So sánh về gửi tiết kiệm bưu điện và gửi tiết kiệm ngân hàng

Nên gửi tiết kiệm bưu điện hay gửi tiết kiệm ngân hàng?

Hiện nay, gửi tiết kiệm là hình thức được nhiều người lựa chọn. Không những gửi tiết kiệm ngân hàng, quỹ tín dụng, mà bạn còn có thể gửi tiết kiệm ở bưu điện. Vậy nên gửi tiết kiệm bưu điện hay gửi tiết kiệm ngân hàng? Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.

1. Gửi tiết kiệm bưu điện là gì?

Tiết kiệm bưu điện là hình thức huy động mọi nguồn tiền nhàn rỗi trong các tầng lớp dân cư được thực hiện trên mạng lưới bưu chính, viễn thông công cộng nhằm bổ sung nguồn vốn đầu tư phát triển cho các dự án của Chính phủ và luật khuyến khích đầu tư trong nước.

Đặc điểm:

  • Dịch vụ tiết kiệm bưu điện chỉ nhận giao dịch bằng Việt Nam đồng (VNĐ).
  • Tiết kiệm bưu điện có 2 loại: Tiết kiệm có kỳ hạn và tiết kiệm gửi góp. Tùy thuộc vào nhu cầu của từng đối tượng mà lực chọn các gói tiết kiệm khác nhau.

Gửi tiết kiệm bưu điện là gì?

Gửi tiết kiệm bưu điện là gì?

>>Xem ngay: Có tiền nhàn rỗi nên đầu tư hay gửi tiết kiệm trong năm nay? để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

2. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?

Gửi tiết kiệm ở ngân hàng là hình thức khi khách hàng có khoản tiền nhàn rỗi không sử dụng đến thay vì cất giữ sẽ mang đến ngân hàng gửi để được hưởng mức lãi suất nhất định theo từng kỳ hạn gửi khác nhau.

Đặc điểm:

  • Loại tiền gửi tiết kiệm: VND và ngoại tệ.
  • Thời gian gửi tiền linh hoạt: Có thể là 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng…
  • Sản phẩm đa dạng: Tiết kiệm không kỳ hạn, tiết kiệm có kỳ hạn, tiết kiệm online…
  • Lãi suất gửi tiết kiệm khoảng 6,8% cho kỳ hạn 12 tháng.

dang-ky-tu-van

3. Khác biệt giữa gửi tiết kiệm bưu điện và tiết kiệm ngân hàng

Tiết kiệm bưu điện Tiết kiệm ngân hàng
Dịch vụ Dịch vụ chưa phổ biến, chưa đa dạng phong phú và chưa đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của khách hàng.

Khách hàng không có nhiều lựa chọn.

Nhiều gói sản phẩm cho người dân có thể lựa chọn giữa các ngân hàng có lãi suất cao.

Các chương trình khuyến mãi, ưu đãi phù hợp với mình.

Mức lãi suất Cao Cao
Mức độ an toàn Cực kì cao An toàn nhưng vẫn có rủi ro
Thời gian mở cửa Có thể làm việc ngoài giờ hành chính, thậm chí cả thứ 7 và chủ nhật Làm việc giờ hành chính (thứ 2 đến sáng thứ 7)
Phương thức giao dịch Thủ tục nhanh gọn, cũng không quá rườm rà. Nhưng khách hàng buộc phải đến các bưu cục để thực hiện giao dịch.

Rút tiền tại bưu cục khác thì số tiền rút tối đa cho 1 ngày chỉ được 10 triệu đồng.

Thủ tục đơn giản và nhanh chóng.

Khách hàng có thể gửi/rút tiền tiết kiệm online mà không cần phải đến ngân hàng, thông qua ứng dụng Internet Banking/ Mobile Banking.

Các điểm giao dịch Có ở khắp mọi nơi, kể cả những vùng sâu vùng xa Chưa được phân bố rộng rãi, đa phần tập trung ở thành phố lớn

>>Xem ngay: Gửi tiền tiết kiệm có an toàn không? 4 rủi ro thường gặp nhất khi gửi tiết kiệm để cân nhắc trước khi gửi tiết kiệm.

4. Nên gửi tiết kiệm bưu điện hay gửi tiết kiệm ngân hàng?

Đối tượng phục vụ của tiết kiệm bưu điện mang tính xã hội cao vì luôn chú trọng cung cấp dịch vụ tài chính cho những người dân ở nông thôn, những người có thu nhập thấp, đặc biệt là dân cư tại các vùng sâu, vùng xa.

Với quy trình gửi tiền thuận tiện, hạn mức tối thiểu của món tiền gửi nhỏ và thời gian mở cửa giao dịch dài, tiết kiệm bưu điện đã trở thành lựa chọn của đông đảo các tầng lớp dân cư.

Hiện tại loại hình gửi tiết kiệm bưu điện đang phổ biến và với nhiều dự án phát triển mới hứa hẹn sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn cho người sử dụng.

Còn đối với gửi tiết kiệm ở ngân hàng, khách hàng sẽ được lựa chọn nhiều gói sản phẩm và được hưởng nhiều chương trình khuyến mãi khác nhau. Nhưng nhược điểm của gửi tiết kiệm ngân hàng đó chính là việc phân bố ngân hàng không rộng rãi, chủ yếu tập trung tại vùng đông dân nên sẽ gây khó khăn cho việc đi lại của khách hàng khi có nhu cầu gửi tiền tiết kiệm.

Mỗi hình thức gửi tiết kiệm sẽ có những ưu và nhược điểm riêng vì thế khách hàng nếu có nhu cầu gửi tiết kiệm nên cân nhắc kỹ để lựa chọn cho mình hình thức phù hợp nhất.

Trên đây là thông tin chia sẻ về “Nên gửi tiết kiệm bưu điện hay gửi tiết kiệm ngân hàng?” Để khách hàng có nhiều cơ sở để lựa chọn cho mình nơi gửi tiết kiệm phù hợp nhất để tránh rủi ro và sinh lợi nhuận cao. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì xin vui lòng để lại thông tin bên dưới để được giúp đỡ nhanh nhất.

Đánh giá bài viết
Nên gửi tiết kiệm bưu điện hay gửi tiết kiệm ngân hàng?
5 (100%) 3 votes

Gửi yêu cầu tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *