4 lý do khiến bạn quyết định mua ô tô trả góp

Ràng buộc

Bạn hãy đọc câu chuyện sau: “Có anh chàng làm việc 5 triệu/tháng muốn mua máy tính 20 triệu, anh quyết định mua khi chưa đủ tiền. 4 tháng sau nhờ vào lương và thu nhập làm thêm, anh trả được nợ. Sau đó anh muốn mua tiếp chiếc xe 30 triệu, 4 tháng sau anh tiếp tục trả hết nợ và hoàn toàn làm chủ chiếc xe. Cứ thế mấy năm sau anh có nhà riêng, có xe hơi.”

Câu chuyện này không phải nói cho vui bạn hoàn toàn có thể kiếm thêm thu nhập lớn hơn thu nhập hiện tại của bạn. Có câu nói nổi tiếng: “Hãy làm khi mình chưa sẵn sàng”. Từ việc chưa sẵn sàng, mình sẽ cố gắng hơn. Tiền chưa có nhưng nợ đã có sẽ ép bản thân phải cố gắng. Bình thường đến công ty làm 8 tiếng một ngày, tối đi chơi với bạn bè, sáng lại đến công ty thì giờ đây sau khi làm 8 tiếng lại phải làm thêm để trả nợ. Việc nối tiếp việc. Chính mình ràng buộc mình, tự ép bản thân phải cố gắng, có động lực để cố gắng.

Còn cứ chờ sẵn sàng, chắc chắn có tiền cầm trong tay rồi mới dám làm thì không còn gì để nói. Tích cóp bao năm mới đủ mua xe. Giả sử 45 tuổi mới mua xe, 55 tuổi mua nhà, xây nhà trọ rồi an hưởng. Cuộc đời như được lập trình sẵn. Có chán không?

4 lý do khiến bạn quyết định mua ô tô trả góp

4 lý do khiến bạn quyết định mua ô tô trả góp

An toàn

Không phải bàn cãi nhiều về an toàn. Đi xe ô tô rõ ràng bạn sẽ an toàn hơn đi xe máy. Nếu bạn là người phóng nhanh vượt ẩu thì không còn gì để nói, đi ô tô hay xe máy cũng thế thôi. Nhưng nếu bạn là người cẩn thận, lái xe an toàn thì ngồi trong xe ô tô sẽ an tâm hơn rất nhiều khi lái xe máy. Nhiều khi, người ta tự lao vào mình. Xác suất bị tai nạn gãy xương, thậm chí chấn thương não hoàn toàn có thể xảy ra. Tiền mất đã đành, phải mang thương tật lại còn khiến người thân mất vui, mất ăn mất ngủ theo.

Xem thêm

Liều lĩnh

Mua xe trả góp ít nhất mỗi tháng bạn phải dư ra 10 triệu để trả góp trong khoảng 4, 5 năm liền. Đó là liều lĩnh. Nhưng đó cũng là một khoản đầu tư đáng giá. Bạn có sự cố gắng của bản thân, có xe đi 4 năm thay vì phải đi xe máy, taxi trong 4 năm trời.

Có hai ông lão 80 tuổi nói chuyện với nhau. Ông thứ nhất nói sau 60 năm tôi đã trả xong nợ ngôi biệt thự của mình. Ông thứ hai nói tôi vừa mới mua căn biệt thự. Người nào hơn nhỉ?

Sĩ diện

Nhiều người cho rằng mua ô tô trả góp là sĩ diện hão, chỉ được cái bóng bẩy bên ngoài, bên trong rỗng không. Qua bên châu Âu, người ta toàn đi xe ô tô, nhiều người đi xe giá trị nhưng toàn là xe trả góp. Vậy họ cũng là sĩ diện hão hết rồi sao? Người mang tư tưởng truyền thống cứ đi xe máy đến cuối đời bao giờ đủ tiền mua ô tô thì mua, người thích hưởng thụ nếu nhận thấy bản thân đủ khả năng chi trả sẽ mua ô tô trả góp và trả dần.

Trung bình, chúng ta có khoảng 50 năm để sống, làm việc và hưởng thụ. Thời gian chúng ta chính thức kiếm tiền là ngoài 20 tuổi, mất thêm 20 năm để mua nhà và 10 năm nữa để mua xe. Bạn có thể đi xe mấy chịu khói bụi hàng ngày, dịp nghỉ lễ có thể thuê xe về quê để tiết kiệm tiền mua ô tô vào cuối đời. Hoặc bạn có thể mua ô tô ngay hôm nay và tận hưởng sự thoải mái, tiện nghi từ việc sở hữu ô tô từ khi còn trẻ đến lúc về già. Sẽ an toàn hơn nếu bạn tránh được khói bụi, nắng nóng, mưa gió khi ra đường.

Nói tóm lại, để mua xe ô tô trả góp bạn cần phải có 3 yếu tố sau

Thứ nhất, bạn có chắc chắn mình sẽ cố gắng không? Bạn có sống chết với cố gắng của mình không? Không cần biết tháng sau mình có được tăng lương không, không cần biết tháng sau kinh doanh lãi bao nhiêu. Chỉ cần biết bạn có sẵn sàng cố gắng không.

Thứ hai, bạn phải chắc chắn mua xe để làm gì. Tiền không có, không muốn cố gắng, mua xe cho bằng ông hàng xóm thì chẳng còn gì để nói.

Thứ ba, xét đến tính khả thi. Thu nhập hàng tháng của bạn là bao nhiêu. Nếu mỗi tháng dư ra 15 triệu, bạn có thể mua xe từ 400 – 500 triệu, lãi với góp hàng tháng khoảng 10 triệu. Còn lại nuôi xe và nuôi thân. Phải tiết kiệm nhưng vẫn sống được khá thoải mái.

Dịp Tết, nghỉ lễ có công việc đi xe ô tô rất tiện. Nếu chưa có xe, gia đình muốn đi chơi xa cũng mất tiền mua vé máy bay hay tàu hỏa hàng triệu đồng. Nay có xe rồi, muốn đi đâu dừng đó, chỉ cần xăng đầy bình là chạy vi vu. Tiện không nói hết.

Theo VnExpress

Đánh giá bài viết
4 lý do khiến bạn quyết định mua ô tô trả góp
5 (100%) 1 vote

Gửi yêu cầu tư vấn