Làm sao biết mình có đang mắc nợ ngân hàng hay không?

Làm sao biết mình có đang mắc nợ ngân hàng hay không?

Các cá nhân, doanh nghiệp có thể trực tiếp đến Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia để có thể tra cứu miễn phí tình trạng vay nợ của bản thân.

Trước thông tin một số cá nhân bỗng dưng mắc nợ ngân hàng, từ tiền triệu cho đến cả tỷ đồng, nhiều độc giả bày tỏ những băn khoăn về cách thức để kiểm tra tình trạng vay nợ của mình. Nói về vấn đề này, một lãnh đạo của Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam (CIC) – đơn vị trực thuộc Ngân hàng Nhà nước – khẳng định trường hợp bỗng dưng mắc nợ tiền tỷ chỉ là hy hữu.

Tuy nhiên, vị này cũng cho biết rằng gần đây hay xảy ra trường hợp bị nhầm lẫn thông tin vay nợ một vài triệu đồng, nguyên nhân chủ yếu do hoạt động cho vay tài chính tiêu dùng đang ngày một bùng nổ trong khi bản thân người đi vay chưa kiểm soát ngày thanh toán cũng như số tiền dư nợ một cách chặt chẽ.

ban-co-the-truc-tiep-den-cic-de-tra-cuu-tinh-trang-vay-no-cua-ban-than

Bạn có thể trực tiếp đến CIC để tra cứu tình trạng vay nợ của bản thân

Để kiểm tra thông tin vay nợ, đại diện tổ chức CIC cho biết các cá nhân, doanh nghiệp có thể mang chứng minh nhân dân hoặc giấy đăng ký kinh doanh đến tại trụ sở của Trung tâm tại Hà Nội (số 10 Quang Trung, Hà Đông) và TP HCM (số 68 Nguyễn Huệ, quận I) để có thể tra cứu.

Hiện tại việc tra cứu hoàn toàn miễn phí tuy nhiên chỉ hỗ trợ cho khách hàng chính chủ đến tận nơi, bởi việc xác minh nhân thân qua điện thoại hoặc online còn khá phức tạp. Dự kiến, thời gian tới CIC sẽ tiếp tục phát triển hệ thống để có thể cho phép khách hàng xem trực tuyến qua mạng.

Bên cạnh đó, trung tâm này cũng vừa phối hợp với một ngân hàng để triển khai hoạt động đăng ký và cung cấp thông tin tín dụng. Sau khi đăng ký (tại trụ sở CIC hoặc chi nhánh của ngân hàng), các cá nhân và doanh nghiệp sẽ có thể xem các dữ liệu xung quanh khoản vay, xếp hạng tín dụng của mình qua mạng.

Các dữ liệu thông tin tín dụng của khách hàng trên CIC là thông tin đầu vào hết sức quan trọng, được tất cả các ngân hàng tham khảo trước khi đưa ra quyết định cho vay vốn đối với cá nhân hay doanh nghiệp. Trong hệ thống CIC, dựa trên tình trạng vay, trả nợ, mỗi cá nhân sẽ được xếp vào một trong 5 nhóm nợ.

Ngoài việc trực tiếp kiểm tra tại CIC, hầu hết các cá nhân và doanh nghiệp hiện nay còn được thông tin về tình trạng tín dụng của mình thông qua các cán bộ ngân hàng khi tiến hành các thủ tục vay vốn.

Xem thêm:

 

Nguồn: Thị trường tài chính

Đánh giá bài viết
Làm sao biết mình có đang mắc nợ ngân hàng hay không?
5 (100%) 1 vote

Gửi yêu cầu tư vấn