Đổi tiền rách không mất phí

Tìm hiểu về những quy định đổi tiền rách tại ngân hàng

Trong cuộc sống việc sử dụng và bảo quản tiền khó tránh khỏi việc bị rách tiền. Nếu không mang đi đổi thì tiền đó sẽ không sử dụng được. Vậy nên đổi tiền ở đâu?

Những quy định về đổi tiền rách

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành thông tư mới về việc đổi tiền rách, hỏng. Theo đó, từ ngày 20/1/2014, người dân có thể đổi các loại tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông tại ngân hàng mà không mất phí. Trước đó, theo quyết định 28, ban hành năm 2008 của ngân hàng Nhà nước, phí đổi tiền là 4% tổng giá trị tiền thu, đổi và mức phí tối thiểu là 2.000 đồng.

Với loại tiền rách nát, hư hỏng do quá trình lưu thông hoặc bị lỗi kỹ thuật khi in ấn (nguyên nhân khách quan), ngân hàng Nhà nước, sở giao dịch và các ngân hàng thương mại phải có trách nhiệm thu, đổi ngay.

Người dân sẽ không phải mất bất kỳ khoản phí nào để đổi tiền. Tuy nhiên, riêng với tiền không đủ tiêu chuẩn do nguyên nhân chủ quan như bị thủng, rách, được can dán, đã cháy và biến dạng… ngân hàng chỉ nhận và xem xét thu, đổi nếu tờ tiền đó vẫn đáp ứng các yêu cầu tối thiểu. Cụ thể:

– Nếu bị cháy, thủng, rách mất một phần, diện tích còn lại của tờ tiền không nhỏ hơn 60% tổng diện tích của tờ tiền đó.

– Nếu tiền được can, dán phải có diện tích tối thiểu bằng 90% diện tích và đảm bảo nguyên gốc, nguyên bố cục một tờ tiền gồm mặt trước, sau, trên, dưới.

Ngoài ra, các yếu tố bảo an trên tờ tiền đó vẫn phải nhận biết được. Tiền polymer bị cháy, biến dạng co nhỏ do tiếp xúc nhiệt cao cũng phải có diện tích còn lại tối thiểu bằng 30% và giữ nguyên bố cục tờ tiền mới được chấp nhận thu, đổi. Trên tờ tiền cũng phải còn ít nhất 2 yếu tố bảo an.

Đổi tiền rách tại ngân hàng sẽ không mất phí

Đổi tiền rách tại ngân hàng sẽ không mất phí

Thủ tục đổi tiền rách

Khi khách hàng có nhu cầu đổi tiền rách tại ngân hàng thì thủ tục thường rất đơn giản. Khách hàng không cần phải nộp bất kỳ giấy tờ nào cho ngân hàng nếu tờ tiền bị biến dạng, rách nát do quá trình lưu hành hay do lỗi kỹ thuật từ nơi sản xuất tiền.

Ngoài những trường hợp trên nếu tiền bị hư hỏng do bảo quản không đúng cách thì ngân hàng sẽ yêu cầu bạn điền thông tin vào đơn đề nghị đổi tiền theo mẫu của ngân hàng và bản sao CMND/hộ chiếu để hoàn tất.

Thông tin trên sẽ giúp bạn không còn lo lắng khi sở hữu những tờ tiền rách, cũng như đã tìm ra giải pháp đổi tiền tốt nhất cho mình. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc xin vui lòng để lại thông tin bên dưới để được giải đáp nhanh nhất.

Đánh giá bài viết
Tìm hiểu về những quy định đổi tiền rách tại ngân hàng
5 (100%) 3 votes

Gửi yêu cầu tư vấn