Lãi suất thẻ tín dụng là gì?

Lãi suất thẻ tín dụng là gì? Cách tránh bị tính thêm lãi suất thẻ tín dụng?

“Lãi suất thẻ tín dụng là gì?” là thắc mắc của nhiều người. Khi giao dịch qua thẻ tín dụng, khách hàng nên quan tâm đến lãi suất thẻ tín dụng nhằm tính toán, cân nhắc để trả lãi đúng hạn. Khi sử dụng thẻ tín dụng, ngoài lãi suất bạn còn phải chi trả thêm các loại phí khác nữa.

Lãi suất thẻ tín dụng là gì?

Lãi suất thẻ tín dụng dùng để chỉ mức lãi suất mà chủ thẻ tín dụng phải chịu khi thanh toán chậm khoản dư nợ thẻ tín dụng của tháng kề trước.

Để hiểu rõ về bản chất lãi suất thẻ tín dụng, bạn cần biết một số thuật ngữ liên quan như phí thường niên, phí rút tiền mặt, phí phạt chậm thanh toán…Cụ thể như sau:

Phí thường niên là phí dịch vụ hàng năm để duy trì tài khoản thẻ tín dụng và những lợi ích có được từ thẻ tín dụng.

Phí rút tiền mặt là số tiền bạn phải trả khi rút tiền mặt từ thẻ. Số tiền này được tính dựa trên số tiền bạn rút.

Phí phạt chậm thanh toán Khi bạn sử dụng thẻ tín dụng đến hạn trả nhưng bạn vẫn chưa thanh toán. Lúc này, phí phạt chậm thanh toán sẽ được tính dựa trên số tiền bạn chậm thanh toán.

Tìm hiểu ngay: Top 10 ngân hàng làm thẻ tín dụng tốt nhất hiện nay giúp bạn dễ dàng lựa chọn được ngân hàng uy tín để làm thẻ.

Lãi suất thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng

Phí vượt hạn mức tín dụng Tùy theo mỗi ngân hàng quy định, mức phí này có thể được quy định một mức cụ thể, hay được tính phần trăm trên số tiền vượt hạn mức tín dụng.

Phí chuyển đổi ngoại tệ phát sinh khi bạn sử dụng thẻ để thanh toán cho các giao dịch bằng ngoại tệ tại nước ngoài. Mức phí này có thể là 2% hay 3% trên số tiền của mỗi giao dịch.

Lãi suất thẻ tín dụng thấp mang lại lợi ích gì cho bạn?

  • Nếu bạn thường xuyên trễ hạn trong việc thanh toán dư nợ thẻ tín dụng thì một chiếc thẻ tín dụng lãi suất thấp là điều cần thiết để giảm thiểu số tiền phải trả.
  • Thẻ tín dụng lãi suất thấp sẽ phát huy hiệu quả tối đa nếu được đi kèm với điều kiện được trả góp tại nhiều đối tác. Vì thông thường, lãi suất và phí trả góp thường cao hơn rất nhiều so với việc mua sắm bằng thẻ tín dụng. Trong tình huống này, một chiếc thẻ tín dụng lãi suất thấp sẽ là lựa chọn khôn ngoan thay vì phải mua hàng trả góp thông qua các công ty tài chính hoặc vay tín chấp để thanh toán cho việc mua hàng.
  • Tuy nhiên vì sự an toàn tài chính của bạn, hãy cố gắng trả hết các khoản nợ thẻ tín dụng càng nhanh càng tốt. Không phải vì chúng có lãi suất thấp mà chúng ta lại quên mất việc thanh toán dư nợ đầy đủ và đúng hạn. Đó là cách thông minh nhất khi sử dụng thẻ tín dụng.

Lãi suất thẻ tín dụng tính trong trường hợp nào

Lãi suất sẽ được tính theo nhiều trường hợp khác nhau:

  • Những giao dịch như mua sắm, giao dịch mua bán trực tuyến, rút tiền mặt tại máy ATM sẽ được tính lãi ngay từ lúc nhận tiền
  • Số dư nợ trung bình hằng ngày nằm trong chu kỳ thanh toán sẽ được tính dựa trên số dư ngày cuối trong tháng cộng lại và chia cho số ngày trong tháng.
  • Lãi suất được cộng dồn hằng ngày dựa trên số dư nợ trung bình và tính đến ngày cuối trong kỳ thông báo đáo hạn từ ngân hàng.
  • Lãi suất mỗi ngày sẽ được tính từ mức lãi suất chung APR (Annual Percentage Rate) ngân hàng đưa ra ban đầu của dịch vụ và chia cho 365 để ra mức lãi hằng ngày.

Xem ngay: Cách lách lãi suất khi rút tiền từ thẻ tín dụng như thế nào để giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí khi sử dụng thẻ.

Lãi suất thẻ tín dụng là gì?

Lãi suất thẻ tín dụng bị tính trong nhiều trường hợp khác nhau

Cách tránh bị tính thêm lãi suất tín dụng

Thanh toán ngay số tiền vừa giao dịch càng sớm càng tốt. Thanh toán đúng hạn chính là giải pháp tốt nhất để tránh nguy cơ bị tính lãi suất thẻ tín dụng.

Nếu không thể thanh toán sớm tất cả thì nên chọn lựa hình thức chia nhỏ tiền trả theo kỳ hạn, cũng như thanh toán số tiền sớm nhất có thể để hạn chế số tiền lãi phải chịu.

Nếu tình trạng trả nợ thẻ tín dụng vẫn chưa xong, bạn không nên tiếp tục mua sắm thêm bằng thẻ tín dụng bởi số lãi mà bạn phải trả sẽ rất lớn.

Qua bài viết ta đã hiểu thêm về lãi suất thẻ tín dụng và cách tính lãi suất thẻ tín dụng như thế nào. Khách hàng cần đọc kỹ và nắm chắc thông tin về lãi suất thẻ tín dụng để quá trình sử dụng thẻ được thuận tiện.

Đánh giá bài viết
Lãi suất thẻ tín dụng là gì? Cách tránh bị tính thêm lãi suất thẻ tín dụng?
Rate this post

Gửi yêu cầu tư vấn