vay-khong-lai-suat-cho-sinh-vien

Có hay không chính sách vay không lãi suất cho sinh viên?

Rất nhiều bạn sinh viên và phụ huynh đã gửi đến TheBank một thắc mắc khá quan trọng và hữu dụng như sau: Vay không lãi suất cho sinh viên có tồn tại hay không? Điều kiện, thủ tục vay vốn sinh viên như thế nào?

Xem thêm: Thay đổi mới nhất về chính sách vay không lãi suất cho sinh viên

Đừng mất nhiều thời gian lang thang trên mạng tìm kiếm thông tin cho vấn đề trên làm gì. Bởi bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ, trả lời chính xác thắc mắc của bạn.

Có hay không chính sách vay không lãi suất cho sinh viên?

Xét theo trình tự thời gian thì chính sách vay không lãi suất cho sinh viên là có thật và được rất nhiều phụ huynh, bạn trẻ ủng hộ nhiệt tình. Đó là thời điểm đầu khi mới ra quyết định, lãi suất rất thấp, gần như là không có, nên nhiều người mặc định là không có lãi suất. Tuy nhiên, sinh viên chỉ được hỗ trợ vay với một định mức nhất định, không được vay quá nhiều. Dù vậy nhưng đây vẫn là chính sách khá thiết thực của nhà nước, thể hiện sự tin cậy và uy tín, đảm bảo an sinh xã hội tốt.

Hiện nay, chính sách vay không lãi suất cho sinh viên đã được thay thế và sửa đổi. Sinh viên vẫn được vay vốn nhưng phải trả lãi. Tuy nhiên, lãi suất vẫn rất hấp dẫn, ưu thế hơn nhiều so với các ngân hàng và tổ chức tín dụng khác. Theo thông tin mới nhất được cập nhật năm 2018 thì mức vốn cho vay được hỗ trợ là 1,5 triệu đồng/tháng/sinh viên. Kèm theo đó là mức phí tính lãi 0,55%/tháng. Chủ thể đại diện cho vay là Ngân hàng Chính sách xã hội.

hinh-1-co-hay-khong-chinh-sach-vay-khong-lai-suat-cho-sinh-vien

Có hay không chính sách vay không lãi suất cho sinh viên?

Vay không lãi suất cho sinh viên ở thời điểm hiện tại không hẳn là đã hết hoàn toàn. Nhiều trường đại học hiện nay đã liên kết với các ngân hàng, tổ chức tín dụng để tạo điều kiện vay vốn lãi suất 0% cho sinh viên. Tiêu biểu như chương trình: Qũy hỗ trợ sinh viên Việt Nam vay vốn học tập không lãi suất của Đại học Quốc gia Hà Nội liên kết với Ngân hàng United Overseas, Singapore. Hay chương trình vay không lãi suất dành riêng cho sinh viên Đại học Ngoại Thương dưới sự hỗ trợ của tổ chức Mabuchi. Học sinh, phụ huynh nên cập nhật thông tin liên tục trên website trường mình để xem xét có được hưởng quyền lợi nào tương tự hay không?

Điều kiện, thủ tục vay vốn sinh viên như thế nào?

Điều kiện vay vốn sinh viên hiện nay

Mặc dù không còn chính sách vay không lãi suất cho sinh viên nhưng mức lãi suất hiện tại của Nhà nước vẫn rất thiết thực và được nhiều bạn sinh viên tham gia. Nhưng để tham gia được, bạn phải đáp ứng các điều kiện như sau:

  • Sinh viên thuộc diện hoàn cảnh khó khăn, đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, các trường dạy nghề nằm trong danh mục quy định.
  • Sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi một trong hai nhưng người còn lại không còn khả năng lao động.
  • Sinh viên nằm trong diện hộ nghèo, gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người thấp, tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ gia đình nghèo.
  • Sinh viên có gia đình gặp khó khăn về tài chính do bệnh tật, tai nạn, thiên tai, hỏa hoạn hoặc dịch bệnh, nhưng phải có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi cư trú.
  • Sinh viên đang sinh sống cùng gia đình và đang cư trú hợp pháp tại địa phương nơi cho vay vốn.
  • Sinh viên năm nhất vừa trúng tuyển đại học cần phải có giấy báo trúng tuyển của trường.
  • Nếu là sinh viên năm thứ hai trở đi cần phải có xác nhận của nhà trường chứng minh đang theo học hợp pháp, không bị xử phạt hành chính.

hinh-2-dieu-kien-vay-von-sinh-vien-hien-nay

Điều kiện vay vốn sinh viên hiện nay

Thủ tục vay vốn sinh viên mới nhất

Đừng quá lo lắng khi không còn chính sách vay không lãi suất cho sinh viên. Bởi Nhà nước và Ngân hàng Chính sách xã hội đã ban kèm quyết định về thủ tục vay vốn sinh viên năm 2018 được coi là rất đơn giản và có lợi đối với sinh viên.

Khi có nhu cầu vay vốn, sinh viên hãy viết Giấy đề nghị cho vay vốn (có mẫu sẵn) kèm theo giấy xác nhận của nhà trường hoặc giấy báo trúng tuyển đại học/cao đẳng… Sau đó gửi về cho Tổ tiết kiệm và vay vốn tại ủy ban nhân dân cấp xã, phường, bạn đang cư trú. Tổ này sẽ họp và bình xét nhu cầu cho vay, rồi gửi lên Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã để xác nhận.

Sau khi đã có xác nhận đồng ý cho vay, hồ sơ vay vốn của sinh viên sẽ được gửi cho Ngân hàng Chính sách xã hội để làm thủ tục phê duyệt cho vay.

Thời gian giải ngân vốn của Ngân hàng Chính sách là 2 lần trong 1 năm, vào các kỳ học. Khi đến kỳ vay, sinh viên hoặc người nhà của mình có thể mang chứng minh thư/thẻ căn cước đến ngân hàng Chính sách để nhận tiền vay.

Như vậy, có hay không chính sách vay không lãi suất cho sinh viên, chắc các  bạn đã nắm rõ câu trả lời. Nếu thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ để mọi người cùng biết nhé.

Đánh giá bài viết
Có hay không chính sách vay không lãi suất cho sinh viên?
Rate this post

Gửi yêu cầu tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *