y-nghia-cua-duong-cong-lai-suat-hoan-von-min

Ý nghĩa của đường cong lãi suất hoàn vốn đối với nền kinh tế hiện nay

Khi bạn nắm được ý nghĩa của đường cong lãi suất hoàn vốn, đó sẽ là chìa khóa để mở ra những thành công một cách nhanh chóng trên thị trường chứng khoán nói riêng và các giao dịch trong nền kinh tế thị trường nói chung.

Đường cong lãi suất hoàn vốn là gì?

Để hiểu được ý nghĩa của đường cong lãi suất hoàn vốn, bạn cần nắm vững khái niệm. Đường cong lãi suất được hiểu là đồ thị mô tả mối quan hệ giữa lãi suất và kỳ hạn của một công cụ nợ trong cùng mức và chất lượng tín dụng. Đồ thị sẽ được bắt đầu với mức lãi suất ở kỳ hạn thấp nhất. Sau đó mở rộng dần theo thời gian, kỳ hạn thường thấy phổ biến nhất là 30 năm.

Đường cong lãi suất có thể được tạo với bất kỳ công cụ nợ nào, nhưng tên gọi thân thuộc nhất hiện nay là đường cong lãi suất trái phiếu chính phủ. Tên gọi này được quy chuẩn do đặc tính rủi ro thấp cũng như sự đa dạng của các kỳ hạn trái phiếu.

>>Xem thêm: Ý nghĩa của lãi suất đối với nền kinh tế thị trường ngày nay.

Khái niệm liên quan mật thiết đến ý nghĩa đường cong lãi suất hoàn vốn chính là đường cong lãi suất hoàn vốn. Đó là đường cong lợi suất đảo ngược, đi ngang khi mức chênh lệch hoặc khoảng chênh lệch của những trái phiếu dài hạn bị rớt xuống 0. Ví dụ, nếu trái phiếu kỳ hạn 30 năm không chênh lệch so với trái phiếu kỳ hạn 2 năm hoặc 5 năm.

 Đường cong lãi suất hoàn vốn

 Đường cong lãi suất hoàn vốn

Ý nghĩa của đường cong lãi suất hoàn vốn

Ý nghĩa đường cong lãi suất hoàn vốn và ý nghĩa đường cong lợi suất đảo ngược đều là một. Và dưới đây là những ý nghĩa quan trọng bạn nên nắm rõ:

  • Thể hiện sự chênh lệch trong khoản lợi suất mà các nhà đầu tư đã nhận được để thực hiện các công cụ nợ ngắn hạn cũng như dài hạn. Một lẽ thông thường, nhà đầu tư luôn đòi hỏi khi mua công cụ nợ phải nhiều hơn và trong thời gian dài hơn.
  • Ý nghĩa của đường cong lãi suất hoàn vốn tiếp theo chính là công cụ phản ánh các tác động của thị trường đối với nền kinh tế, trong đó biểu hiện rõ nhất là lạm phát. Khi lạm phát tăng sẽ thôi thúc người mua trái phiếu nhiều hơn để bù đắp chi phí cho các tác động của tình trạng này. Lạm phát thường xuất phát từ tăng trưởng kinh tế mạnh, do đó, đường cong lãi suất dốc mạnh sẽ là điều tất yếu. Ngược lại, đường cong lãi suất hoàn vốn sẽ là lời cảnh báo về tình trạng suy giảm kinh tế. Tình trạng này sẽ xảy ra trong tương lai giống như những gì bạn đã thấy cách đây 11 năm (2007-2008).
  • Đi sâu nghiên cứu, chúng tôi nhận ra ý nghĩa của đường cong lãi suất hoàn vốn là sự thể hiện investors đang kỳ vọng. Đó là sự kỳ vọng tăng trưởng kinh tế sẽ nằm im, hoặc đi xuống hoặc tăng trưởng. Các rủi ro suy thoái từ đây bắt đầu hình thành và tăng lên. Và đường cong lãi suất hoàn vốn còn được coi như một thước đo kỳ vọng cũng như tâm lý của các nhà đầu tư hiện nay.
  • Một ý nghĩa của đường cong lãi suất hoàn vốn khác đó chính là sự ảnh hưởng đối với những nhà đầu tư có thu nhập cố định. Với điều kiện bình thường, các khoản đầu tư dài hạn sẽ có lợi tức cao hơn. Lý do bởi các nhà đầu tư đang mạo hiểm tiền của họ trong một thời gian dài, và khi thành công họ sẽ có lợi nhuận cao hơn. Đường cong lãi suất hoàn vốn sẽ loại bỏ các chi phí về rủi ro tốt hơn.
  • Bên cạnh đó, ý nghĩa của đường cong lãi suất hoàn vốn cũng là sự ảnh hưởng đối với các công ty vay tiền mặt. Các quỹ phòng hộ cũng bị tác động không nhỏ để đạt được mức lợi nhuận như mong muốn. Nhưng với người tiêu dùng thì lại ít bị ảnh hưởng. Điều này thường xảy ra khi các nhà đầu tư bắt đầu chuyển sang các loại cổ phiếu phòng thủ trong ngành thực phẩm, dầu mỏ, thuốc lá…
  • Đường cong lãi suất hoàn vốn ảnh hưởng rất nhiều đến các loại kỳ hạn vay. Khi kỳ hạn càng gần thì đồng nghĩa với việc chênh lệch lợi suất càng thấp. Một ví dụ rất dễ nhận biết đó là khoảng chênh lệch các trái phiếu kỳ hạn 2 năm với 3 năm hoặc 2 năm với 3 năm hoặc 2 năm với 5 năm đã ở dưới mức 0 vào tháng 12 năm ngoái.

Theo các nhận định của chuyên gia, ý nghĩa đường cong lãi suất hoàn vốn chính là cơ hội và thách thức. Nó chỉ trở thành cơ hội khi bạn hiểu đúng và giải quyết tốt các vấn đề phát sinh. Nó sẽ trở thành một thách thức nguy hiểm nếu bạn không hiểu rõ và có những quyết định sai lầm.

Đánh giá bài viết
Ý nghĩa của đường cong lãi suất hoàn vốn đối với nền kinh tế hiện nay
4 (80%) 2 votes

Gửi yêu cầu tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *