kênh gửi tiết kiệm vẫn hút khách

Kênh tiết kiệm vẫn hút khách đặc biệt ở kỳ hạn ngắn.

Kênh tiết kiệm vẫn hút khách  đặc biệt ở kỳ hạn ngắn.

kênh gửi tiết kiệm vẫn hút khách

Dù lãi suất huy động thấp nhưng kênh tiết kiệm vẫn rất hút khách bởi tình hình kinh tế khó khăn làm ăn quá khó: chứng khoán, bất động sản, vàng, ngoại tệ ….đều quá rủi ro.

Một lãnh đạo của NamA Bank thừa nhận, dù lãi suất có giảm thế nào thì lâu nay khách hàng rất chuộng kỳ hạn ngắn để linh hoạt nguồn vốn. Tiền gửi tiết kiệm chủ yếu là 1-3 tháng tại nhà băng thường chiếm hơn 50% trong cơ cấu vốn

Có nhiều trường hợp, một số nhà băng muốn khuyến khích khách hàng gửi dài hạn nên nhân viên ngân hàng đã tư vấn cho khách có thể gửi dài hạn để hưởng lãi suất cao. Nếu khách cần tiền gấp mà chưa đến hạn thì có thể thế chấp sổ tiết kiệm vay tiền của ngân hàng. “Thực ra mức lãi suất này rất thấp, chủ yếu là để giúp khách hàng không bị tính theo lãi suất không kỳ hạn. Do đó, khách hàng gửi kỳ hạn dài cũng có tăng lên”, nhân viên của một ngân hàng nói.

Cũng có một số người do chưa có kế hoạch sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi của mình nên đã lựa chọn gửi ở kỳ hạn dài 9-12 tháng để hưởng lãi suất cao hơn. Cụ thể như trường hợp chị Nga, quận Bình Tân, TP HCM đang gửi tại một ngân hàng cổ phần lớn có chi nhánh trên đường Tỉnh lộ 10, Bình Tân số tiền một tỷ đồng, kỳ hạn 9 tháng.

Chị Nga cho biết, hiện nay kỳ hạn dưới 6 tháng tại nhà băng chị đang gửi là 6%, trong khi kỳ hạn 9 tháng tới 8%. Theo tính toán của chị, với số tiền một tỷ đồng hiện tại, gửi hạn 9 tháng thì mỗi tháng chị có khoảng 6,7 triệu đồng tiền lãi, cao hơn gần 1,7 triệu đồng so với kỳ hạn ngắn (5 triệu đồng của mức lãi 6%).

“Số tiền chênh ấy tuy không lớn lắm, nhưng trong lúc nguồn tiền nhàn rỗi chưa biết làm gì sinh lời thì thấy cũng có lợi”, chị chia sẻ.

Phó tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu (ACB) Nguyễn Thanh Toại cho biết, hiện nay cơ cấu huy động theo kỳ hạn của ACB đang có xu hướng chuyển dịch sang kỳ hạn dài hơn (kỳ hạn từ 6 tháng trở lên). “Kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng tại nhà băng đang tăng trưởng rất tốt”, ông nói.

 

Đánh giá bài viết
Kênh tiết kiệm vẫn hút khách đặc biệt ở kỳ hạn ngắn.
Rate this post

Gửi yêu cầu tư vấn