lãi suất liên ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng là gì và những vấn đề quan trọng bạn không thể thờ ơ

Lãi suất liên ngân hàng là gì cùng những thắc mắc liên quan của bạn về vấn đề này sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết, chính xác qua bài viết dưới đây.

Khái niệm lãi suất liên ngân hàng là gì cho đến thời điểm hiện tại vẫn có khá mơ hồ trong tiềm thức của nhiều người. Nếu không hiểu đúng có thể dẫn đến nhiều hệ quả xấu về sau. Vì thế, trong bài viết dưới đây, TheBankVN xin phân tích rõ khái niệm và các vấn đề liên quan để bạn có cái nhìn cụ thể, chính xác nhất.

Thay đổi mới nhất về chính sách vay không lãi suất cho sinh viên

Lãi suất liên ngân hàng là gì?

Lãi suất liên ngân hàng là lãi suất vay mượn giữa các ngân hàng với nhau thông qua thị trường liên ngân hàng khi xảy ra tình trạng thiếu vốn. Khái niệm này dịch tại Mỹ gọi là: Interbank Offered Rate. Tình trạng này diễn ra khá phổ biến trên toàn thế giới chứ không chỉ riêng Việt Nam.

Nhiều người trong ngành còn gọi với một cái tên “thân mật” hơn đó là lãi suất qua đêm. Từ qua đêm không phải mang ý nghĩa mờ ám mà nó bắt nguồn từ thuật ngữ tiếng Anh quen thuộc Overnight Rate.

Khi nào lãi suất liên ngân hàng được công bố

Khi tìm hiểu lãi suất liên ngân hàng là gì, chắc bạn sẽ có thêm thắc mắc khi nào lãi suất này sẽ được công bố. Câu trả lời là lãi suất luôn biến động bất thường, lên xuống tùy thuộc vào thời điểm trong ngày và khả năng của từng ngân hàng.

lãi suất liên ngân hàng

Khi nào lãi suất liên ngân hàng được công bố

Ở Việt Nam, Ngân hàng Trung Ương chính là tổ chức công bố thông tin lãi suất liên ngân hàng. Ngân hàng Trung Ương sẽ tập hợp tất cả các số liệu của những ngân hàng, từ đó tính toán và quyết định đưa ra một con số bình quân hợp lý nhất vào mỗi buổi sáng.

Cách tính lãi suất liên ngân hàng mới nhất

Như đã nói ở trên, Ngân hàng Trung Ương là tổ chức công bố thông tin lãi suất liên ngân hàng nên cách tính lãi suất liên ngân hàng hoàn toàn do Ngân hàng Trung Ương thực hiện. Ngân hàng sẽ dựa vào những thay đổi của thị trường, các dữ liệu từ các ngân hàng gửi lên để tính lãi suất theo từng ngày, từng tháng, từng quý, từng năm phù hợp. Đảm bảo không xảy ra tình trạng lạm phát, khủng hoảng tài chính giữa các ngân hàng nói riêng và nền kinh tế của cả nước nói chung.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tính lãi suất liên ngân hàng, chúng tôi sẽ trích dẫn cập nhật mới nhất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Ngân hàng Trung Ương) ngày 08/01/2019:

Thời hạn Lãi suất BQ liên Ngân hàng (% năm) Doanh số (Tỷ đồng)
Qua đêm 3,85 27.687
1 Tuần 4,74 5.095
2 Tuần 4,94 1.885
1 Tháng 5,58 200
3 Tháng 5,52 1.928
6 Tháng 6,08 80
9 Tháng 5,20(*) 58(*)

 

Ghi chú       (*) Tham chiếu doanh số và lãi suất ngày 07/12/2018

Để tra cứu lãi suất liên ngân hàng bất cứ khi nào có nhu cầu, bạn truy cập địa chỉ: sbv.gov.vn sau đó chọn mục Lãi Suất để tra soát.

Cơ cấu của thị trường liên ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng là gì và cơ cấu của thị trường liên ngân hàng có mối quan hệ mật thiết với nhau. Do đó, bạn không thể không quan tâm đến vấn đề này. Theo đó, thị trường liên ngân hàng sẽ bao gồm 3 chủ thể chính sau:

  • Ngân hàng Trung Ương: Đóng vai trò quan trọng bậc nhất, là nhà phân phối.
  • Ngân hàng lớn: Đóng vai trò là đại lý, có mức tiền dự trữ trong kho dồi dào và thị phần lớn, rất có uy tín cũng như danh tiếng.
  • Ngân hàng nhỏ: Đóng vai trò là khách hàng, đó là những ngân hàng có tiền dự trữ thấp, thị phần kém, thường xuyên phải huy động tiền gửi của người dân cũng như vay tiền từ những ngân hàng khác.

Nếu thiếu bất kỳ một chủ thể nào sẽ không thể hình thành lãi suất liên ngân hàng.

lãi suất liên ngân hàng

Cơ cấu của lãi suất liên ngân hàng

Tại sao lại xuất hiện lãi suất liên ngân hàng:

Lãi suất liên hàng là gì, vấn đề cuối cùng bạn phải quan tâm chính là lý do vì sao các ngân hàng vay lẫn nhau. Bởi:
Các ngân hàng thương mại phải thường xuyên báo cáo kết quả kinh doanh trong ngày cho Ngân hàng Trung Ương biết, đặc biệt là tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Nếu ngân hàng nào thâm hụt tỷ lệ dự trữ bắt buộc thì phải bù vào cho đủ.
Khi ngân hàng thiếu vốn, thiếu tỷ lệ dự trữ, ngân hàng đó cần phải đi vay để bù hoặc để giữ khách và tăng lợi nhuận. Số vốn thiếu hụt thường rất lớn, không thể huy động trong thời gian ngắn từ phía người dân nên hầu hết các ngân hàng sẽ nghĩ đến phương án đi vay từ những ngân hàng lớn khác. Lúc này lãi suất liên ngân hàng đã chính thức nảy sinh.

Lãi suất liên ngân hàng là gì, chắc bạn đã có câu trả lời chính xác cho bản thân lúc này. Chúc bạn sẽ có những quyết định sáng suốt khi thực hiện giao dịch.

Đánh giá bài viết
Lãi suất liên ngân hàng là gì và những vấn đề quan trọng bạn không thể thờ ơ
5 (100%) 1 vote

Gửi yêu cầu tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *