Ý nghĩa của lãi suất cơ bản bạn nên biết ảnh 3

Ý nghĩa của lãi suất cơ bản bạn nên biết

Lãi suất cơ bản là gì và ý nghĩa của lãi suất cơ bản trong nền kinh tế thị trường hiện nay như thế nào? Tất cả những thắc mắc trên của bạn sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây.

Lãi suất cơ bản là gì?

Trước khi tìm hiểu ý nghĩa của lãi suất cơ bản, bạn cần phải nắm rõ về khái niệm. Lãi suất cơ bản được coi như một công cụ để thực hiện các chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong một giai đoạn ngắn nhất định. Hiện nay, theo quy định của Luật ngân hàng, lãi suất cơ bản chỉ có hiệu lực áp dụng đối với đồng Việt Nam. Và phải do Ngân hàng Nhà nước công bố, là cơ sở để các tổ chức tín dụng khác ấn định lãi suất kinh doanh.

Lãi suất cơ bản có hiệu lực bắt đầu từ ngày 01/10/1998, công bố lần đầu tiên vào ngày 02/8/2000 theo Quyết định số 242/2000/QĐ-NHNN áp dụng chính thức ngày 05/8/2000. Thời điểm công bố, lãi suất cơ bản chỉ 8%/năm. Đến tháng 6 năm 2008, lãi suất tăng lên là 14%/năm.

Ý nghĩa của lãi suất cơ bản bạn nên biết ảnh 1

Ý nghĩa của lãi suất cơ bản

Ý nghĩa của lãi suất cơ bản

Là cơ sở để các tổ chức tín dụng khác ấn định lãi suất kinh doanh:

Ý nghĩa của lãi suất cơ bản đầu tiên mang tính xuyên suốt và không bao giờ được quên đó chính là cơ sở để các tổ chức tín dụng khác làm căn cứ ấn định lãi suất kinh doanh. Bởi lãi suất cơ bản được xác định dựa trên cơ sở lãi suất của thị trường liên ngân hàng. Ngoài ra còn có sự tham gia của lãi suất nghiệp vụ của thị trường mở của Ngân hàng Nhà nước và lãi suất huy động đầu vào của các tổ chức tín dụng cũng như xu hướng biến động cung cầu vốn trên thị trường.

Xem thêm: Ý nghĩa lãi suất đối với người tiết kiệm và những lời khuyên hữu ích từ chuyên gia

Quy định bắt buộc là các cổ chức tín dụng phải lấy lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước làm thước đo, không được phép cho vay với mức lãi suất vượt quá 1,5 lần. Theo mức lãi suất cơ bản mới nhất năm 2008 là 14% thì lãi suất ở các tổ chức tín dụng khác không được cho vay quá 21%/năm.

Là cơ sở hoặc tham chiếu, cơ sở bồi thường rủi ro

Ý nghĩa của lãi suất cơ bản tiếp theo đó chính là cơ sở tham chiếu, bồi thường các rủi ro. Theo nghiên cứu, rủi ro vỡ nợ được coi như yếu tố quyết định chính của lãi suất cơ bản mà ngân hàng đã tính trước cho người đi vay. Ngân hàng sẽ dựa vào mục đích vay, khả năng vỡ nợ của từng khách hàng để tính lãi suất cơ bản cụ thể.

Mặc dù yếu tố này không được liệt kê cụ thể nhưng đó là khoản tự hiểu giữa ngân hàng và người vay, đã bao gồm đầy đủ trong các thành phần tỷ lệ lãi suất được tính. Lãi suất cơ bản cũng được coi như một khoản bồi thường cho các rủi ro mà người vay phải chịu. Cơ sở tin cậy nhất để Ngân hàng xác định chính là lịch sử tín dụng của người đi vay cùng những chi tiết tài chính khác để trang trải, hỗ trợ các chi phí liên quan đến việc cho vay.

Ý nghĩa của lãi suất cơ bản bạn nên biết ảnh 2

Là cơ sở hoặc tham chiếu, cơ sở bồi thường rủi ro

Là yếu tố quyết định sự biến động của giá cả chứng khoán

Bên cạnh đó, ý nghĩa của lãi suất cơ bản còn là một yếu tố quyết định sự biến động của giá cả chứng khoán. Khi lãi suất cơ bản tăng, kéo theo giá cả chứng khoán cũng xê dịch theo chiều hướng bất lợi. Điều này có ảnh hưởng khá nghiêm trọng và trực tiếp với từng nhà đầu tư, không riêng gì các doanh nghiệp lớn. Lãi suất cơ bản sẽ quyết định mức lãi mà các nhà đầu tư phải trả nếu họ mua chứng khoán bằng tiền đi vay theo hình thức tài khoản bảo chứng ký quỹ. Lúc lãi suất cơ bản tăng, lãi suất áp dụng của nguồn tiền huy động cũng sẽ tăng theo. Dẫn đến chi phí mua giữ chứng khoán hoặc duy trì một vị thế đầu tư cũng sẽ cao trên thị trường chứng khoán. Người đầu tư rất dễ gặp phải nhiều rủi ro, bất lợi.

Ngược lại nếu lãi suất cơ bản bị cắt giảm sẽ khiến chi phí mua giữa chứng khoán đối với các khoản tiền huy động cũng giảm theo. Đây là tín hiệu mừng khiến người mua ưa chuộng và đầu tư chứng khoán nhiều hơn. Lượng cầu tăng chắc chắn cũng khiến giá chứng khoán tăng theo.

Cả 3 ý nghĩa của lãi suất cơ bản kể trên đều được nhận định dựa trên lịch sử và các tác động vào nền kinh tế từ khi ra đời cho đến nay. Vì thế, tính xác thực và thời sự luôn được đảm bảo, bạn hoàn toàn có thể an tâm áp dụng.

Là một khách hàng thông thái, người đầu tư thông minh, bạn cần nắm rõ ý nghĩa của lãi suất cơ bản. Đó sẽ là bước đệm, là chìa khóa mở ra con đường thành công dễ dàng nhất, tránh được các rủi ro không mong muốn trong các giao dịch của cuộc sống.

Đánh giá bài viết
Ý nghĩa của lãi suất cơ bản bạn nên biết
5 (100%) 2 votes

Gửi yêu cầu tư vấn