Lãi suất chiết khấu là gì? ý nghĩa của lãi suất chiết khấu

Lãi suất chiết khấu là gì? Ý nghĩa của lãi suất chiết khấu

Lãi suất chiết khấu được coi như cơ sở để ngân hàng và khách hàng có thỏa thuận chung, hướng đi đúng đắn nhất để đôi bên cùng có lợi.

Lãi suất chiết khấu là gì?

Lãi suất chiết khấu là một dạng lãi suất do Ngân hàng Trung ương quy định nhằm đánh vào các khoản tiền khi cho các ngân hàng thương mại vay để đáp ứng nhu cầu tiền mặt ngắn hạn hoặc bất thường. Quy định lãi suất chiết khấu được coi như một trong những công cụ hữu ích của chính sách tiền tệ nhằm mục đích điều tiết lượng cung tiền sao cho ổn định, tránh lạm phát. Lãi suất chiết khấu khác biệt hoàn toàn so với lãi suất tái chiết khấu (nguồn: Wikipedia).

Ý nghĩa của lãi suất chiết khấu

Chúng ta cùng phân tích sâu về những ý nghĩa của lãi suất chiết khấu trong thời buổi kinh tế, thị trường mở như hiện nay.

Là cơ sở đảm bảo sự ổn định giữa tiền mặt và tiền gửi an toàn tối thiểu

Lãi suất chiết khấu sẽ được coi như cơ sở đảm bảo sự ổn định giữa tiền mặt và tiền gửi an toàn tối thiểu. Ngân hàng thương mại sẽ dựa vào lãi suất để tính toán tỷ lệ giữa tiền mặt và những khoản tiền gửi nhằm đáp ứng nhu cầu tốt nhất cho khách hàng. Các khoản tiền gửi ở đây chính là khoản tiền dự trữ của ngân hàng. Tỷ lệ ổn định này cũng bị phụ thuộc rất lớn vào tình hình kinh doanh của ngân hàng thương mại. Theo nghiên cứu, dự trữ của ngân hàng thường khá lớn, lớn hơn nhiều so với dự trữ bắt buộc do ngân hàng trung ương quy định. Vì thế, không khó hiểu tại sao lãi suất chiết khấu lại đóng vai trò như một cỗ máy ổn định trung gian lúc này.

Là cơ sở để các ngân hàng thương mại quyết định cho vay tiếp hoặc dự trữ

Lãi suất chiết khấu đã được chứng minh là cơ sở để các ngân hàng thương mại quyết định nên cho vay tiếp hay không.

Nếu lãi suất chiết khấu bằng hoặc thấp hơn thị trường, bắt buộc các ngân hàng thương mại phải cho vay. Đến khi tỷ lệ dự trữ tiền mặt giảm đến mức tối thiểu cho phép mới nên dừng lại. Điều này là tất yếu vì nếu tiền mặt thiếu, họ có thể vay từ ngân hàng trung ương mà không phải chịu thêm bất cứ thiệt hại nào.

 Là cơ sở để các ngân hàng thương mại quyết định cho vay tiếp hoặc dự trữ

 Là cơ sở để các ngân hàng thương mại quyết định cho vay tiếp hoặc dự trữ

Ngược lại, nếu lãi suất chiết khấu cao hơn lãi suất thị trường, các ngân hàng thương mại sẽ không bao giờ để tỷ lệ dự trữ tiền mặt bị giảm xuống đến mức tối thiểu cho phép. Nhiều trường hợp còn phải dự trữ thêm tiền mặt để tránh không phải đi vay tiền từ ngân hàng trung ương. Bởi lãi suất ngân hàng trung ương khá cao, có thể gây ra nhiều bất lợi nếu nhu cầu tiền mặt từ khách hàng phát sinh bất thường.

>>Xem thêm: Lãi suất hoàn vốn và ý nghĩa của lãi suất hoàn vốn khi kinh doanh trái phiếu mà bạn không thể bỏ qua.

Là phương pháp tối ưu để kiềm chế lạm phát

Ngân hàng Nhà nước đã sử dụng lãi suất chiết khấu để kìm hãm và hạn chế tối đa rủi ro của lạm phát trong những năm gần đây. Thực tế là những con số biết nói đã chứng minh điều này. Lãi suất tăng khiến lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng lên tới 24 – 25%/năm.

Lãi suất chiết khấu phần nào đã kiềm chế được lạm phát, tránh tình trạng đầu cơ, tích trữ tiền mặt cao. Không để xảy ra tình trạng mất giá trị đồng tiền so với những năm trước. Các mặt hàng được ổn định, giúp việc tiêu thụ, mua sắm thường ngày của người dân diễn ra thuận lợi, chấp nhận được không bị tác động nhiều.

Lãi suất chiết khấu ngày càng được chứng tỏ, là một phần tất yếu không thể bỏ qua khi đầu tư, kinh doanh hoặc vay vốn. Do đó, bạn nên tìm hiểu để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho bản thân.

Đánh giá bài viết
Lãi suất chiết khấu là gì? Ý nghĩa của lãi suất chiết khấu
5 (100%) 1 vote

Gửi yêu cầu tư vấn