y-nghia-cua-lai-suat-tin-dung-min

Lãi suất tín dụng là gì? Ý nghĩa của lãi suất tín dụng trong nền kinh tế thị trường ngày nay

Khi đã nắm vững được khái niệm và ý nghĩa của lãi suất tín dụng, bạn sẽ làm chủ các giao dịch tài chính tiền tệ. Linh hoạt và tránh được nhiều rủi ro hơn trong thời buổi 4.0 và nền kinh tế thị trường ngày nay.

Lãi suất tín dụng là gì?

Ý nghĩa của lãi suất tín dụng chỉ được hiểu đúng và chính xác khi bạn nắm vững được khái niệm. Lãi suất tín dụng là tỷ lệ phần trăm giữa tổng số lợi tức bạn thu được so với tổng số tiền mà bạn đã gửi hoặc cho vay trong một khoản thời gian nhất định. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều khái niệm khác nhau, nhưng khái niệm trên được coi là chung và dễ hiểu, thiết thực nhất.

Tùy theo hạn mức tín dụng của từng ngân hàng mà lãi suất tín dụng được tính khác nhau. Người dùng cần hiểu rõ các thông tin về tín dụng để tận dụng tối đa nguồn lực vào tiêu dùng hiệu quả.

Công thức tính lãi suất là:

Lãi suất tín dụng trong kỳ = (Tổng số lợi tức tín dụng trong kỳ/Tổng số tiền cho vay trong kỳ) x 100%.

Lãi suất tín dụng bao gồm lãi suất cơ bản, lãi suất sàn, lãi suất trần, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất tái cấp vốn, lãi suất danh nghĩa, lãi suất thực và lãi suất trên thị trường tiền tệ liên ngân hàng.

hinh-1-lai-suat-tin-dung-la-gi-min

Lãi suất tín dụng là gì?

Ý nghĩa của lãi suất tín dụng trong nền kinh tế thị trường hiện nay

Phần chính của bài viết hôm nay sẽ tập trung đi sâu phân tích từng ý nghĩa của lãi suất tín dụng. Gắn với tình hình thực tiễn, kinh tế thị trường để giúp bạn có cái nhìn toàn diện, chính xác nhất.

Lãi suất tín dụng là công cụ điều tiết kinh tế vĩ mô

Ý nghĩa của lãi suất tín dụng đầu tiên chính là công cụ để điều tiến kinh tế vĩ mô. Bởi khi tăng hay giảm lãi suất cho vay, cũng sẽ tác động khiến nguồn vốn của doanh nghiệp tăng lên hoặc giảm xuống tương ứng. Từ đó, doanh nghiệp sẽ quyết định nên thu hẹp hay mở rộng sản xuất. Bắt đầu số lượng công việc trong xã hội cũng biến động theo, lãi suất tín dụng như một phương án tối ưu giải quyết tình trạng thất nghiệp.

Đồng thời, khi tăng hoặc giảm lãi suất tiền gửi sẽ khiến số lượng ngoại tệ đi vào trong nước bị ảnh hưởng. Cung cầu ngoại tệ thay đổi kéo theo sự thay đổi về tỷ giá và quan hệ xuất nhập khẩu trong từng thời kỳ cụ thể.

Lãi suất tín dụng như một công cụ điều chỉnh kinh tế vi mô

Bên cạnh ý nghĩa của lãi suất tín dụng là công cụ điều tiết kinh tế vĩ mô thì lãi suất này cũng đóng vai trò như công cụ điều chỉnh kinh tế vi mô. Có rất nhiều nguyên nhân không thể lường trước dẫn đến những đột biến ở từng khu vực hoặc toàn bộ nền kinh tế quốc dân. Những lúc như vậy, nhà nước sẽ sử dụng lãi suất tín dụng để điều chỉnh lãi các quan hệ có lợi cho kinh tế khu vực hay toàn bộ ngành kinh tế.

Xem thêm: Ý nghĩa của lãi suất đối với nền kinh tế thị trường ngày nay

TheBank sẽ chứng minh tính đúng đắn của ý nghĩa này cho bạn thấy thông qua ví dụ sau: Nếu lạm phát tăng cao, nhà nước sẽ tăng lãi suất tiền gửi để rút bớt tiền trong lưu thông về. Hoặc cách khác là áp dụng những mức lãi suất khác nhau giữa các khu vực nhằm mục đích điều hòa lưu thông. Việc này sẽ tạo ra mặt bằng giá cả ổn định giữa các sản phẩm, đảm bảo sản xuất và lưu thông hàng hóa phát triển bình thường.

Lãi suất tín dụng giúp khuyến khích sự cạnh tranh giữa các ngân hàng thương mại

Ý nghĩa của lãi suất tín dụng theo chúng tôi nhận định rất quan trọng đối với các ngân hàng thương mại hiện nay. Trong một khung lãi suất cho phép đã quy định, muốn tăng nguồn vốn huy động, các ngân hàng thương mại có thể nâng lãi suất tiền gửi và hạ lãi suất cho vay. Đó chính là hoạt động cạnh tranh thường ngày giữa các ngân hàng thương mại với nhau.

Làm gì khi thẻ tín dụng bị mất?

Để đảm bảo cạnh tranh công bằng và thắng lợi, mỗi ngân hàng thương mại cần có chiến lược riêng. Và hầu hết các chiến lược đều nhắm đến lãi suất tín dụng ưu đãi. Họ tìm đủ các biện pháp để giảm chi phí kinh doanh và chi phí quản lý xuống mức thấp nhất. Chính sự cạnh tranh lành mạnh này sẽ tạo ra các lợi ích kinh tế chung cho toàn bộ nền kinh tế quốc dân hiện nay.

Lãi suất tín dụng là công cụ khuyến khích mọi người tiết kiệm và đầu tư

Chúng ta có công thức: Thu nhập = Tiết kiệm + Tiêu dùng

Ý nghĩa của lãi suất tín dụng chính là hiệu quả của công thức trên, khuyến khích mọi người tiết kiệm và đầu tư nhiều hơn. Phương án tăng lãi suất huy động vốn của các ngân hàng sẽ giúp tăng khả năng tài chính cho toàn bộ nền kinh tế quốc dân, tăng tỷ lệ tiết kiệm và ý thức mọi người đầu tư mạnh dạn. Ngoài ra, nếu lãi suất tăng, mọi người cũng xem xét lại các khoản chi hàng ngày để tiết kiệm tổng thu nhập. Từ khoản tiết kiệm này, bạn sẽ băn khoăn, chọn hướng đầu tư riêng. Có thể là gửi vào quỹ bảo hiểm, ngân hàng hoặc đầu tư chứng khoán… nếu thấy bên nào có lợi nhất.

Hi vọng với những chia sẻ về ý nghĩa của lãi suất tín dụng ở trên sẽ giúp bạn an tâm, tự tin hơn khi thực hiện các giao dịch liên quan đến tài chính, tiền tệ hàng ngày.

Đánh giá bài viết
Lãi suất tín dụng là gì? Ý nghĩa của lãi suất tín dụng trong nền kinh tế thị trường ngày nay
5 (100%) 1 vote

Gửi yêu cầu tư vấn