vay không lãi suất cho sinh viên

Thay đổi mới nhất về chính sách vay không lãi suất cho sinh viên

Gói hỗ trợ vay không lãi suất cho sinh viên đã có từ rất lâu nhưng năm nay đã chính thức thay đổi. Sinh viên không thể vay với lãi suất 0% nữa mà thay vào đó là mức 0,55%/tháng.

Như đã khẳng định ở trên, gói vay không lãi suất cho sinh viên đã chính thức tạm dừng thay vào đó là gói vay với lãi suất ưu đãi. Mức lãi suất này được đánh giá là thấp chạm đáy, vẫn được đại đa số các sinh viên ưa thích và tin dùng rộng rãi trên khắp cả nước.

3 bước để khoản vay du học không cần thế chấp hiệu quả

Điều kiện vay vốn như thế nào?

Vay không lãi suất cho sinh viên không phải cứ là sinh viên thì sẽ được hỗ trợ. Chỉ những sinh viên sau đây mới đủ điều kiện vay:

 • Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, các trường dạy nghề.
 • Sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc 1 trong 2 những người còn lại không thể tiếp tục lao động.
 • Sinh viên thuộc hộ nghèo, diện gia đình thu nhập thấp theo quy định.
 • Sinh viên thuộc gia đình khó khăn về tài chính, bệnh tật, thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn…. trong thời gian theo học có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú.

Tuy không được vay không lãi suất như ngày xưa nhưng các đối tượng này sẽ được Nhà nước hỗ trợ mức lãi suất đặc biệt, vô cùng hấp dẫn. Đây là việc làm ý nghĩa, nhân văn tạo niềm tin và động lực giúp các em cố gắng học tốt, thoát nghèo và làm giàu cho gia đình, xã hội.

ay không lãi suất dành cho sinh viên

Điều kiện vay vốn như thế nào?

Vay không lãi suất cho sinh viên thay đổi như thế nào?

Vay không lãi suất cho sinh viên theo tìm hiểu của TheBank thì là có thật, đã từng tồn tại và áp dụng trong một thời gian cụ thể. Năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã ấn định mức vốn cho vay tối đa mỗi sinh viên là 800.000 đồng/tháng cùng lãi suất 0%.

Tuy nhiên, xã hội ngày càng phát triển, giá cả các mặt hàng leo thang nên không thể duy trì mãi mức vốn và lãi suất vay này. Vì thế, Chính phủ đã quyết định tăng mức vốn năm 2018 lên 1,5 triệu/sinh viên/tháng kèm theo lãi suất là 0,55%/tháng.

Với nhiều người, mức lãi suất này vẫn được coi như chính sách vay không lãi suất cho sinh viên của ngày xưa. Bởi theo họ, lãi suất 0,55% tháng là vô cùng ưu đãi, sẽ không có tổ chức tín dụng nào khác chấp nhận cho vay với lãi suất như vậy.

Thử tính xem, nếu sinh viên vay 1,5 triệu/tháng thì lãi suất phải trả sẽ là 8.250 đồng/tháng. Sau một năm số tiền lãi phải trả là 99.000 đồng. Sau 4 năm học, số tiền lãi mới là 396.000 đồng. Tổng số tiền gốc và lãi sau 4 năm sẽ là 1.896.000 đồng. Một con số khá ấn tượng phải không?

Thời hạn trả nợ

Giống như các chính sách khác, vay không lãi suất cho sinh viên cũng có những quy định cụ thể về thời hạn trả nợ. Đó là:

 • Sinh viên bắt buộc phải trả toàn bộ nợ gốc và tiền lãi vay lần đầu tiên ngay sau khi kết thúc khóa học và có việc làm hoặc có thu nhập nhưng không quá 12 tháng.
 • Nếu chương trình học không quá 01 năm thì thời hạn trả nợ vay không lãi suất cho sinh viên tối đa bằng 02 lần thời hạn phát tiền vay. Thời hạn phát tiền vay được tính từ ngày nhận tiền vay cho đến khi kết thúc khóa học.
 • Đối với các chương trình học khác, thời hạn trả nợ tối đa được tính là bằng thời hạn phát tiền vay.

vay không lãi suất cho sinh viên

Thời hạn trả nợ

Thủ tục vay vốn cho sinh viên mới nhất

Vay vốn không lãi suất sinh viên yêu cầu bạn phải chuẩn bị, thực hiện đầy đủ các thủ tục sau thì mới được hỗ trợ. Đó là:

 • Giấy đề nghị cho vay vốn theo mẫu.
 • Giấy xác nhận của nhà trường hoặc Giấy báo trúng tuyển còn hiệu lực.
 • Chứng minh thư nhân dân, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu bản sao công chứng.

Sau khi đã chuẩn bị đủ các giấy tờ trên, bạn mang đến Tổ tiết kiệm và vay vốn tại Ủy ban nhân dân cấp xã. Tổ này có nhiệm vụ họp để bình xét có nên cho vay hay không. Nếu bạn đủ điều kiện và được hỗ trợ vay, Tổ tiết kiệm sẽ gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

Sau khi có xác nhận, hồ sơ vay không lãi suất cho sinh viên sẽ được chuyển đến Ngân hàng Chính sách xã hội để tiến hành làm thủ tục phê duyệt vay vốn.

Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ căn cứ vào hồ sơ vay vốn, giải ngân nguồn vốn vay một năm 2 lần vào các kỳ học. Khi đến kỳ vay, sinh viên hoặc người nhà có thể mang chứng minh thư, đến các điểm giao dịch của Ngân hàng để nhận tiền vay.

Vay không lãi suất cho sinh viên là một việc làm ý nghĩa của Nhà nước, giúp các sinh viên trang trải việc học tốt hơn. Nếu đã vay rồi, bạn phải có trách nhiệm với khoản vay của mình, chi trả cho các công việc cần thiết, đúng đắn, học thật tốt để góp sức xây dựng đất nước giàu mạnh, văn minh hơn.

 

Đánh giá bài viết
Thay đổi mới nhất về chính sách vay không lãi suất cho sinh viên
4.5 (90%) 2 votes

Gửi yêu cầu tư vấn

1 bình luận

 1. Nguyễn Dịu

  Em chào anh (chị), em có câu hỏi muốn được anh (chi) giải đáp. Em có vay vốn sinh viên và sắp đến hạn trả nợ theo từng đợt, Vậy em muốn hỏi nếu bây giờ em trả 1 lần toàn bộ gốc vay thì có phải là được thu lại toàn bộ tiền lãi đã đóng không ạ?.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *