Vay mua nhà lãi suất 0%

Vay mua nhà lãi suất 0% là gì?

Vay mua nhà lãi suất 0% là hình thức thanh toán khoản vay trả góp không mất lãi, thông thường từ thời điểm đặt cọc cho tới thời điểm nhận nhà khách hàng sẽ không phải chịu bất cứ lãi suất nào. Sau thời gian đó, người vay vẫn phải trả lãi suất vay như khoản vay thông thường.

Mức lãi suất sẽ được quy định theo từng ngân hàng cho vay thường dao động trong khoảng 6 – 8%/năm. Và được duy trì trong khoảng 1 – 2 năm. Sau đó, nó sẽ được tính bằng lãi suất tiết kiệm 12 tháng cộng với 3,5% – 4%, nằm trong khoảng từ 10 – 12%/năm và được tính dựa trên lãi suất thả nổi.

Vay mua nhà lãi suất 0%

Chủ đầu tư, ngân hàng hay khách hàng được lợi?

Với hình thức vay mua nhà lãi suất 0% thì chủ đầu tư, ngân hàng và khách hàng đều có những lợi ích khác nhau cụ thể như:

Lợi ích từ phía chủ đầu tư?

Khi chủ đầu tư liên kết với ngân hàng để cho vay mua nhà lãi suất 0%, thì phía chủ đầu tư sẽ tạo các chương trình ưu đãi như “chương trình mua nhà hưởng lãi suất 0%”, kích cầu để người mua căn hộ gia tăng. Với chương trình này người mua căn hộ khi chưa đủ tiền cũng có thể sở hữu ngôi nhà mơ ước bằng cách trả góp mà không mất đồng tiền lãi nào. Cũng không phải đi vay mượn từ ngân hàng hay người khác.

Đối với chủ đầu tư, việc này sẽ đem lại hiệu quả vô cùng lớn đó là gia tăng được số lượng căn hộ/căn nhà bán ra. Đồng nghĩa với việc thu hồi vốn nhanh, và thu lợi nhuận nhiều trong thời gian ngắn.

Ví dụ: Dự án Vinhomes Grand Park quận 9, được chủ đầu tư đưa ra chương trình ưu đãi, khách hàng vay vốn ngân hàng 70% giá trị căn hộ với lãi suất 0% cho tới 15 tháng hoặc 6 tháng sau thời điểm bàn giao căn hộ. Khách hàng được ân nợ hạn gốc trong thời gian hỗ trợ lãi suất. Và hơn 10,000 căn hộ The Rainbow đã bán hết trong vòng 17 ngày.

Lợi ích của người mua nhà như thế nào?

Đối với người mua nhà, lợi ích khi được vay lãi suất 0% trước tiên là giảm được gánh nặng, nỗi lo khi mua nhà. Với những chương trình cho vay mua nhà lãi suất 0%, bạn có thể được hỗ trợ tới 70% giá trị căn hộ, mà không mất tiền lãi hàng tháng. Ngoài ra với hình thức này bạn được hỗ trợ trong thời gian khá dài (khoảng 6 tháng – 15 tháng tùy theo quy định của ngân hàng).

Ví dụ: Với một căn hộ chung cư có giá tầm 2 tỷ đồng, khách hàng được hỗ trợ vay tối đa tới 70% giá trị căn hộ (khoảng 1,4 tỷ đồng), với lãi suất 0% trong khoảng 15 tháng.

Như vậy, khi mua căn hộ khách hàng sẽ bớt được khoảng hơn 210 triệu đồng tiền lãi ngân hàng (nếu tính lãi cho vay thông thường khoảng 10%/năm). Ngoài ra, chính sách này cũng giúp khách hàng giảm thiểu rủi ro của việc phải gánh lãi ngân hàng khi chưa có nhà ở.

Lợi ích chủ đầu tư, ngân hàng và khách hàng

Lợi ích của ngân hàng là gì?

Lợi ích của ngân hàng là khi hỗ trợ lãi suất 0% cho chủ đầu tư, thì sẽ thu lại được lợi nhuận từ chủ đầu tư chi trả.

Hơn nữa ngân hàng sẽ dễ dàng tiếp cận khách hàng vay hơn, đem đến lợi ích lớn nhất là tăng quy mô tín dụng do khách hàng quan tâm nhiều đến các dự án có hỗ trợ lãi suất.

Một số điểm khách hàng cần phải lưu ý

Vay mua nhà lãi suất 0% đem lại nhiều lợi ích, tuy nhiên để tránh rơi vào các “bẫy tài chính”, khách hàng khi vay mua nhà cần lưu ý những điểm sau:

Thứ nhất, xác định thời gian thực tế được hưởng lãi suất 0% là trong bao lâu?

Nhiều dự án quảng cáo hỗ trợ mức lãi suất 0% trong vòng 18 – 24 tháng, nhưng kèm thêm điều kiện là tối đa 3 – 6 tháng sau thời gian nhận bàn giao. Như vậy thực tế thời gian khách hàng được hưởng mức lãi suất 0% sẽ ngắn hơn nhiều. 

Ví dụ: Khách hàng vay được hưởng hỗ trợ lãi suất trong 18 tháng và tối đa 6 tháng sau thời điểm nhận bàn giao thì:

  • Nếu thời gian xây dựng và đến bàn giao là 12 tháng => Thời gian hỗ trợ lãi suất thực tế là 12 + 6 = 18 tháng.
  • Nếu thời gian xây dựng và đến bàn giao là 6 tháng => Thời gian hỗ trợ lãi suất thực tế là 6 + 6 = 12 tháng => ít hơn thời gian quảng cáo là 6 tháng.

Từ những ước tính trên, khách hàng có thể cân đối được thời gian thực khi hết ưu đãi để chủ động phương án tài chính cá nhân tránh bị động.

Lưu ý khi vay mua nhà lãi suất 0%

Thứ hai, xác định lãi suất sau thời gian ưu đãi như thế nào?

Sau thời gian được hỗ trợ vay với lãi suất 0%, lãi suất sẽ về mức thả nổi theo quy định của ngân hàng (có thể lên tới 11- 12%). Biên độ thả nổi thường chỉ được cung cấp thông tin chung chung, đến khi ký hợp đồng xong, khách hàng mới biết mức lãi suất cụ thể trên hợp đồng.

Hiện nay, lãi suất thả nổi được các ngân hàng áp dụng theo công thức lãi suất tiết kiệm hoặc lãi cơ sở cộng với biên độ 3 – 4,5%.

Ví dụ, biên độ sau ưu đãi là LSCS + 4%.

  • Nếu LSCS là 7,0% => Lãi suất sau ưu đãi là 11,0%.
  • Nếu LSCS là 8,3% => Lãi suất sau ưu đãi là 12,3%.

Thứ ba, phí phạt trước hạn của các gói vay ưu đãi này thường cao hơn các gói vay thông thường.

Phí phạt trước hạn của các gói vay ưu đãi sẽ cao và dài hơn so với các gói vay thông thường.

  • Có thể sẽ cao hơn từ 0,5 – 1% so với khoản vay thông thường.
  • Có thể dài hơn 1 – 2 năm (lên đến 5 năm) và từ năm thứ 6 mới đc miễn phí trả nợ trước hạn.

Thứ tư, mức hỗ trợ lãi suất bị tính vào giá bán căn hộ

Mức lãi suất này không phải ngân hàng trực tiếp hỗ trợ, mà chủ đầu tư phải bỏ tiền bù lãi suất, nên họ sẽ tính toàn bộ chi phí gánh lãi suất vào trong giá thành sản phẩm. Chính điều này sẽ đẩy giá của sản phẩm tăng lên cao hơn so với giá trị thực.

Tuy nhiên, khách hàng có thể tận dụng dòng tiền hỗ trợ lãi suất để giảm áp lực tài chính trong những năm đầu vay mua nhà hoặc sử dụng đòn bẩy để mua nhà khi chưa tích lũy đủ vốn.

Thứ năm, khách hàng nên thận trọng xem xét năng lực của chủ đầu tư

Chủ đầu tư có đủ uy tín để bàn giao nhà đúng tiến độ và pháp lý dự án đầy đủ hay không, điều này rất quan trọng. Bạn cần thận trọng để tránh tình trạng vay tiền đến thời điểm trả lãi mà vẫn chưa nhận được nhà.

Hiện nay, nhiều chủ đầu tư đưa ra chương trình khuyến mãi 0% để thu hút, kích cầu khách hàng vay mua nhà. Khi khách hàng ký hợp đồng và đặt tiền cọc là họ đã nắm phần lợi trong tay, nhưng khách mua nhà thì chưa chắc chắn ngôi nhà mình đặt có được giao đúng tiến độ hay không. Do đó bạn cần tìm hiểu kỹ chủ đầu tư có đủ uy tín hay không trước khi đặt cọc mua nhà.

Trên đây là thông tin vay mua nhà lãi suất 0%, qua đó chắc hẳn bạn đã nắm rõ được thông tin. Hy vọng bài viết sẽ đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Đánh giá bài viết
Vay mua nhà lãi suất 0%
5 (100%) 1 vote

Gửi yêu cầu tư vấn