Mua nhà ở Hà Nội cần thu nhập tối thiểu bao nhiêu/tháng

Nhà ở là nhu cầu thiết yếu của con người, hiện mức giá bất động sản cũng đang ở mức tốt do đó cơ hội để sở hữu ngôi nhà riêng cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ khả năng tài chính để sở hữu ngay căn nhà mơ ước của mình, do đó vay mua nhà từ ngân hàng là lựa chọn của nhiều người. Trước khi vay người vay cần có những chuẩn bị nhất định về khả năng tài chính.

67624db85059a98903dabe839e73af72_zzvaymuanhzza

 Tổng thu nhập 2 vợ chồng nếu dưới 18 triệu/tháng sẽ rất khó để mua nhà

Đưa ra ví dụ, để mua một ngôi nhà hay căn hộ khoảng 60m2, giá bán thấp nhất là 12 triệu đồng/m2, tổng giá trị là 720 triệu đồng. Người vay mua nhà cần chuẩn bị từ 220 triệu và vay ngân hàng 500 triệu đồng. Với lãi suất 7%/năm thì một năm sẽ phải trả gần 35 triệu đồng tiền lãi, tương đương mỗi tháng phải trả gần 3 triệu đồng tiền lãi.

Với khoản vay 500 triệu đồng trong 10 năm, tương đương mỗi tháng trả xấp xỉ 4,2 triệu đồng. Như vậy, tổng tiền lãi và tiền gốc phải trả mỗi tháng là 7,2 triệu đồng. Với các hộ gia đình 2 vợ chồng, thu nhập ở mức không phải nộp thuế thu nhập cá nhân tức là 18 triệu/2 người/tháng có thể trả được nợ nếu vay mua nhà.

Nhiều chuyên gia tài chính thừa nhận, nếu chỉ trông vào lương thì người dân khó có thể mua được nhà. Còn theo đánh giá của Bộ xây dựng, giá cả nhà ở trên thị trường hiện đã giảm nhưng nhìn chung vẫn ở mức quá cao so với mức thu nhập của đại đa số các tầng lớp cư dân. Tại các đô thị lớn, nguồn cung về nhà ở nhất là nhà ở giá thấp và trung bình – còn thiếu, chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân.

Giá nhà ở Việt Nam trung bình cao gấp 25 lần thu nhập, trong khi khoảng cách tương đương tại các nước châu Âu là 7 lần, Singapore là 5,2 lần, Thái Lan là 6,3 lần. Hiện rất nhiều người có đủ thu nhập chỉ ở mức 5 – 6 triệu đồng/tháng, như vậy, khả năng họ có thể mua nhà hay vay ngân hàng trong dài hạn để mua nhà là gần như không có.

TheBank.vn

Đánh giá bài viết
Mua nhà ở Hà Nội cần thu nhập tối thiểu bao nhiêu/tháng
Rate this post

Gửi yêu cầu tư vấn