co-nen-gui-tiet-kiem-usd-khi-cac-ngan-hang-tra-lai-suat-0

Gửi tiết kiệm USD lãi suất 0%

Trong bối cảnh lãi suất khi gửi tiết kiệm USD tại các ngân hàng là 0%, nhiều người có USD đang đau đầu vì không biết có nên đổi sang VNĐ để gửi tiết kiệm hay không. Phân tích về vấn đề này, bạn nên cân nhắc những yếu tố sau đây.

1. Tỷ giá USD

Tỷ giá USD có ý nghĩa quan trọng đối với những người đang nắm giữ USD vì nếu tỷ giá tăng, bạn sẽ có lợi nhưng ngược lại bạn sẽ gặp rủi ro nếu tỷ giá giảm xuống.

➤ Xem thêm: Cách xem tỷ giá bình quân liên ngân hàng chính xác nhất

co-nen-gui-tiet-kiem-usd-khi-cac-ngan-hang-tra-lai-suat-0

Tỷ giá USD có vai trò quan trọng trong việc quyết định có gửi USD hay không

Hiện nay, tỷ giá USD nước ta đang phải chịu áp lực khá lớn từ các yếu tố khách quan trên thế giới như các động thái của cục dự trữ liên bang Mĩ Fed, các chính sách của tổng thống mới đắc cử Donald Trump,… Vì vậy, tỷ giá USD trên thị trường đang có những biến động khó dự báo. Điều này gây nên tâm lý hoang mang cho những người đang giữ USD trong tài khoản ngân hàng.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước vẫn đang nỗ lực duy trì cam kết ổn định tỷ giá đã đưa ra vì vậy, việc tỷ giá USD tăng cao là khó có thể xảy ra. Những người đang chờ tỷ giá USD tăng  lên có lẽ sẽ phải thất vọng.

2. Lạm phát của nền kinh tế

Lạm phát là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến tỷ giá USD. Bên cạnh đó, đây còn là yếu tố tác động trực tiếp đến giá trị của VNĐ. Tình hình lạm phát có quyết định lớn đến việc bạn có nên gửi tiết kiệm bằng USD hay chuyển qua VNĐ để được hưởng lãi suất ngân hàng.

➤ Xem thêm: Nên đầu tư vào kênh nào: chứng khoán, gửi tiết kiệm hay vàng

co-nen-gui-tiet-kiem-usd-khi-cac-ngan-hang-tra-lai-suat-0

Lạm phát có ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ giá USD và gía trị VNĐ

Theo dự báo của các chuyên gia, lạm phát đang đươc kiềm chế ở mức thấp và sẽ không có nhiều biết động. Vì vậy, đường đi của lạm phát khó có thể làm mất giá VNĐ và đẩy tỷ giá USD.  Vì vậy, tính hấp dẫn cả VNĐ vẫn được đảm bảo, tỷ giá USD khó tăng.

Vì vậy, nên xem xét đến việc bán USD lấy VNĐ để gửi tiết kiệm và hưởng lãi suất ngân hàng hơn là gửi tiết kiệm bằng USD khi lãi suất tại các ngân hàng chỉ là 0%.

3. Chênh lệch tỷ giá USD và lãi suất tiết kiệm VNĐ

Trong những năm gần đây, thực tế USD chỉ tăng giá 1-3%. Vì vậy, nếu tính toán thì lợi nhuận từ chênh lệch tỷ giá USD là thấp hơn nhiều so với khoản sinh lời từ gửi tiết kiệm.

Với khoản tiền 100.000USD nếu khách hàng gửi lãi suất gửi 0%, một năm sau tỷ giá tăng 3% từ mức 22.820 đồng hiện nay lên 23.504 đồng. Như vậy, số tiền 100.000 USD ban đầu họ sẽ có lời 68,64 triệu đồng do chênh lệch tỷ giá.

Cũng với 100.000 USD đổi ra tiền đồng (tương đương khoảng 2,28 tỷ đồng) để gửi tiết kiệm với kỳ hạn 1 năm, lãi suất của các Ngân hàng dao động 6,5%/năm và 1 năm sau số tiền lãi sẽ khoảng 150 triệu đồng. Cao hơn rất nhiều so với khoản lời từ chênh lệch tỷ giá.

Trong tình hình và mặt bằng lãi suất ngân hàng như vậy,  có thể thấy gửi tiết kiệm bằng VNĐ có lợi hơn USD rất nhiều. Bạn không nên gửi tiết kiệm USD vì có thể bỏ lỡ cơ hội sinh lời của mình khi tỷ giá dậm chân tại chỗ hoặc còn có thể thua lỗ nếu tỷ giá USD đi xuống. Trong khi đó, nếu gửi tiết kiệm VNĐ thì lại rất an toàn và có được mức sinh lời khá lớn.

Tuy nhiên, nếu bạn có 1 khoản tiền nhàn rỗi USD lớn, bạn có thể áp dụng phương thức “bỏ trứng vào nhiều giỏ”  để đa dạng hình thức đầu tư. Giữ 1 phần USD phục vụ các mục đích cá nhân và số còn lại đem bán để lấy VNĐ để hưởng lợi từ lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng.

 

Đánh giá bài viết
Gửi tiết kiệm USD lãi suất 0%
5 (100%) 1 vote

Gửi yêu cầu tư vấn