Mua nhà dự án, “tiền trao cháo múc” khi nào là hợp lý?

Người mua “nhà trên giấy” phải lựa chọn giữa sự an toàn và khả năng sinh lời bắt đầu khi chủ đầu tư rao bán đến khi cơ quan chức năng xác nhận sản phẩm đủ điều kiện mua bán.

Người mua nên đặt cọc sớm để có mức giá tốt ngay khi có thông tin về dự án hay nên chờ cơ quan chức năng xác nhận đủ điều kiện mua bán mới tiến hành giao dịch? Đây thực sự là một câu hỏi khó bởi nếu đặt cọc sớm quá, rất có thể chủ đầu tư sử dụng tiền sai mục đích, nhà không đảm bảo tiến độ và chất lượng. Nếu chờ cơ quan chức năng đến thẩm định thì không còn nhà mà mua nữa hoặc vẫn còn nhà nhưng giá cao hơn rất nhiều so với lúc trước.

Bà Trần Thị Thu Hiền, Phó TGĐ Công ty CP đầu tư và phân phối DTJ cho rằng, các giao dịch bất động sản ngày trước thường diễn ra chớp nhoáng thì hiện nay, những giao dịch này thường diễn ra trong một khoảng thời gian dài từ lúc người mua có thông tin về dự án cho đến khi dự án đáp ứng đủ các điều kiện được nêu ra trong hợp đồng.

Mua nhà dự án, “tiền trao cháo múc” khi nào là hợp lý

Mua nhà dự án, “tiền trao cháo múc” khi nào là hợp lý

Trong quá trình này, người mua nhà gần như đã có đủ thời gian cân nhắc về vị trí, giá cả, uy tín của chủ đầu tư cũng như quan sát tiến độ thi công rồi quyết định có giao dịch hay không. Thực tế, có nhiều dự án có trong danh sách cơ quan chức năng công bố đã đủ điều kiện mua bán đều đã hoàn thành phần móng, nhiều dự án trong số này đã xây xong phần thô hoặc thậm chí xong cả phần thân. Tự nhiên, giá bán những dự án này sẽ tăng lên so với thời điểm ban đầu công bố.

Theo bà Hiền, người mua nhà nên tìm hiểu kĩ thông tin về dự án trước khi ký quyết định đầu tư vào tài sản lớn như bất động sản nhằm hạn chế tối đa rủi ro khi mua bất động sản hình thành trong tương lai.

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, bắt đầu từ khi chủ đầu tư có thông tin đến cơ quan chức năng cho đến khi dự án chính thức được xác nhận đủ điều kiện mua bán cần phải có một khoảng thời gian ở giữa để thẩm tra hồ sơ cũng như kiểm chứng thực tế. Do đó, ông Đính cho rằng người mua nhà nên chờ đợi sự xác nhận chính thức từ phía cơ quan chức năng rồi mới tiến hành ký hợp đồng mua bán nhằm đảm bảo an toàn cho tài sản trong tương lai.

Dưới góc nhìn của chủ đầu tư, ông Lê Trọng Khương, Phó TGĐ Công ty Hưng Thịnh chia sẻ, để có được giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận dự án đủ điều kiện mua bán…chủ đầu tư phải tốn nhiều thời gian, trải qua nhiều cơ quan ban ngành. Khi dự án càng kéo dài thì tổng vốn đầu tư cũng bị đội lên rất nhiều.

Về phía cơ quan nhà nước, theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng), với những dự án đã được cơ quan chức năng xác nhận đủ điều kiện mua bán, người mua nhà có thể yên tâm thực hiện giao dịch mà không cần băn khoăn gì thêm.

Đánh giá bài viết
Mua nhà dự án, “tiền trao cháo múc” khi nào là hợp lý?
5 (100%) 1 vote

Gửi yêu cầu tư vấn