Bộ Xây dựng đề nghị kéo dài gói 30.000 tỉ, cơ hội vay mua nhà lãi thấp

Càng gần ngày 01/06/2016, người dân vay mua nhà gói 30.000 tỉ càng lo âu nếu không được giải ngân toàn bộ trước hạn. Bộ Xây dựng đề nghị ngân hàng nhà nước (NHNN) kéo dài vô thời hạn gói vay ưu đãi này. Trong trường hợp không được kéo dài gói vay ưu đãi thì Bộ tiếp tục đề nghị những người đang được giải ngân nhưng chưa được giải ngân hết sẽ được hưởng tiếp lãi suất ưu đãi cho toàn bộ số tiền vay còn lại.

Bộ Xây dựng đề nghị kéo dài gói 30000 tỉ cơ hội vay mua nhà lãi thấp

Bộ Xây dựng đề nghị kéo dài gói 30.000 tỉ, cơ hội vay mua nhà lãi thấp

Đề xuất của bộ là giải pháp cứu cánh cho nhiều người mua nhà. Bên cạnh đó, chủ đầu tư bất động sản cũng được tạo điều kiện thuận lợi hơn để tiếp tục phát triển. Hiện những căn hộ dưới 1 tỉ đồng còn rất nhiều và nguồn cũng cấp cho phân khúc này cũng rất dồi dào. Nếu như gói vay ưu đãi này được kéo dài thời hạn như đề xuất của Bộ, đang sẽ là liều thuốc kích thích mạnh cho thị trường bất động sản phát triển và tạo nhiều cơ hội cho người mua nhà. Theo các sàn giao dịch, khách hàng những ngôi nhà diện tích dưới 70m2 là những đối tượng có thu nhập thấp, gặp khó khăn khi tìm nhà ở. Nếu phải gánh lãi suất cao, chắc chắn nhóm đối tượng này không trả được nợ, khả năng cao phải bán nhà để trả nợ.

Theo ông Vũ Kim Giang (Giám đốc sàn giao dịch Hải Phát, Hà Nội), cách tốt nhất là NHNN giải ngân hết gói này mà không ấn định thời hạn hoặc xem xét hỗ trợ các trường hợp đã ký hợp đồng nhưng chưa giải ngân xong. Ông Giang cũng cho rằng, nếu NHNN tiếp tục bác bỏ các đề nghị trên, cần sớm triển khai gói vay ưu đãi mới. Qua đó, người mua nhà gói 30.000 tỉ sẽ được giải ngân tiếp và hưởng lãi suất ưu đãi ở gói mới.

Được biết, Hiệp hội Bất động sản cũng đã từng có đề nghị giống Bộ Xây dựng, qua đó đề nghị ngân hàng nhà nước kéo dài vô thời hạn gói 30.000 tỉ hoặc cho người chưa được giải ngân hết được tiếp tục hưởng lãi suất ưu đãi đối với toàn bộ khoản vay.

Người mua nhà gói 30.000 tỉ đang ngóng quyết định phản hồi từ NHNN, tuy nhiên họ cũng chủ động tìm kiếm giải pháp nhằm giảm thiệt hại cho mình. Một trong các giải pháp là đồng ý đẩy nhanh hợp đồng thanh toán trước tiến độ thi công với nhà thầu (tối đa là 70% giá trị hợp đồng), có nghĩa người đi vay sẽ được ngân hàng giải ngân tiếp một khoản tiền để trả cho chủ đầu tư, giảm gánh nặng lãi suất cho khoản tiền đó nhưng không quá 70% giá trị hợp đồng. Tuy nhiên, khi trả tiền trước tiến độ thi công, khách hàng có thể chịu những rủi ro như: tiền trả bị chủ đầu tư sử dụng sai mục đích, chất lượng nhà ở không như cam kết trong hợp đồng, thi công chậm tiến độ…

Đánh giá bài viết
Bộ Xây dựng đề nghị kéo dài gói 30.000 tỉ, cơ hội vay mua nhà lãi thấp
Rate this post

Gửi yêu cầu tư vấn