Ai muốn vay tiền mua ô tô trả góp chứ ?

Cơ hội để bạn sở hữu một chiếc xe ô tô dễ dàng nhất đó chính là vay mua xe ô tô trả góp, nhưng gắn liền với nó là các khoản phí chồng chất và số tiền trả góp lớn. Ôm vô lăng mà chẳng sung sướng gì.

Hiện nay, Ô tô là phương tiện di chuyển đang dần trở nên phổ thông tại Việt Nam. Vay tiền mua ô tô trả góp giá 500 triệu không hề khó. Với thu nhập khoảng 20 triệu/ tháng hầu hết các ngân hàng sẽ tư vấn rằng bạn đủ điều kiện vay mua xế hộp. Nhưng chỉ người đi vay mới hiểu được sự bất an khi vừa phải nuôi xe vừa phải lo tiền đi trả nợ. Thậm chí có trường hợp bị ngân hàng tịch thu ô tô chế chấp vì không đủ khả năng trả nợ.

Sự mời chào hấp dẫn của Ngân hàng

Các ngân hàng thương mại liên tục đưa ra những gói vay mua ô tô ưu đãi cả mới lẫn cũ, tuy nhiên nếu không tìm hiểu kĩ về khoản vay và các điều khoản người đi vay sẽ rất dễ lâm vào cảnh “rước họa vào thân”.

Theo thống kê của Trưởng đại lý Toyota tại Hà Nội thì có đến 53% số người vay tiền mua ô tô trả góp. Mọi người đều biết rõ lãi suất và số tiền phải trả nhưng dường như họ xem nhẹ việc đó.

Cách thức để lôi kéo khách hàng khá đơn giản, việc ưu đãi lãi suất rất thấp trong vòng từ 3 đến 6 tháng đầu khoảng 5.5%-5.9%/năm, còn với 6 tháng từ 6.5%-7%/năm. Để kéo khách về các ngân hàng sẽ tối ưu hóa thủ tục, hồ sơ vay vốn, nhiều ngân hàng cho biết chỉ cần 4 giờ đồng hồ có thể hoàn tất thủ tục vay kể từ khi khách hàng nộp đơn. Tức là chỉ trong vỏn vẹn một buổi sáng.

Giấy tờ xe cắm ở Ngân hàng

Thường thì các hãng xe sẽ là tổ chức trung gian giữa khách hàng và tổ chức Tín dụng. Khi khách hàng vay tiền mua ô tô trả góp, thì giấy tờ xe sẽ do ngân hàng giữ. Đồng thời khi đó khách hàng sẽ phải làm hợp đồng thế chấp, tức là khi không đủ khả năng trả nợ thì ngân hàng sẽ tịch thu xe để bán trả nợ. Ngoài ra khách hàng sẽ phải mua bảo hiểm cho xe theo chỉ định của khách hàng. Việc đó cho thấy sự bị động của bạn trong việc lựa chọn gói sản phẩm cũng như hãng bảo hiểm theo ý của bạn.

ai-muon-vay-tien-mua-o-to-tra-gop-chu

Ai muốn vay tiền mua ô tô trả góp chứ ?

==>Xem thêm Chương trình cho vay mua ô tô ưu đãi nhất hiện nay.

Thông thường chỉ trong 30 ngày không trả nợ nhân viên thẩm định, công ty quản lý nợ sẽ tiền hành thúc ép bạn, thẩm định giá chiếc xe xem có khả năng trả nợ hay không để đưa ra quyết định thu xe hoặc cho phép chậm trả.

Rủi ro của người khách hàng

Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thanh Tú, khu tập thể Kim Liên ( Đống Đa- Hà Nội), 3 năm trước khi vay tiền ngân hàng mua chiếc Honda Civic, lãi suất chỉ 9% trong thời hạn 36 tháng, nhưng sau đó ngân hàng điều chỉnh lãi suất lên tới 15%, thậm chí là 17% khiến cho việc trả nợ của gia đình trở nên khó khăn và không chỉ có vấn đề lãi suất, các khoản phí phạt trả chậm, trả trước hạn,…cũng khiến gia đình chị đau đầu. “Thời buổi này vay tiền vào thời kì lãi suất biến động không khác gì tự rước họa vào thân” chị chia sẻ.

Được biết khách hàng sẽ phải đối mặt với khá nhiều rủi ro khi đi vay tiền, cụ thể là khi có vấn đề tác động đến tài khoản thế chấp của bạn khiến tài sản giảm đi. Ví dụ ô tô của bạn giá trị 1 tỷ đồng sau một thời gian sử dụng gặp tai nạn khiến giá trị của ô tô giảm xuống còn 700 triệu đồng. Khi đó khách hàng sẽ ngay lập tức phải trả một khoản vay gốc để đảm bảo khoản vay còn đúng 700 triệu đồng ngang giá trị chiếc xe.

dang-ky-tu-van

Ngoài ra, khả năng việc tăng lãi suất sẽ xảy ra là rất lớn. Khi việc trượt giá, tăng tỷ giá, lạm phát,…các ngân hàng buộc phải tăng lãi suất. Khoản vay trả góp của khách hàng tất nhiên sẽ bị thay đổi theo. Khi tín dụng ngày càng phát triển, lãi suất huy động tăng thì lãi suất cho vay sẽ tăng theo. Chính vì vậy khách hàng cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định của mình.

TS. Cấn Văn Lực, Giám đốc trường Đào tạo BIDV, cũng khuyến cáo người vay tiền ngân hàng để mua ô tô cần phải tính toán kỹ trước khi quyết định. Theo ông Lực, hiện ngân hàng có các nhân viên tư vấn, người mua nên đến các ngân hàng để nhân viên dựa trên điều kiện cụ thể về thu nhập và hoàn cảnh gia đình sẽ tính toán và tư vấn gói vay với gốc, lãi cụ thể phải trả từng tháng.Căn cứ vào đó, khách hàng hãy quyết định. “Ngân hàng sẽ không chấp nhận trường hợp có thu nhập bấp bênh bởi khả năng trả nợ cũng bấp bênh”.

Đánh giá bài viết
Ai muốn vay tiền mua ô tô trả góp chứ ?
4 (80%) 1 vote

Gửi yêu cầu tư vấn