Khi thị trường tiền tệ biến động – Hãy gửi tiết kiệm bằng vàng

Khi thị trường tiền tệ biến động – Hãy gửi tiết kiệm bằng vàng

Thị trường tiền tệ vốn là một thị trường rủi ro thấp, tính thanh khoản cao. Nhưng khi thị trường có nhiều biến động thì người đầu tư cần tìm giải pháp từ các hình thức khác. Gửi tiết kiệm bằng vàng là một trong những hình thức vừa giúp kiếm lời từ tiền nhàn rỗi lại có sự đảm bảo từ các ưu điểm của vàng.

Gửi tiết kiệm bằng vàng là gì?

Gửi tiết kiệm bằng vàng là hình thức gửi tiết kiệm mà khi tham gia bạn được đảm bảo số tiền gốc bằng vàng miếng tiêu chuẩn do ngân hàng Nhà nước sản xuất. Số tiền gửi được quy đổi ra số lượng vàng miếng theo giá mua vào tại thời điểm gửi do Ngân hàng Nhà nước công bố. Đến hạn, khách hàng được thanh toán số tiền gốc theo số lượng vàng miếng tiêu chuẩn nhân với giá mua tại thời điểm thanh toán.

Thế nào là gửi tiết kiệm bằng vàng?

Gửi tiết kiệm đảm bảo bằng vàng là gì?

→ Có thể bạn chưa biết: Nên đầu tư vào kênh nào: Chứng khoán, Gửi tiết kiệm hay Vàng?

Lợi ích khi gửi tiết kiệm bằng vàng

Với việc gửi tiết kiệm bằng vàng, một hình thức tiền tệ không bị ảnh hưởng và biến động so với các đồng tiền khác như: Đô la Mỹ hay Euro… lợi ích bạn có thể nhìn thấy đó là số vàng nhàn rỗi của mình được giữ an toàn, vẫn sinh lời chứ không nằm im trong két sắt của mình.

Khi gửi tiết kiệm theo hình thức này, bạn được chuyển quyền sở hữu khi sổ tiết kiệm chưa đến hạn thanh toán để bảo toàn lãi, sổ tiết kiệm được phép cầm cố vay vốn, hoặc bảo lãnh cho người thứ ba vay vốn. Ngoài ra, sổ tiết kiệm này có thể dùng để xác nhận khả năng tài chính cho khách hàng hoặc thân nhân đi du lịch, học tập… ở nước ngoài.

Sổ tiết kiệm đảm bảo bằng vàng đem lại nhiều lợi ích

Sổ tiết kiệm đảm bảo bằng vàng đem lại nhiều lợi ích

Gửi tiết kiệm bằng vàng dành cho đối tượng cá nhân là người Việt Nam và người nước ngoài. Số vàng gửi tối thiểu cũng như phí và lãi suất tùy thuộc vào quy định của của ngân hàng mà bạn có ý định gửi tiết kiệm. Cách thức trả gốc, lãi khi đến hạn như sau:

Tiền lãi = Tiền gốc VNĐ khi gửi * Lãi suất * Kỳ hạn

Tiền gốc khi đến hạn = Số lượng vàng miếng tiêu chuẩn ghi trên sổ * Giá mua vàng miếng tiêu chuẩn tại ngày đến hạn.

Làm thế nào để gửi tiết kiệm bằng vàng?

Thủ tục để gửi tiết kiệm bằng vàng được thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành.

Khi gửi: Khách hàng xuất trình thẻ khách hàng hoặc chứng minh thư hoặc hộ chiếu còn hiệu lực và điền các yếu tố quy định trên giấy gửi vàng (theo mẫu in sẵn), đăng ký chữ ký mẫu và gửi vàng. Sau khi gửi vàng, người gửi được nhận Sổ tiết kiệm có ghi đầy đủ các yếu tố quy định.

Cần nắm vững các thủ tục khi gửi tiết kiệm đảm bảo bằng vàng

Cần nắm vững các thủ tục khi gửi tiết kiệm đảm bảo bằng vàng

Khi rút: Khách hàng xuất trình sổ tiết kiệm, thẻ khách hàng (hoặc chứng minh thư hoặc hộ chiếu còn hiệu lực) và điền đầy đủ các yếu tố quy định trên giấy rút vàng (theo mẫu in sẵn). Chữ ký trên giấy rút vàng phải đúng theo chữ ký mẫu đã đăng ký tại ngân hàng Nhà nước khi gửi. Khách hàng phải trực tiếp làm thủ tục rút tiền tại ngân hàng và chỉ thực hiện rút tiền một lần từ tài khoản.

Gửi tiết kiệm bằng vàng ở đâu?

Theo thông tư số 12 của ngân hàng nước, từ ngày 25/11/2012 tất cả các ngân hàng sẽ không được huy động vàng dưới hình thức trả lãi và cho vay.

Hiện nay, các ngân hàng cho khách hàng gửi vàng với hình thức “thuê két” mà không được nhận lãi suất. Bạn sẽ phải trả cho ngân hàng chi phí giữ hộ, mức phí này sẽ tùy thuộc vào từng ngân hàng thường thì khoảng 1%/năm.

Một số điều cần lưu ý

  • Vì tính ổn định, ít biến động của vàng nên số tiền lãi sẽ ít hơn so với việc gửi tiết kiệm bằng ngoại tệ.
  • Khi đăng kí tham gia gửi tiết kiệm, người gửi cũng cần lưu ý đến kỳ hạn mà mình đăng ký. Kỳ hạn này liên quan tới những quyền lợi nhất định khi bạn rút vàng đúng hạn, trước hạn, sau hạn hay đáo hạn.
  • Ngoài ra, còn phải lưu ý tới giá vàng tại thời điểm bạn gửi vàng cũng như rút vàng. Giá vàng tuy ổn định nhưng bản thân giá vàng cũng có sự lên xuống nhất định. Bởi vậy bạn cần nắm bắt giá vàng kịp thời khi gửi cũng như rút vàng sao cho lợi ích của mình được đảm bảo nhất.

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng bằng vàng giúp bạn không còn phải đau đầu về số tiền nhàn rỗi của mình phải đầu tư vào đâu. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đưa ra được một quyết định đơn giản, hiệu quả. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc xin vui lòng để lại thông tin bên dưới để được giải đáp.

Đánh giá bài viết
Khi thị trường tiền tệ biến động – Hãy gửi tiết kiệm bằng vàng
5 (100%) 1 vote

Gửi yêu cầu tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *