Giá nhà trung bình đang gấp 26 lần thu nhập hàng năm, bạn sẽ ở đâu?

Nhu cầu nhà ở vốn là vấn đề bức thiết được toàn xã hội quan tâm. Đặc biệt là tại các trung tâm đô thị lớn, vấn đề này trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết. Hà Nội và TP.HCM là hai đô thị có mật độ dân số cao bởi những người trẻ, hộ gia đình trẻ ở những khu vực tỉnh lẻ nhập cư đến đây để sinh sống, lập nghiệp, khiến cho thành phố này vốn đã đông đúc lại càng trở nên chật chội hơn, kéo theo đó là mức giá nhà ở tăng cao, vượt qua khả năng của đại bộ phận người lao động.

ban-se-o-dau-khi-gia-nha-dang-gap-26-lan-thu-nhap-hang-nam

 Giá nhà hiện nay đang quá cao so với mức thu nhập của người dân

Theo số liệu nghiên cứu, có đến trên 80% hộ gia đình tại Hà Nội và TP.HCM có thu nhập bình quân hàng tháng dưới 15 triệu đồng. Như vậy thu nhập bình quân hàng năm của người dân thành thị sẽ trên dưới 200 triệu đồng. Trong khi đó giá nhà trung bình tại 2 thành phố lớn ở Hà Nội và TP.HCM hiện nay lần lượt vào khoảng 50 triệu đồng/m2 và 30 triệu đồng/m2. Từ đó có thể thấy, tỷ lệ giữa giá nhà đất và mức thu nhập cả năm tại Hà Nội sẽ là 26 lần và tại TP.HCM là 15 lần. Giá nhà đất trung bình gấp tới 26 lần thu nhập một năm thì đến khi nào các hộ gia đình Việt mới có thể sở hữu căn nhà mơ ước của riêng mình?

Hiện mức thu nhập trung bình của người dân tại Hà Nội vẫn ở mức thấp trong khi giá bất động sản lại thuộc Top trên thế giới? Có thể thấy rất nhiều công ty, doanh nghiệp, thậm chí cá nhân nhảy vào đường đua cầu cơ bất động sản đẩy giá nhà ở vượt lên xa so với khả năng tài chính của người mua.

Theo một nhân viên văn phòng 25 tuổi tại thành phố Hà Nội chia sẻ, thu nhập mỗi tháng của chị là 8 triệu đồng, tổng thu nhập của cả hai vợ chồng là 20 triệu đồng/tháng. Anh chị đang có dự định sẽ tậu một căn hộ chung cư giá rẻ với mức giá tầm 1,1 tỷ đồng. Hiện tại gia đình vẫn chưa có em bé, vì vậy hàng tháng anh chị vẫn có thể tiết kiệm được khoảng 12-13 triệu đồng. Chị dự định sau 3-5 năm nữa khi đã dành được một ít vốn sẽ vay thêm gia đình và vay vốn mua nhà từ ngân hàng để mua căn hộ đó. Theo tính toán trong trường hợp giá nhà đất không có quá nhiều biến động so với hiện tại, anh chị vẫn phải vay ngân hàng khoảng 40% giá trị căn hộ.

Trước những khó khăn từ người dân về nhu cầu nhà ở, từ năm 2014 đến nay, nhà nước đã có những giải pháp nhất định nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ trong hoạt động kinh doanh bất động sản, đặc biệt là chủ trương khuyến khích các ngân hàng hạ lãi suất cho vay. Thêm nữa các gói ưu đãi cho vay mua nhà được kích hoạt góp phần cung cấp cho khách hàng nguồn vốn giá rẻ. Nhiều ngân hàng đã đưa ra các gói tín dụng hấp dẫn để thu hút khách hàng. Điển hình như gói “An gia lập nghiệp” trị giá tới 12000 tỷ đồng từ BIDV, khách hàng được hỗ trợ vay đến 20 năm với lãi suất chỉ 7%/năm.

Ưu đãi cho vay mua nhà còn đến từ các ngân hàng ngoại như ANZ hay Hong LeongBank. Hong LeongBank ưu đãi cho khách hàng vay mua nhà với mức lãi suất ưu đãi, thời gian cho vay linh hoạt.

PVCombank cũng ưu đãi cho vay mua nhà các dự án với lãi suất chỉ 5,99%/năm, khách hàng cũng được lựa chọn mức lãi suất và thời gian vay phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính. Với các chương trình ưu đãi hỗ trợ khách hàng có nhu cầu nhà ở từ phía các ngân hàng, giấc mơ sở hữu căn nhà mơ ước của người dân sẽ gần hơn đáng kể.

Đánh giá bài viết
Giá nhà trung bình đang gấp 26 lần thu nhập hàng năm, bạn sẽ ở đâu?
5 (100%) 1 vote

Gửi yêu cầu tư vấn