Tiêu chí nào có thể giúp bạn mua chung cư trả góp an toàn?

Tiêu chí nào có thể giúp bạn mua chung cư trả góp an toàn?

Khi bắt đầu mua chung cư trả góp, khách hàng thường có rất nhiều băn khoăn và tự đặt ra những câu hỏi về hình thức mua bán này. Bài viết này sẽ đưa ra một vài lưu ý quan trọng để bạn có thể tham khảo trước khi mua nhà.

Mua chung cư trả góp là một hình thức được rất nhiều chủ đầu tư áp dụng hiện nay. Đây là hình thức không phải thanh toán ngay 100% giá trị của căn nhà mà các tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng sẽ cho bạn vay một khoản tiền từ 70% giá trị của căn nhà và bạn phải thế chấp bằng tài sản hoặc chính căn hộ đang mua. Số tiền gốc và lãi vay được dùng để trả dần theo thời gian với mức lãi suất đã được thỏa thuận bởi bên cho vay và khách hàng.

Khi mua chung cư trả góp, để quá trình mua bán diễn ra an toàn, khách hàng vay vốn nên chú ý những vấn đề dưới đây.

Tự đánh giá khả năng thanh toán khoản vay

Trước khi tiến hành mua chung cư trả góp, điều quan trọng nhất đó là khách hàng cần đánh giá được khả năng tài chính của bản thân để hạn chế tối đa việc không có khả năng trả nợ. Khả năng tài chính ở đây bao gồm tiền tiết kiệm tự có, tiền được hỗ trợ từ người thân và thu nhập hàng tháng của bạn sau khi đã trừ đi toàn bộ các khoản chi phí cho sinh hoạt trong tháng. Để tránh rơi vào tình trạng mất khả năng chi trả, khách hàng chỉ nên vay tối đa từ 30-50% giá trị căn nhà.

Khi vay tiền mua nhà khách hàng cần phải nhớ một điều là tổng số tiền trả gốc và lãi hàng tháng cần phải thấp hơn số tiền tiết kiệm được và không được vượt quá 50% tổng thu nhập của cả gia đình. Điều này sẽ giúp hạn chế những rủi ro về nguy cơ mất nhà và mất khả năng thanh toán nợ ngân hàng.

Một điều nữa cũng cần lưu ý là lãi suất vay vốn ngân hàng. Hiện nay nhiều ngân hàng đưa ra rất nhiều gói cho vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn đi kèm với các dự án. Dù vậy, khách hàng cũng cần tham khảo chi tiết về thời gian áp dụng lãi suất của ưu đãi này là bao lâu, lãi suất sau khi thời gian ưu đãi kết thúc được tính như thế nào. Lãi suất biên độ khi hết thời gian ưu đãi là bao nhiêu phần trăm? Nếu biên độ này dao động trong khoảng từ 3%-4% là hợp lý, còn nếu cao hơn thì khách hàng nên cân nhắc lại.

tieu-chi-nao-co-the-giup-ban-mua-chung-cu-tra-gop-an-toan

Tiêu chí nào có thể giúp bạn mua chung cư trả góp an toàn?

Lựa chọn chủ đầu tư uy tín, dự án tiện ích

Đây được xem là yếu tố rất quan trọng khi bạn chọn mua nhà chung cư. Rất nhiều trường hợp người mua chung cư nãy sinh vấn đề với chủ đầu tư như: Tiến độ chậm hoặc bỏ hẳn không xây, bán nhà tính giá bằng đô, góp vốn một giá, khi lên hợp đồng một giá, chất lượng kém, thu phí giá trên trời…

Vì thế, năng lực và uy tín của chủ đầu tư là điều cần phải được quan tâm hàng đầu, điều này được thể hiện qua tiến độ giao nhà, chất lượng của công trình nhà ở, đánh giá của khách hàng đối với các dự án trước đó, số năm kinh nghiệm trong ngành cũng như tình hình kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, khách hàng cũng cần chú ý là dự án phải có tính pháp lý rõ ràng. Chủ đầu tư phải hoàn toàn sở hữu căn hộ, căn hộ vẫn chưa chuyển nhượng, cầm cố cho bất cứ ai và không nằm trong danh sách quy hoạch không đền bù của nhà nước. Những thông tin này khách hàng có thể đến tại chính quyền địa phương để xác nhận nhằm tránh tình trạng dở khóc dở cười khi rơi vào trường hợp dự án bị thu hồi, chưa được cấp phép hoặc nằm trong khu vực giải tỏa, liên quan đến tranh chấp…

Đối với dự án, khách hàng cũng nên xem xét những tiện ích mà chung cư có thể đáp ứng như: trường học, siêu thị, bệnh viện, công viên… Dự án nằm ở một nơi yên tịnh hay ồn ào, tình hình an ninh trật tự tại đó như thế nào, chung cư có gần trung tâm hoặc nơi bạn đi làm mỗi ngày hay không và các vấn đề về môi trường, rác thải, mật độ dân cư…

Phải xem xét kỹ hợp đồng

Trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng mua nhà khách hàng nên xem xét kỹ lưỡng các điều khoản quy định có trong hợp đồng mua nhà. Giá cả và thời gian thanh toán phải được quy định rõ ràng nhằm tránh việc phát sinh thêm các chi phí không hợp lý cũng như các mốc thời gian thanh toán không phù hợp với khả năng tài chính hiện tại của bạn.

Khách hàng cũng hoàn toàn có thể yêu cầu điều chỉnh bổ sung một số thông tin không phù hợp, gây bất lợi cho mình. Hơn nữa, khách hàng cũng có thể yêu cầu chủ đầu tư hỗ trợ thêm một phần chi phí liên quan như chiết khấu,  phí mua sắm nội thất, phí quản lý chung cư… Nên tham khảo thêm ý kiến từ các chuyên gia tư vấn về các điều khoản hợp đồng để có được sự hỗ trợ kịp thời và thích hợp và không nên đặt cọc trước khi thương lượng.

Nếu cần sự trợ giúp của chủ đầu tư về thủ tục vay vốn ngân hàng, khách hàng nên hỏi kỹ lưỡng những giấy tờ cần thiết, xem liệu mình có đủ điều kiện để vay vốn không? Lãi suất là bao nhiêu? Tránh trường hợp làm xong mọi thủ tục mua nhà mà lại gặp rắc rối trong vấn đề về vay vốn.

Nguồn: Thị trường tài chính

Đánh giá bài viết
Tiêu chí nào có thể giúp bạn mua chung cư trả góp an toàn?
5 (100%) 1 vote

Gửi yêu cầu tư vấn