Có nên gửi tiết kiệm cho con thay vì mua bảo hiểm? ảnh 2

Có nên gửi tiết kiệm cho con thay vì mua bảo hiểm?

Gần đây, gửi tiết kiệm cho con là vấn đề được nhiều gia đình quan tâm. Đây là hướng đầu tư đúng đắn và là cách chuẩn bị tốt nhất cho tương lai của trẻ.

Tuy nhiên, việc chọn lựa giữa gửi tiết kiệm trong ngân hàng hay mua bảo hiểm vẫn luôn là bài toán khó khiến các bậc cha mẹ phải đau đầu.

Gửi tiết kiệm cho con tại ngân hàng

Trong những năm gần đây, các ngân hàng cũng đã tiến hành ra mắt “sản phẩm” mở sổ tiết kiệm đứng tên trẻ em khi phụ huynh có nhu cầu giữ cho con em mình một khoản tiền để tiết kiệm cho tương lai.
Việc tham gia làm sổ tiết kiệm đứng tên trẻ được rất nhiều phụ huynh tham gia đánh giá nhanh gọn, thuận tiện.

Với sản phẩm này, các trẻ hoàn toàn được linh động chọn số tiền muốn góp thêm vào tài khoản của mình bất cứ lúc nào, không giới hạn số lần và số tiền nộp vào tài khoản.

Song song đó, món tiền tiết kiệm của các bé vẫn được hưởng mức lãi suất có kỳ hạn. Lãi suất được áp dụng theo dạng bậc thang và theo số tiền thực gửi.

>>Xem ngay: Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng VIB cực kỳ hấp dẫn lên đến 7,6%/năm để bạn có thể lựa chọn gửi tiết kiệm cho khoản đầu tư của mình.

Có nên gửi tiết kiệm cho con thay vì mua bảo hiểm? ảnh 1

Cha mẹ có thể linh động gửi tiền tiết kiệm cho con bất cứ khi nào

Các ngân hàng đều có những chương trình riêng dành cho các bố mẹ muốn gửi tiết kiệm tích luỹ tương lai cho bé.

Ví dụ: Sacombank có “Tiết kiệm Phù Đổng”, DongA Bank có “Tiết kiệm chắp cánh cùng con yêu”, còn tại BIDV có sản phẩm tiết kiệm “Lớn lên cùng yêu thương”,…

Tuy nhiên, hình thức gửi sổ tiết kiệm cho trẻ vẫn còn một số bất cập và rủi ro.

Bởi, nếu trường hợp cha mẹ xảy ra sự cố, con cái khi đến tuổi trưởng thành vẫn hưởng đúng số tiền theo hợp đồng đã mua bảo hiểm, còn với sổ tiết kiệm, con chỉ nhận đúng bằng số tiền đã gửi.

Mặc dù dịch vụ này mới xuất hiện nhưng được rất nhiều phụ huynh quan tâm và lựa chọn bởi thủ tục đơn giản, độ tuổi trẻ trong quy định đa dạng, thường từ lúc bé còn sơ sinh tới khoảng 15 tuổi (vị thành niên), có ngân hàng cho mở rộng tới độ tuổi vừa trưởng thành (18 tuổi).

dang-ky-tu-van

2. Mua bảo hiểm cho bé

Bảo hiểm nhân thọ cho trẻ em vừa giúp bảo vệ con trẻ trước những rủi ro về sức khỏe trong tương lai, đồng thời là 1 quỹ tiết kiệm trong dài hạn cho con trẻ.

Do đó, bên cạnh lựa chọn gửi tiết kiệm tích lũy, nhiều gia đình trẻ hiện tại có xu hướng mua bảo hiểm cho con đến năm 18 tuổi.

Việc tham gia này theo họ là muốn các bé sau này lớn lên, bố mẹ sẽ yên tâm vì có một khoản tiền để học đại học hoặc tạo lập sự nghiệp cho mình.

>>Xem ngay: SCB Gửi tiết kiệm tích lũy tặng bảo hiểm trị giá lên đến 5 tỷ đồng

gửi tiết kiệm cho con

Nhiều gia đình lựa chọn mua bảo hiểm cho con ngay khi còn còn bé

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bảo hiểm cho con như: bảo hiểm an sinh, bảo hiểm giáo dục, bảo hiểm sức khỏe, tích lũy giáo dục…từ nhiều công ty bảo hiểm như Bảo Việt, Prudential,… để các gia đình lựa chọn.

Tuy nhiên, bố mẹ nên tìm hiểu kĩ một số thông tin về quyền lợi, đặc tính cùng phạm vi bảo hiểm trước khi đưa ra quyết định.

Trong trường hợp các phụ huynh mua một sản phẩm bảo hiểm mà không nắm rõ quyền lợi, trách nhiệm, cũng như không tìm hiểu đầy đủ về gói sản phẩm sẽ dẫn tới những rủi ro và không đáp ứng được nhu cầu.

Ngoài ra, có nhiều trường hợp do không nghiên cứu kĩ về chương trình bảo hiểm cho con cũng như xem xét khả năng tài chính của gia đình, nên các bậc phụ huynh đã chọn các gói bảo hiểm có chi phí quá cao và thời gian đóng kéo dài.

Do vậy, không ít trường hợp phải bỏ chương trình bảo hiểm giữa chừng vì điều kiện tài chính gia đình không cho phép, gây ra lãng phí và tốn kém.

3. Nên lựa chọn gửi tiết kiệm tại ngân hàng hay mua bảo hiểm?

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng hay mua bảo hiểm là 2 loại hình tiết kiệm tài chính tích lũy cho con nói trên đều có những ưu điểm nổi trội.

Bảng: So sánh giữa gửi tiết kiệm cho con và đóng bảo hiểm nhân thọ

Tiết kiệm ngân hàng Mua bảo hiểm nhân thọ
Quyền lợi
  • Lập khoản tiết kiệm
  • Dạy con về cách quản lý tài chính
Nếu cha/mẹ có xảy ra rủi ro, con cái được hưởng quyền lợi từ hợp đồng
Lãi suất Cao hơn so với bảo hiểm nhân thọ nhưng thấp hơn đối với tiền gửi thông thường Thấp hơn lãi suất thông thường. Có thể có rủi ro nếu lạm phát lớn
Tính linh hoạt
  • Gửi tiền tiết kiệm bất cứ lúc nào
  • Tất toán chỉ phải chịu lãi suất không kỳ hạn với kỳ mới nhất
  • Chỉ được gửi theo tháng hoặc năm
  • Tất toán hợp đồng phải chịu ràng buộc nhiều chi phí

Nếu thu nhập của bạn không ổn định, bạn nên chọn lập tài khoản gửi tiết kiệm cho con tại ngân hàng và nên lựa chọn chương trình phù hợp với nhu cầu tiết kiệm của mình.

Mặt khác, khi bạn có một khoản tiền kha khá, thì mua bảo hiểm cho bé lại là cách tốt hơn, bởi lãi suất cũng như quyền lợi sau này bé được hưởng từ bảo hiểm có phần tốt hơn gửi tiết kiệm ngân hàng.

Gửi tiết kiệm cho con là một hình thức đem lại khá nhiều lợi ích cho người tham gia, đó như là một món quà ý nghĩa của những người làm cha mẹ muốn dành cho con trước khi trưởng thành.

Tuy nhiên, các bậc cha mẹ nên tùy thuộc vào khả năng tài chính của gia đình cũng như khoản tiền muốn tiết kiệm để lựa chọn chương trình cho phù hợp.

GỬI THÔNG TIN ĐĂNG KÝ để chúng tôi có thể tư vấn cho bạn một cách nhanh gọn và tỉ mỉ nhất.

 

 

Đánh giá bài viết
Có nên gửi tiết kiệm cho con thay vì mua bảo hiểm?
5 (100%) 1 vote

Gửi yêu cầu tư vấn