ý nghĩa lãi suất với người gửi tiết kiệm

Ý nghĩa lãi suất đối với người tiết kiệm và những lời khuyên hữu ích từ chuyên gia

Trong bài viết dưới đây, TheBankVN sẽ thông tin đến bạn ý nghĩa lãi suất đối với người tiết kiệm chính xác và thiết thực nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đưa ra những lời khuyên hữu ích, giúp khách hàng quyết định sáng suốt khi gửi tiết kiệm.

Ý nghĩa lãi suất đối với người tiết kiệm

Khi lãi suất tăng:

Ý nghĩa lãi suất đối với người gửi tiết kiệm khi lãi suất tăng sẽ mang đến rất nhiều lợi ích và niềm vui. Cụ thể, đó là động lực giúp bạn dễ dàng quyết định gửi tiền hơn là dùng tiền đó vào những việc khác. Gửi tiền tiết kiệm cũng được coi là một hình thức đầu tư, kinh doanh. Tiền lãi, sinh lời tốt, là một khoản tích góp thông minh cho tương lai với những công việc quan trọng. Điển hình phải nói đến như xây nhà, mua bảo hiểm nhân thọ, mua xe, hỗ trợ tài chính cho con đi học… Bên cạnh đó, hình thức này được đánh giá là an toàn và dễ thấy lợi nhuận hơn những hình thức khác.

ý nghĩa lãi suất vs người gửi tiết kiệm

Khi lãi suất tăng

Để giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa lãi suất đối với người gửi tiết kiệm khi lãi suất tăng, chúng tôi xin trích dẫn 1 ví dụ sau:

Nếu bạn có trong tay 100 triệu, lãi suất ngân hàng là 5%/năm tương đương 5 triệu/12 tháng bạn sẽ thấy do dự nên gửi hay không. Số tiền 100 triệu này, bạn có thể dùng để mở cửa hàng, kinh doanh nhỏ hoặc cho thuê các dịch vụ ngoài. Dù biết sẽ có rủi ro nhưng nhiều khả năng, bạn vẫn quyết định dùng tiền để đầu tư hơn là gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, khi mức lãi suất tăng lên 7%/năm, tức cụ thể lãi sẽ là khoảng 7 triệu/12 tháng, bạn sẽ phải cân nhắc lại. Trung bình, mỗi tháng bạn đã có gần 600.000 đồng. Nếu số là 1 tỷ đồng thì mỗi tháng bạn đã có gần 6 triệu đồng. Với tiền lãi này, đủ để đại đa số mọi người sống tốt ở mức cơ bản.

Khi lãi suất giảm:

Ý nghĩa lãi suất đối với người gửi tiết kiệm khi lãi suất giảm cũng là một vấn đề khá nan giải hiện nay. Không ai muốn chuyện này xảy ra, cả phía ngân hàng và người gửi vì nó chẳng mang lại điều gì có lợi cho đôi bên.

Người dùng cảm thấy dè dặt trong vấn đề gửi tiết kiệm. Nhưng nếu mục đích chính của số tiền hiện có là để gửi tiết kiệm thì họ sẽ lựa chọn các kỳ hạn ngắn để hạn chế tiền chết, tiền nhàn rỗi. Bởi những kỳ hạn này sẽ đáo hạn nhanh. Khi đã đáo hạn thành công, khách hàng bắt đầu có tư tưởng lựa chọn các ngân hàng khác lãi suất cao hoặc những hình thức khác sinh lời và đầu tư an toàn tương tự.

Xem thêm: Sự khác biệt cơ bản giữa lãi suất thực tế và lãi suất danh nghĩa.

Phân tích ý nghĩa lãi suất đối với người tiết kiệm chúng tôi cũng thấy nhiều người bắt đầu có ý định rút lãi gói tiết kiệm cũ ngay khi kết thúc kỳ hạn hợp đồng. Đây cũng là điều dễ hiểu vì nó ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của người gửi.

Nhưng cũng có một bộ phận khách hàng sẽ tìm hiểu, suy xét mức lãi suất trong tương lai để quyết định nên đầu tư hay tiếp tục gửi tiết kiệm. Các khách hàng trung tuổi và đã nghỉ hưu thì tư tưởng rõ ràng hơn, phần lớn vẫn dùng để gửi tiết kiệm. Bởi với họ, hiện tại tiền lãi chỉ là một phần, quan trọng hơn là sự an toàn của số tiền họ đang có và ngân hàng luôn là sự lựa chọn hàng đầu.

ý nghĩa lãi suất với người gửi tiết kiệm

Khi lãi suất giảm

Những lời khuyên hữu ích từ chuyên gia

TheBank là một công ty tư vấn hàng đầu về lĩnh vực tài chính, bảo hiểm, tín dụng, ngân hàng trên cả nước. Các chuyên gia của chúng tôi đều là những người có vốn kiến thức uyên thâm, thấu hiểu mọi lĩnh vực kể trên. Vì thế, chúng tôi tự hào và cam kết sẽ mang đến những lời khuyên hữu ích nhất dành cho bạn khi có nhu cầu gửi tiết kiệm trong thời gian hiện tại và sắp tới.

Ý nghĩa lãi suất đối với người tiết kiệm theo chúng tôi nghĩ giống như một canh bạc. Bạn cần theo dõi, cập nhật thường xuyên lãi suất từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng để lựa chọn thời điểm thích hợp nhất. Bên cạnh lãi suất thì khách hàng cũng phải đặc biệt quan tâm đến uy tín của nơi mình muốn gửi tiết kiệm. Đó là cơ sở để đảm bảo số tiền gửi của bạn được an toàn cũng như thu về tiền lãi nhiều nhất.

Ngoài ra, không nên nhìn vào tình hình trước mắt, nhìn 1 chiều để lựa chọn. Hãy chú ý đến cả thời hạn, điều kiện những chính sách của ngân hàng để quyết định gửi khoản vay, kỳ hạn bao nhiêu là hợp lý nhất. Để đến khi có việc cần sử dụng đến tiền, bạn sẽ linh hoạt, thuận lợi hơn.

Ý nghĩa lãi suất đối với người tiết kiệm vô cùng quan trọng. Khách hàng hãy lựa chọn ngân hàng, kỳ hạn, số tiền và lãi suất phù hợp nhất với nhu cầu, không nên dao động theo thị trường để tránh các rủi ro ngoài ý muốn.

Đánh giá bài viết
Ý nghĩa lãi suất đối với người tiết kiệm và những lời khuyên hữu ích từ chuyên gia
4 (80%) 1 vote

Gửi yêu cầu tư vấn