Thông tin không thể bỏ qua về tất toán tài khoản gửi tiết kiệm

Hiểu về tất toán tài khoản gửi tiết kiệm

Tất toán tài khoản gửi tiết kiệm là chỉ việc khách hàng kết thúc hợp đồng gửi tiết kiệm tại ngân hàng và lấy toàn bộ số tiền gốc và cả tiền lãi khi gửi tiết kiệm lúc trước về. Hiểu một cách đơn giản có nghĩa là bạn rút tiền từ tài khoản tiết kiệm của mình tại ngân hàng.

Ví dụ bạn gửi tiết kiệm tại ngân hàng Vietcombank vào ngày 1/5/2020 100 triệu đồng với kỳ hạn 6 tháng. Đến hết kỳ hạn 6 tháng, ngày 1/11/2020 bạn đến ngân hàng làm thủ tục tất toán tài khoản tiết kiệm mình đã gửi trước đó.

Tất toán tài khoản gửi tiết kiệm là việc rút tiền tiết kiệm về

Có thể tất toán tài khoản gửi tiết kiệm khi nào?

Tùy vào sản phẩm gửi tiết kiệm của bạn là gửi tiết kiệm không kỳ hạn hay có kỳ hạn mà thời gian tất toán tài khoản gửi tiết kiệm sẽ khác nhau:

Bạn gửi tiết kiệm không kỳ hạn có thể tất toán tài khoản bất cứ lúc nào khi có nhu cầu rút tiền về.

Bạn gửi tiết kiệm có kỳ hạn sẽ xảy ra các trường hợp sau:

  • Tất toán đúng kỳ hạn: Kỳ hạn gửi tiết kiệm và thời gian kết thúc kỳ hạn được ghi trong hợp đồng gửi tiết kiệm. Tất toán đúng kỳ hạn nghĩa là bạn tuân thủ hợp đồng gửi tiết kiệm nên sẽ nhận được đầy đủ số tiền gốc cùng toàn bộ số tiền lãi theo mức lãi suất được ghi trong hợp đồng.
  • Tất toán sau kỳ hạn: Quá hạn thời gian mà khách hàng vẫn không đến ngân hàng tất toán khoản tiền gửi tiết kiệm trong khi kỳ hạn đã hết thì thì ngân hàng sẽ tự động chuyển toàn bộ cả gốc và lãi sang kỳ hạn mới bằng đúng kỳ hạn cũ và hưởng lãi suất theo lãi suất được niêm yết kỳ hạn đó tại thời điểm đó.
  • Tất toán trước kỳ hạn: Chưa hết kỳ hạn nhưng bạn đã muốn rút tiền về nên sẽ chỉ nhận được khoản tiền gốc ban đầu và tiền lãi tính theo lãi suất không kỳ hạn chứ không được hưởng lãi suất như đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Khách hàng nên tất toán tài khoản gửi tiết kiệm đúng hạn để hưởng lãi suất tốt nhất

Thủ tục tất toán tiền gửi tiết kiệm

Mỗi hình thức gửi tiết kiệm sẽ có thủ tục tất toán khác nhau:

  • Gửi tiết kiệm online: Khách hàng tiến hành tất toán trên Internet Banking/Mobile Banking
  • Gửi tiết kiệm tại quầy: Khách hàng trực tiếp đến quầy giao dịch ngân hàng gửi tiết kiệm và mang theo thẻ tiết kiệm để tất toán tài khoản tiền gửi tiết kiệm. Trường hợp chủ thẻ tiết kiệm không đến được có thể ủy quyền người thân đến ký tất toán và phải có giấy tờ chứng thực pháp lý

Khách hàng cũng cần lưu ý đến đúng chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng đã mở sổ tiết kiệm để thực hiện tất toán.

Đánh giá bài viết
Thông tin không thể bỏ qua về tất toán tài khoản gửi tiết kiệm
Rate this post

Gửi yêu cầu tư vấn