Những quy tắc để “sống sót” qua giai đoạn thử việc bắt buộc phải nhớ

Trước khi kí hợp đồng lao động dài hạn, các ngân hàng thường yêu cầu nhân viên thử việc vài tháng. Họ sẽ quan sát cách bạn tương tác với khách hàng, đồng nghiệp, cách bạn tiếp cận và xử lý vấn đề…Dưới áp lực này, bạn cảm thấy căng thẳng và dễ mắc sai lầm.

Tìm hiểu nội quy công ty

Là nhân viên mới, việc đầu tiên bạn cần nghiên cứu nội quy công ty. Đọc và hiểu mọi quy định của công ty sẽ giúp bạn cư xử và thể hiện hợp lý nơi công sở. Đồng thời, bạn cũng không mất điểm và lãng phí thời gian của sếp bằng những câu hỏi “ngô nghê” như thời gian bắt đầu và kết thúc làm việc, giờ ăn trưa…

Quan sát

Hãy sử dụng tai mắt để theo dõi và phân biệt những điều nên và không nên làm ở công sở cũng như các quy tắc “bất thành văn”. Ví dụ như cách mọi người gọi sếp, cách giao tiếp và làm việc của sếp. Sếp thích liên lạc qua điện thoại, email hay gặp trực tiếp…

Ngoài ra, phải quan sát cách ăn mặc của mọi người. Sẽ không có vấn đề gì nếu công ty quy định đồng phục chung. Nhưng nếu không, bạn cần điều chỉnh cách ăn mặc cho phù hợp. Ăn mặc quá sành điệu khác người hay lôi thôi quá đáng sẽ tạo dựng một hình ảnh kém chuyên nghiệp vô tình ngăn cách giữa bạn và đồng nghiệp.

Workplace in modern office with business people brainstorming. Businessman working on laptop during the meeting.

Những quy tắc để “sống sót” qua giai đoạn thử việc bắt buộc phải nhớ

Thoải mái

Hãy cố gắng giữ bình tĩnh và thể hiện tốt nhất con người mình. Đừng để mọi người nhận thấy sự lo lắng, căng thẳng bên trong bạn. Cho dù với bất cứ lí do gì, hình ảnh bạn lo lắng trong thời gian thử việc khiến bạn trở nên yếu đuối, làm mất sự tin tưởng với cấp trên khi giao cho bạn những trọng trách lớn hơn.

Không nói quá nhiều

Không ai thích một người vừa mới vào tập thể đã luôn miệng cả ngày. Nói càng dai, càng dài thì càng dại. Nếu bạn muốn đặt câu hỏi thì cứ thoải mái. Tuy nhiên, cần tránh khi nói về công việc cũ, thậm chí nếu công việc cũ có tương đồng với công việc bạn đang làm. Mỗi công ty có văn hóa riêng, hãy thích nghi với môi trường mới và hạn chế nói về công ty cũ.

Bạn sẽ phật lòng sếp và đồng nghiệp nếu cứ ca ngợi công ty cũ tốt đẹp ra sao. Nếu tình trạng này kéo dài, sớm muộn bạn cũng bị mọi người chán và ít tiếp chuyện.

Chủ động

Bạn không nên thụ động chờ đợi cho tới khi có người tới chỗ bạn và giao việc hay hướng dẫn. Thay vào đó, hãy chủ động nói chuyện với người giám sát về nhiệm vụ của bạn. Nếu sếp và đồng nghiệp bận rộn trong công việc, hãy đề nghị sự giúp đỡ từ họ. Bạn cũng có thể đi đổ thùng rác nếu nó đầy hay lấy nước uống hộ đồng nghiệp, đừng cho rằng đây là công việc chân tay hay thấp kém, điều này chứng tỏ bạn sẵn sàng là thành viên trong một nhóm.

Luôn đúng giờ

Không bao giờ được phép đi làm muộn, đặc biệt trong thời gian thử việc. Nếu muộn thì phải có lý do chính đáng rõ ràng. Trong giai đoạn này, một chút chậm trễ có thể kết thúc quan hệ của bạn với công ty. Thậm chí bạn cần đến sớm hơn 15 phút để chứng tỏ nhiệt tình, đam mê của người mới với công việc.

Đánh giá bài viết
Những quy tắc để “sống sót” qua giai đoạn thử việc bắt buộc phải nhớ
5 (100%) 1 vote

Gửi yêu cầu tư vấn