Ý nghĩa của lãi suất trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay

Ý nghĩa của lãi suất trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay

Hiểu đúng ý nghĩa của lãi suất trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay sẽ mang đến rất nhiều lợi ích, nhất là với những người đang kinh doanh. 

Lãi suất là tỷ lệ mà theo đó tiền lãi được người vay trả cho việc sử dụng tiền mà họ vay từ các tổ chức tài chính hoặc ngân hàng. Dưới đây là những ý nghĩa mà lãi suất mang lại:

Lãi suất là sự ảnh hưởng của cung cầu tiền tệ

 Bất kỳ một sự thay đổi nào từ cung hoặc cầu tiền tệ nếu không cùng tỷ lệ sẽ thay đổi mức lãi suất thị trường ngay lập tức. Đó cũng là căn cứ xác định lãi suất của hầu hết các nước có nền kinh tế thị trường hiện nay. Họ dựa vào đó để hoạch định các mục tiêu, chiến lược cụ thể trong từng thời kỳ của đất nước. Điển hình như thay đổi cơ cấu vốn, đầu tư, huy động vốn cho các dự án trọng điểm… Ngoài ra, sự ổn định của thị trường vốn cũng chỉ được đảm bảo vững chắc khi sự ổn định của lãi suất được duy trì.

Lãi suất là sự ảnh hưởng của cung cầu tiền tệ

Lãi suất là sự ảnh hưởng của cung cầu tiền tệ

Lãi suất là sự ảnh hưởng của lạm phát kỳ vọng

Nếu lãi suất tăng đồng nghĩa lạm phát cũng sẽ tăng theo. Đó là kết quả của mối quan hệ giữa lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa trên thị trường. Mặt khác, người dân sẽ dự đoán lạm phát tăng hay không để sử dụng tiền tiết kiệm của mình cho các phương thức khác như đầu tư vàng, ngoại tệ hoặc các kinh doanh phi tài sản. Tất cả sẽ khiến cung quỹ cho vay giảm, gây ra áp lực tăng lãi suất trên thị trường. Khắc phục lạm phát có vai trò rất lớn, giúp ổn định lãi suất, tạo ra sự ổn định và tăng trưởng tốt cho nền kinh tế của quốc gia.

Lãi suất là sự ảnh hưởng của tỷ suất lợi nhuận bình quân

Ý nghĩa của lãi suất tiếp theo chúng tôi muốn lưu ý đặc biệt để bạn dành sự quan tâm hơn chính là do ảnh hưởng của tỷ suất lợi nhuận bình quân. Tỷ suất này phải cao hơn lãi suất các khoản vay tài trợ dự án. Từ đó, nhà đầu tư mới thấy được lợi nhuận và quyết định mở rộng đầu tư. Vì thế, nắm bắt được cách đánh giá và lựa chọn chính sách lãi suất phù hợp có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Và các quyết định này chỉ đúng khi bạn biết dựa trên cơ sở ước lượng tỷ suất lợi tức trung bình của nền kinh tế để đánh giá.

Lãi suất là sự ảnh hưởng của bội chi ngân sách

Không thể bỏ qua ý nghĩa của lãi suất khi biết đó là sự ảnh hưởng khá nghiêm trọng của tình trạng bội chi ngân sách. Tình trạng bội chi ngân sách chính là điều kiện khiến nhu cầu tiền tăng, dẫn theo lãi suất tăng. Hơn thế, tình trạng này cũng tác động vào tâm lý, khiến công chúng quyết định gia tăng mức lạm phát.

Chưa hết, các hình thức thuế thu nhập cá nhân và thuế doanh nghiệp cũng tác động rất lớn đến lãi suất. Điều tiết một phần thu nhập của các cá nhân và tổ chức tín dụng. Hầu hết mọi người đều quan tâm đến thu nhập thực tế của mình hơn là thu nhập danh nghĩa. Vì thế, chẳng khó hiểu tại sao người dân hiện nay thường cộng thêm vào lãi suất cho vay trên những thay đổi của thuế.

Lãi suất là sự ảnh hưởng của bội chi ngân sách

Lãi suất là sự ảnh hưởng của bội chi ngân sách

>>Bạn có biết: Ý nghĩa lãi suất liên ngân hàng đối với doanh nghiệp khi bị đẩy lên cao?

Lãi suất là sự ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái kỳ vọng

Cuối cùng, ý nghĩa của lãi suất được khẳng định chính là kết quả ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái kỳ vọng. Nếu đồng nội tệ yếu, bị sức ép từ các đồng ngoại tệ mạnh thì người dân sẽ coi ngoại tệ như là một tài sản tiết kiệm mới, an toàn và sinh lời tốt hơn. Đó là lý do vì sao nảy sinh nhiều hiện tượng như đô la hóa, euro hóa, kinh doanh ngoại tệ. Ngoại tệ sẽ được tích trữ, đầu tư nhiều, gây ra khan hiếm, buộc các ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi đồng nội tệ để nền kinh tế thuận lợi, ổn định.

Do đó, khi xây dựng chính sách, phải đặc biệt xem xét đến khía cạnh tỷ giá để hạn chế mức chênh lệch giữa đồng nội tệ và ngoại tệ. Có như vậy mới giảm bớt được sự dịch chuyển ngoài ý muốn từ tiền gửi nội tệ sang tiền gửi ngoại tệ, nhất là đồng đô la khi đồng này đang ngày càng lên giá.

Thời buổi kinh tế thị trường ngày càng diễn biến phức tạp do đó, ý nghĩa của lãi suất càng được đề cao. Trước khi thực hiện bất cứ một giao dịch nào, bạn hãy suy xét tận tường các góc cạnh của vấn đề để quyết định sáng suốt nhất. 

Đánh giá bài viết
Ý nghĩa của lãi suất trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay
4 (80%) 2 votes

Gửi yêu cầu tư vấn