Có tiền nhàn rỗi nên gửi tiết kiệm hay mua đất?

Gửi tiết kiệm và mua đất là hai kênh sinh lời phổ biến được nhiều người quan tâm. Vậy nếu có tiền nhàn rỗi bạn sẽ gửi tiết kiệm hay mua đất? Để trả lời câu hỏi này bạn nên hiểu rõ các lợi ích của việc gửi tiết kiệm và lợi ích nhận được khi mua đất, từ đó tự mình đưa ra nhận định riêng và quyết định sẽ mua đất hay dành tiền gửi tiết kiệm

Lợi ích khi gửi tiết kiệm

Một số lợi ích khi khách hàng gửi tiết kiệm:

  • An toàn nhất: Gửi tiết kiệm có khả năng sinh lời ổn định và có được sự bảo hộ của ngân hàng nên đảm bảo an toàn, không lo việc bị mất tiền hay bị lỗ.
  • Sự sinh lời ổn định của gửi tiết kiệm: Lãi suất gửi tiết kiệm dao động trung bình từ 4% đến 8%/năm tùy từng ngân hàng, từng kỳ hạn cụ thể và số tiền mà khách hàng gửi tiết kiệm. Như vậy đều đặn theo thời gian thì số tiền gốc ban đầu ngày càng tăng lên.
  • Được hưởng bảo hiểm tiền gửi: Đây là sự đảm bảo cao nhất giúp khách hàng gửi tiết kiệm tại ngân hàng không cần lo lắng ngân hàng bị phá sản. Trường hợp ngân hàng người dân gửi tiền bị phá sản thì họ sẽ được bồi thường theo quy định của Luật Bảo hiểm tiền gửi.

Lợi ích khi mua đất

Mua đất có nhiều lợi ích hấp dẫn mà gửi tiết kiệm không có được như sau:

  • Khả năng sinh lời cực kỳ cao: Giá đất có thể tăng giá gấp 2 – 3 lần ban đầu, thậm chí có thể lên đến cả chục lần sau một thời gian. Trong khi gửi tiết kiệm sinh lời không cao, lãi suất gửi tiền khoảng 6-7% thì lạm phát đã 3-4% nên hiệu quả kinh tế kém hơn.
  • Theo sự phát triển của xã hội, dân số ngày càng đông, quỹ đất thì vẫn vậy nên càng về sau giá đất sẽ càng tăng.
  • Mua đất có thể thế chấp ngân hàng để vay thêm tiền và mua thêm đất hoặc để đầu tư kênh khác, lợi nhuận ngày càng cao.

Nên gửi tiết kiệm hay mua đất tùy nhận định mỗi người

Nên gửi tiết kiệm hay mua đất?

– Tùy từng thời điểm khác nhau mà bạn nên linh hoạt mua đất hay gửi tiết kiệm để có khả năng đạt được lợi nhuận tốt nhất. Bạn nên tìm hiểu kỹ về thị trường nhà đất, bất động sản cũng như cân nhắc về tình hình lãi suất gửi tiết kiệm của các ngân hàng tại thời điểm đó để ra quyết định:

  • Nếu thời điểm đó lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng đang cao mà tình hình bất động sản đang chững lại thì bạn nên ưu tiên lấy tiền gửi tiết kiệm trước để mỗi tháng tiền vẫn sinh lời. Chờ thời điểm thích hợp, tình hình bất động sản ổn hơn thì bạn mới mua đất.
  • Nếu bạn đã tìm hiểu kỹ thị trường và dự đoán trong thời gian tới giá đất sẽ tăng thì có thể lấy tiền đi mua đất và chờ đất lên giá có thể bán.
  • Nếu bạn là một người không dám mạo hiểm, sợ bị thất thoát tiền thì không nên mua đất vì dù khả năng sinh lời khi mua đất rất cao và hấp dẫn nhưng cùng với đó những rủi ro đi kèm khiến bạn bị lỗ hoặc mua phải miếng đất không đẹp dẫn tới không bán được…

Kết luận: Nếu bạn thích ổn định, an toàn thì chọn gửi tiết kiệm, nhưng nếu muốn có lợi nhuận cao thì nên mua đất. Bởi vì mua đất có nhiều rủi ro không lường trước được nhưng chính vì thế nên nó cũng có tiềm năng lớn khi có khả năng sinh lời vô cùng cao. Nên nếu bạn quyết định mua đất thì nên dành thời gian công sức tìm hiểu kỹ về tình hình thị trường và miếng đất sắp mua.

Đánh giá bài viết
Có tiền nhàn rỗi nên gửi tiết kiệm hay mua đất?
Rate this post

Gửi yêu cầu tư vấn