Vay mua ô tô cần cẩn trọng trước nguy cơ nợ xấu

Theo số liệu của NHNN, tính đến hết tháng 9/2015, tổng dư nợ cho vay tiêu dùng tăng gần 31,5% so với thời điểm 31/12/2014, đạt khoảng 357.000 tỷ đồng. Theo các chuyên gia, tín dụng tiêu dùng tăng mạnh dồn vào cho  vay mua xe và bất động sản.

vay-mua-o-to-can-trong-truoc-no-xau

 Vay mua ô tô tăng mạnh dịp cuối năm

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) , trong tháng 10/2015, doanh số bán xe của toàn thị trường đạt 22.368 xe, tăng 5% so với tháng 9 và tăng tới 50% so với cùng kỳ năm 2014. Tính chung 10 tháng đầu năm, tổng doanh số bán xe của toàn thị trường đạt 185.811 xe, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Càng về cuối năm, các chương trình kích cầu cho vay ô tô càng bung ra mạnh mẽ. Hàng loạt ngân hàng đã tung ra những gói sản phẩm dành cho khách hàng cả cá nhân lẫn doanh nghiệp vay mua ô tô với thủ tục đơn giản, duyệt hồ sơ trong 8 giờ, mức vay từ 70-100% giá trị xe, lãi suất chỉ từ 5,5%/năm, thời gian vay dài tối đa lên tới 7 năm, thậm chí còn được miễn phí khi trả nợ trước hạn.

Tuy nhiên, các ngân hàng cũng như người đi vay mua xe cần thận trọng với những rủi ro có thể gặp phải, bởi để đẩy mạnh cho vay tiêu dùng, không loại trừ nguy cơ ngân hàng đã cạnh tranh bằng cách hạ chuẩn khách hàng vay. hoạt động tín dụng luôn tiềm ẩn rủi ro nợ xấu, không loại trừ cả loại hình cho vay mua ô tô. Một khi khoản vay rơi vào nợ xấu, việc thu hồi tài sản đảm bảo, chính là chiếc ô tô để phát mãi, thì hầu hết giá trị xe không còn lớn. Nếu cho vay tới 70-100% giá trị chiếc xe chắc chắn khó tránh khỏi rủi ro.

Theo lời khuyên của chuyên gia tài chính, khách hàng cần cân nhắc kĩ trước khi quyết định vay mua xe ô tô, cần nắm rõ về mức lãi suất cho vay cũng như khả năng chi trả nợ khi quyết định vay.

Đánh giá bài viết
Vay mua ô tô cần cẩn trọng trước nguy cơ nợ xấu
5 (100%) 1 vote

Gửi yêu cầu tư vấn