Thu nhập bao nhiêu thì có thể tự tin đi xe hơi?

Thu nhập bao nhiêu thì có thể tự tin đi xe hơi?

Nếu bạn thực sự biết cách tiết kiệm tiền kết hợp việc nâng cao thêm thu nhập, vay thêm tiền thì việc đi xe hơi không phải là nhiệm vụ quá khó khăn.

Mua ô tô đang ngày một trở thành nhu cầu phổ biến đối với một gia đình ở thành phố lớn. Với lợi ích rõ ràng mà xe hơi mang lại như đảm bảo được sự an toàn, bảo đảm sức khỏe trước thời tiết khắc ngiệt cũng như tránh những rủi ro không đáng có khi tham gia giao thông.

Ở Hà Nội hiện nay, thu nhập bình quân đầu người khoảng 50 triệu/năm. Giả sử một năm bạn có thể tiết kiệm được 20 triệu, thì để mua một chiếc xe ô tô loại nhỏ khoảng 500 triệu, bạn phải đợi đến 25 năm sau. Tất nhiên đó chỉ là cách tính kiểu cào bằng bởi trên thực tế thu nhập và cách chi tiêu của mỗi người là khác nhau. Vậy để có thể mua xe, yếu tố nào quan trọng nhất cần lưu ý?

Xem thêm:

Anh Quý Thăng, người đã có 10 năm kinh nghiệm trong mảng tín dụng cá nhân ở một ngân hàng lớn cho biết mức thu nhập thường xuyên và cách tiết kiệm tiền là yếu tố quan trọng nhất mà khách hàng muốn mua xe cần phải lưu ý, bởi mức thu nhập thường xuyên sẽ ảnh hưởng tới việc “nuôi xe” sau này.

Trả lời cho câu hỏi cần khoảng bao nhiêu tiền thì nên nghĩ tới việc mua xe hơi, anh Thăng cho biết hầu hết mọi người nên có một khoản tiết kiệm tương đương 30% giá trị chiếc xe trước khi tính đến chuyện mua, tất nhiên là đối với loại xe nhỏ. Ví dụ bạn muốn mua xe giá 500 triệu, thì bạn nên có khoảng 150 triệu trong sổ. “Cứ chờ để có đủ tiền mua xe thì rất khó cho nên mọi người hãy nghĩ đến việc vay tiền nếu đảm bảo được khả năng chi trả” – anh Thăng khuyên.

Theo mặt bằng chung của các ngân hàng cho vay vốn mua xe hiện nay, thì thời gian cho vay rơi vào khoảng 5 năm, với lãi suất trung bình từ 12% – 14%/năm. Giả sử với một khoản vay 600 triệu trong vòng 5 năm, tương đương 60 tháng thì khoản tiền mỗi tháng khách hàng cần trả là 10 triệu gốc cộng với ~1% tiền lãi tính trên số dư còn lại. Tức là tháng thứ nhất nhiều nhất 16 triệu, các tháng sau sẽ giảm dần vì mức lãi được tính trên số dư giảm dần.

tim-hieu-goi-dich-vu-cho-vay-the-chap-mua-o-to-cua-ngan-hang-bidvThu nhập bao nhiêu thì có thể tự tin đi xe hơi?

Từ công thức trên chúng ta có thể thấy, để vay tiền mua xe, khách hàng cần xác định mỗi tháng có thể để dư ra một khoản từ thu nhập thường xuyên của gia đình để đảm bảo khả năng trả nợ cho ngân hàng. Lưu ý không tính thu nhập bất thường dù con số có lớn hơn nhiều lần thu nhập thường xuyên.

Nếu khoản vay là 100 triệu trong vòng 24 tháng, thì tiền gốc phải trả là 4 triệu/tháng. Và nếu lãi suất là 12%/năm thì tiền lãi mỗi tháng sẽ là 1 triệu. Như vậy tháng đầu tiên khách hàng cần phải trả 5 triệu và số tiền này giảm dần ở các tháng tiếp theo.

dang-ky-tu-van

Ngoài ra, khách hàng cũng cần tính thêm các khoản chi phí khác như chỗ đỗ, xăng xe, phí bảo dưỡng…Với mức trung bình hiện nay vào khoảng 4 triệu đồng. Như vậy tổng chi phí cho một khoản vay 100 triệu và nuôi xe là 10 triệu/tháng. Để đảm bảo khả năng tài chính, khoản thu nhập thường xuyên ít nhất cần gấp 5 lần, tương đương mức 50 triệu/tháng. Tuy nhiên nếu không phải vay vốn thì thu nhập thường xuyên chỉ cần khoảng 20 triệu. Và nếu đã có garage để xe, thì thu nhập chỉ cần khoảng 12-15 triệu là đã đi xe hơi thoải mái. Giảm một khoản chi tiêu cố định, sức ép tài chính sẽ nhẹ đi một cách đáng kể.

Vì mức giá xe ở Việt Nam hiện nay vẫn còn quá cao so với thu nhập bình quân của người dân cho nên để nghĩ đến việc mua ôtô thì trước tiên bạn cần nghĩ đến việc tiết kiệm tiền bằng cách chia nhỏ thu nhập. Buộc bản thân thực hiện theo kế hoạch đã đề ra, nếu chẳng may tiêu quá lấn vào phần tiết kiệm thì “có vay, có trả”, hãy tìm cách bù vào tháng sau.

Hơn nữa thu nhập bất thường như thưởng tết, tiền dự án, hoa hồng,… là một khoản đáng kể cho vào quỹ tiết kiệm mua xe. Cuối cùng là việc phát triển kỹ năng, kinh nghiệm trong công việc để có thể tăng dần mức thu nhập theo thời gian. Bởi nếu chưa có nhiều tiền tích lũy, nhưng thu nhập thường xuyên cao thì vẫn có thể nghĩ tới việc mua xe thông qua vay các tổ chức tín dụng.

Đánh giá bài viết
Thu nhập bao nhiêu thì có thể tự tin đi xe hơi?
5 (100%) 2 votes

Gửi yêu cầu tư vấn