Đổi tiền rách không mất phí

Đổi tiền rách không mất phí

Đăng ký vay tín chấp với lãi suất hấp dẫn

Doi-tien-mien-phi

Ngân hàng nhà nước vừa ban hành thông tư mới về việc đổi tiền rách, hỏng. Theo đó, từ ngày 20/1/2014, người dân có thể đổi các loại tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông tại ngân hàng mà không mất phí. Trước đó, theo Quyết định 28, ban hành năm 2008 của Ngân hàng Nhà nước, phí đổi tiền là 4% tổng giá trị tiền thu, đổi và mức phí tối thiểu là 2.000 đồng.

Với loại tiền rách nát, hư hỏng do quá trình lưu thông hoặc bị lỗi kỹ thuật khi in ấn (nguyên nhân khách quan), Ngân hàng Nhà nước, Sở giao dịch và các ngân hàng thương mại phải có trách nhiệm thu, đổi ngay. Người dân sẽ không phải mất bất kỳ khoản phí nào để đổi tiền.

Tuy nhiên, riêng với tiền không đủ tiêu chuẩn do nguyên nhân chủ quan như bị thủng, rách, được can dán, đã cháy và biến dạng, tiền kim loại bị cong vênh…, ngân hàng chỉ nhận và xem xét thu, đổi nếu tờ tiền đó vẫn đáp ứng các yêu cầu tối thiểu. Cụ thể, nếu bị cháy, thủng, rách mất một phần, diện tích còn lại của tờ tiền không nhỏ hơn 60% diện tích. Nếu tiền được can, dán phải có diện tích tổi thiểu bằng 90% diện tích và đảm bảo nguyên gốc, nguyên bố cục một tờ tiền gồm mặt trước, sau, trên, dưới. Ngoài ra, các yếu tố bảo an trên tờ tiền đó vẫn phải nhận biết được.

Tiền polymer bị cháy, biến dạng co nhỏ do tiếp xúc nhiệt cao cũng phải có diện tích còn lại tối thiểu bằng 30% và giữ nguyên bố cục tờ tiền mới được chấp nhận thu, đổi. Ngoài ra, trên tờ tiền cũng phải còn ít nhất 2 yếu tố bảo an.

Theo Laisuatnganhang.vn

Đánh giá bài viết
Đổi tiền rách không mất phí
5 (100%) 2 votes

Gửi yêu cầu tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *