Những kinh nghiệm vay mua nhà bắt buộc phải nhớ

Ai cũng có nhu cầu nhà ở, đặc biệt là những người phải đi thuê phòng ở tạm tại nhà trọ, khu tập thể. “Có an cư thì mới lập nghiệp” là tâm lý chung của mọi người. Hiện nay có nhiều ngân hàng tung ra các chương trình cho vay mua nhà hấp dẫn, khách hàng cần nắm vững 3 kinh nghiệm dưới đây trước khi quyết định vay mua nhà.

Những kinh nghiệm vay mua nhà bắt buộc phải nhớ

Những kinh nghiệm vay mua nhà bắt buộc phải nhớ

Xem xét khả năng tài chính

Không có gì đáng nói nếu trong tay bạn đã có sẵn tiền đủ để mua ngôi nhà mong muốn mà không phải đi vay mượn. Tuy nhiên, đa số mọi người không có đủ tiền để mua riêng cho mình một ngôi nhà. Đầu tiên, hãy tìm đến sự hỗ trợ từ người thân trong gia đình, họ hàng, bạn bè. Đây là những nguồn tài chính mà bạn không phải lo lắng về trả đúng hạn hay lãi suất quá cao, có thể từ từ trả. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của kênh tài chính này là số tiền vay được thường không lớn, vụn vặn.

Lúc này, hãy tìm đến các ngân hàng cho vay mua nhà. Với đặc điểm có thể cung cấp nguồn tài chính lớn, giúp bạn dễ dàng mua được ngôi nhà mong muốn. Tuy nhiên, hãy chú ý đến mức lãi suất và thời hạn trả lãi của chương trình, ước lượng với khả năng tài chính của mình có trả được nợ không, tránh trường hợp rơi vào nhóm nợ xấu và tệ nhất là bị tịch thu lại chính ngôi nhà đã mua.

Nhiều người sẽ chọn nhà rồi mới đi tìm hiểu chương trình cho vay của ngân hàng, đến khi chọn được ngân hàng ưng ý rồi thì ngôi nhà đã bị người khác mua mất. Do đó, bạn nên tìm hiểu lãi suất cho vay mua nhà các ngân hàng trước rồi ước lượng số tiền tối đa bạn có thể dùng để mua nhà rồi mới chọn nhà.

Việc xác định khả năng tài chính trước khi mua nhà giúp khách hàng chủ động hơn trong việc tìm kiếm và chọn nhà. Ngoài ra cũng tránh được các rủi ro nợ xấu, nợ quá hạn có thể bị xếp vào nhóm nợ xấu.

Tìm kiếm các chương trình cho vay mua nhà ưu đãi

Các chương trình cho vay mua nhà chủ yếu tập trung vào lãi suất, quà tặng khi mua nhà, miễn phí trả trước hạn để giảm tiền lãi trả nợ,…Thường xuyên tìm kiếm các chương trình ưu đãi vay mua nhà giúp khách hàng giảm tối đa khoản tiền lãi phải trả.

Ví dụ như gói “Phúc An Gia” của ngân hàng Sacombank, khách hàng tham gia chương trình sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi từ 7,49%/năm trong 6 tháng đầu, thời hạn cho vay 20 năm, mức vay 100% nhu cầu vốn…

Đọc kĩ hợp đồng vay vốn

Trước khi kí hợp đồng, hãy ước lượng khả năng thanh toán, khả năng tối đa mà bạn có thể trả nợ. Hãy lên kế hoạch trả nợ cụ thể trong tương lai, đặc biệt lưu ý các điều khoản liên quan đến lãi suất như lãi suất thả nổi hay cố định, tính theo dư nợ hay giảm dần,…

Một ví dụ rõ ràng nhất là gói 30.000 tỉ cho vay mua nhà, rất nhiều người đã tham gia đăng kí hi vọng được vay lãi suất 5%/năm. Do không hiểu rõ hợp đồng mà nhiều người chưa được giải ngân có nguy cơ phải chịu lãi suất thương mại (10%/năm) cho khoản tiền được giải ngân sau ngày 01/06/2016. Bỗng nhiên phải chịu lãi suất gấp đôi sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch trả nợ của khách hàng.

Một số điểm quan trọng trong hợp đồng mua nhà bạn cần phải nắm rõ: Lãi suất vay, thời hạn áp dụng lãi suất, phí tất toán trước hạn, phí trả trễ hạn,…

Hồ sơ cần thiết khi vay mua nhà tại ngân hàng

  • Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu yêu cầu từng ngân hàng)
  • Hợp đồng mua bán nhà có công chứng/ Chứng thư định giá
  • Giấy tờ chứng minh thu nhập
  • CMND/hộ chiếu, Sổ hộ khẩu/Giấy chứng nhận tạm trú của người vay và của bên bảo lãnh
  • Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn khác phù hợp với mục đích vay mua nhà hoặc vay bù đắp tài chính.
  • Giấy tờ về tài sản bảo đảm (Nếu có)
  • Giấy đăng ký kết hôn/chứng nhận độc thân
Đánh giá bài viết
Những kinh nghiệm vay mua nhà bắt buộc phải nhớ
Rate this post

Gửi yêu cầu tư vấn