Vay mua trả góp biến tướng, ai là người được lợi?

Chương trình cho vay trả góp của các công ty tài chính được nhiều người biết đến. Đặc biệt những đối tượng muốn mua sắm hàng hóa, dịch vụ khi chưa đủ tiềm lực tài chính rất quan tâm đến những chương trình này. Hiện nay, xuất hiện thêm một nhóm đối tượng mới là những chủ thể đi mua các sản phẩm trả góp bán lại.

cho-vay-mua-hang-tra-gop-cua-fe-credit-co-dang-tin-cay

Vay mua trả góp biến tướng, ai là người được lợi?

Lên các trang mạng xã hội, dễ dàng thấy các lời quảng cáo mời chào mua lại đồ trả góp hấp dẫn. Theo đó, người mua trả góp có thể nhận tiền mặt lên tới 80 – 90% giá trị sản phẩm.

Quy trình là những chủ thể mua lại đồ trả góp sẽ đi cùng khách hàng đến trung tâm điện tử mua sắm. Giả sử khách hàng mua điện thoại Iphone, sau khi khách hàng đăng kí và trả trước khoảng 30% giá trị sản phẩm sẽ bán lại chiếc Iphone này cho người mua lại đồ trả góp và được nhận luôn tiền mặt khoảng 80 – 90% giá trị của chiếc Iphone.

Ai là người được lợi?

Về phía nhà sản xuất và công ty tài chính cung cấp dịch vụ mua trả góp, họ sẽ được thêm một khách hàng đăng kí dịch vụ và mua sản phẩm.

Đối với người mua lại đồ trả góp, họ được mua sản phẩm còn nguyên hộp nguyên tem với giá chỉ bằng 80 – 90% giá gốc. Sau đó họ có thể dùng sản phẩm hoặc bán lại cho người khác với giá cao hơn để thu lợi.

Đối với khách hàng trực tiếp đăng kí, giả sử mua chiếc điện thoại giá 20 triệu, trả trước 30% và bán lại 90% giá sản phẩm. Vậy khách hàng sẽ được nhận tiền mặt là 12 triệu. Giả sử khách hàng tham gia chương trình trả góp lãi suất 0%, coi như khách hàng đi vay tín chấp 12 triệu với mức phí là 2 triệu đồng. Tính ra họ sẽ chịu lãi suất khoảng 16,6% trong 6 tháng tương đương 33,2%/năm. Mức lãi suất này còn dễ chịu so với đi vay tín dụng đen bên ngoài. Hơn nữa, những người không vay được tín chấp các công ty tài chính có thể dùng cách này để vay tiền. Chỉ cần bằng lái xe, chứng minh thư, sổ hộ khẩu…là đã có thể được vay. Tuy nhiên, khi kí hợp đồng vay tín chấp là khách hàng đã đồng ý với các điều kiện của hợp đồng. Chỉ cần vi phạm một lỗi nhỏ như trả trễ hạn một ngày đã có thể phải chịu mức phí phạt vài trăm nghìn. Do đó, khách hàng nên cân nhắc kĩ trước khi tham gia.

Đánh giá bài viết
Vay mua trả góp biến tướng, ai là người được lợi?
4 (80%) 1 vote

Gửi yêu cầu tư vấn