Vay mua nhà gói 30.000 tỷ đồng: Thấy nhưng không với tới

Người dân, doanh nghiệp cùng kêu khó

Sau gần 2 năm triển khai đến này chương trình ưu đãi cho vay mua nhà gói 30.000 tỷ đồng dành cho người có thu nhập thấp mới chỉ giải ngân được hơn 20%. Ngoài những lý do như thời gian cho vay ngắn, số lượng nhà ở thu nhập thấp chưa nhiều thì một lý do chính nhất làm chậm tiến độ giải ngân gói 30.000 là những vướng mắc về điều kiện và thủ tục cho vay.

Bộ Xây dựng quy định người có thu nhập thấp là người không phải đóng thuế thu nhập cá nhân, tức là mức tổng thu nhập không quá 9 triệu. Trong khi đó, phía ngân hàng yêu cầu thu nhập phải từ 9 triệu trở lên mới đảm bảo khả năng trả nợ. Nếu như thế chắc gói ưu đãi này chỉ dành cho người người có thu nhập đúng 9 triệu/tháng?

Vay mua nhà gói 30.000 tỷ đồng

Cần đưa chương trình hỗ trợ vay mua nhà gói 30.000 tỷ đến gần hơn với khách hàng

Ông Lê Hoàng Châu – chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM – cho biết ngày 15-4-2015, hiệp hội đã có văn bản kiến nghị về việc xử lý ách tắc của gói tín dụng ưu đãi vay mua nhà gói 30.000 tỉ đồng gửi đến Bộ Xây dựng và NHNN.Theo đó, các khó khăn người dân thường gặp phải là đối với cán bộ nhà nước, lực lượng vũ trang phải có xác nhận của đơn vị đang công tác về nơi công tác và thực trạng nhà ở, đơn vị xác nhận chịu trách nhiệm về nội dung xác nhận. Điều này gây tâm lý ngại chịu trách nhiệm cho thủ trưởng đơn vị khi xác nhận thực trạng nhà ở của nhân viên thuộc quyền.

Riêng với các doanh nghiệp, những doanh nghiệp bị vướng nợ xấu không thể tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi. Doanh nghiệp xin chuyển đổi dự án từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội hay chuyển đổi từ căn hộ lớn sang căn hộ vừa và nhỏ nhưng chưa được chấp thuận cũng không thể tiếp cận nguồn vốn vay.

Ngân hàng chưa “mặn mà”

Theo giám đốc một chi nhánh ngân hàng cho biết rất ngại khi triển khai cho vay mua nhà gói 30.000 tỉ đồng vì lợi nhuận từ gói này quá ít, hồ sơ lại khó khăn, số tiền cho vay không được nhiều, chưa kể sau này nếu NHNN kiểm tra nếu không đạt yêu cầu sẽ bắt thu hồi phần lãi suất chênh lệch.

Thực tế hầu hết các ngân hàng đều không hào hứng với gói 30.000 tỷ, nhiều ý kiến cho rằng các ngân hàng tham gia gói này phần lớn là để “làm màu”, đánh bóng tên tuổi. Nhiều khách hàng khi hỏi về gói ưu đãi 30.000 tỷ lại được tư vấn sang vay theo gói nhà ở thương mại.

Với lãi suất cho vay mua nhà gói 30.000 tỷ hiện nay là 5%/năm, không đảm bảo để các ngân hàng bù vào nợ xấu do đó ngân hàng không mấy “mặm mà” với chương trình ưu đãi này.

Nhiều vướng mắc cần được xử lý

Thời gian cho vay mua nhà gói 30.000 tỷ đồng hiện này là 15 năm, tuy nhiên đối với những người có thu nhập thấp thì thời gian này vẫn quá ngắn, gây áp lực trả nợ lớn. Do đó nên xem xét nâng thêm thời gian cho vay ưu đãi của chương trình.

Cần xem xét nới rộng thêm điều kiện cho vay cũng như giảm nhẹ các thủ tục giúp khách hàng có nhu cầu vay dễ dàng tiếp cận với chương trình ưu đãi.

Theo TheBank

Đánh giá bài viết
Vay mua nhà gói 30.000 tỷ đồng: Thấy nhưng không với tới
Rate this post

Gửi yêu cầu tư vấn