Cách gửi tiết kiệm lãi suất kép để sinh lời tốt nhất

Gửi tiết kiệm lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép có thể hiểu đơn giản là sau khi lấy lãi về, dồn vào tiền vốn, tiếp tục đưa tất cả số tiền đó tái tiết kiệm/đầu tư để lấy về lãi có giá trị cao hơn ở chu kỳ sau. Lãi kép có 2 yếu tố là thời gian và lãi suất.

Gửi tiết kiệm lãi suất kép chỉ việc bạn bắt đầu gửi tiết kiệm từ một số tiền nhỏ nhưng biết tận dụng lãi suất kép để biến nó thành một số tiền lớn sau một thời gian. Thay vì bạn gửi tiết kiệm để lấy lãi tiêu thì hãy tận dụng số tiền lãi ít ỏi đó để “tiền có thể sinh ra tiền”, lãi sinh ra lãi và làm cho số tiền ban đầu lớn nhanh hơn.

Lãi suất kép sẽ giúp tiền sinh tiền, lãi sinh lãi

Cách tính lãi suất kép khi gửi tiết kiệm

Công thức tính lãi suất kép được áp dụng như sau:

A = P*(1+ r/n)^nt

Trong đó:

  • A = giá trị tương lai
  • P = số tiền gốc (đầu tư ban đầu)
  • r = lãi suất danh nghĩa hàng năm
  • n = số tiền lãi được nhập gốc mỗi năm
  • t = số năm tiền được mượn,

Ta có thêm công thức tính tổng lãi kép là giá trị cuối cùng trừ đi số tiền gốc ban đầu:

P’ = P + I

I = P*(1+ r/n)^nt – P

Ví dụ: Bạn gửi tiết kiệm ngân hàng số tiền là 100.000.000 VND với lãi suất được chi trả hàng năm là 6,9% và tiền lãi được nhập vào gốc hàng quý. Tính số tiền lãi sau 6 năm.

– Sử dụng công thức bên trên, ta có P = 100.000.000, r = 0.069 (6.9%), n = 4, và t = 6:

– Vậy số tiền lãi kép sau 6 năm là: P = 100.000.000 x (1 + 0,069/4)^(6 x 4) = 150.752.600 VND

– Trừ đi số tiền gốc ban đầu từ số tiền này sẽ cho số tiền lãi nhận được: I = 150.752.600 – 100.000.000 = 50.752.600 VND

Làm sao để gửi tiết kiệm và tận dụng được lãi suất kép

Lãi kép chính là việc tái đầu tư lãi, từ lãi cũ lãi mới được sinh ra khi khoản tiền lãi cũ gộp vào vốn gốc và tiếp tục chu kỳ đầu tư tiếp theo. Điểm quan trọng nhất của lãi kép chính là thời điểm đầu tư và lãi suất.

Khi bạn còn trẻ thì nên đầu tư đều đặn hàng tháng với quỹ tiền dù nhỏ. Giả sử khi 25 mỗi tháng bạn tiết kiệm 3 triệu đầu tư đều đặn định hàng tháng với lợi nhuận đầu tư dự kiến 15% hàng năm. Sau 20 năm tổng giá trị khoản đầu tư gồm cả vốn gốc sẽ tăng lên gần 4,5 tỷ khi bạn ở tuổi 45. Nhưng nếu 35 tuổi bạn mới bắt đầu tiết kiệm với các điều kiện tương tự thì khi đến 45 tuổi, sau 10 năm số tiền bạn nhận được chỉ hơn 800 triệu. Như vậy có thể thấy thời gian chính là yếu tố cốt lõi của lãi kép, dù cách nhau 10 năm nhưng giá trị nhận được chênh lệch là hơn 5 lần.

Do đó để tận dụng được lãi kép hãy tuân thủ những điều sau:

  • Hãy bắt đầu tiết kiệm từ sớm ngay từ bây giờ, dù bạn bao nhiêu tuổi, bạn cũng nên bắt đầu tiết kiệm ngay. Bởi chỉ cần một số tiền nhỏ và kiên trì đầu tư, thì lãi kép sẽ hiệu quả như một phép màu giúp nhân số tiền tiết kiệm của bạn lên nhiều lần cùng thời gian.
  • Hãy tiết kiệm thường xuyên, đều đặn và cố gắng không dùng đến số tiền đã gửi vào bởi lãi kép chỉ có tác dụng khi bạn để cho khoản tiền gửi của mình có cơ hội sinh sôi. Như bạn thấy, chỉ cần tiết kiệm dù chỉ 3 triệu/tháng cũng có thể sinh ra số tiền lớn tới hơn 800 triệu sau 20 năm.
  • Không được trì hoãn bởi đây là một sai lầm nghiêm trọng trong việc tiết kiệm. Cái giá của việc trì hoãn sẽ không hề nhỏ bởi dù chỉ một năm trì hoãn cũng tạo nên sự khác biệt.

Hy vọng với những nội dung nêu trên bạn hiểu được gửi tiết kiệm lãi suất kép là gì và biết cách tận dụng hiệu sức mạnh mà lãi suất kép mang lại để có thể sinh lời tiền tốt nhất qua kênh gửi tiết kiệm.

Đánh giá bài viết
Cách gửi tiết kiệm lãi suất kép để sinh lời tốt nhất
Rate this post

Gửi yêu cầu tư vấn