Bí quyết vay mua nhà từ gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng

Với người thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức, gói ưu đãi cho vay mua nhà trị giá 30.000 tỉ đồng lãi suất cố định chỉ 5%/năm hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02 của Chính phủ được xem là cơ hội tốt để họ hiện thực hóa giấc mơ “an cư lạc nghiệp”. Thế nhưng khi vừa chạm tay vào “cánh cửa” này, không ít người đã nản vì vướng điều kiện và thủ tục quá khó khăn. Do đó sau hơn 3 năm triển khai hiện chương trình ưu đãi này mới chỉ giải ngân được 1/3 tổng giá trị gói.

Nhung-luu-y-khi-vay-tien-mua-nha-2

Vay gói 30.000 tỷ có quá khó như bạn nghĩ?

Tuy nhiên, nếu nắm được một số bí quyết sau đây thì việc được vay gói ưu đãi không hề khó khăn.

Khó khăn đầu tiên người vay mua nhà làm thủ tục vay vốn thường gặp đó là xin cam kết thực trạng nhà ở hiện tại. Theo quy định để được vay từ gói ưu đãi người vay cần chứng minh được hiện mình chưa có nhà ở hoặc nhà có diện tích quá nhỏ. Tuy nhiên, để xác nhận được tình trạng nhà ở không phải là dễ bởi UBND phường/xã thường từ chối với lý do không đủ cơ sở để xác nhận. Nếu xác nhận sai, họ phải chịu trách nhiệm.

Để giải quyết khó khăn này, người vay nên sử dụng form mẫu mới của Bộ xây dựng. Form mẫu này rất hợp lý và rõ ràng gồm các ô ghi rõ trường hợp xác nhận thực trạng nhà ở như đang ở chung với bố mẹ, có nhà dưới 8m2, hay chưa có nhà ở địa phương. Ngoài ra người vay có thể xin giấy tạm trú dài hạn KT3 để thay thế.

Khó khăn thứ 2 người vay mua nhà gói 30.000 tỷ thường mắc phải là chứng minh khả năng trả nợ với ngân hàng. Bộ xây dựng quy định đối tượng được vay là đối tượng có thu nhập dưới 9 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, phía ngân hàng lại cho rằng người có tổng thu nhập dưới mức thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân thì không đủ điều kiện để trả nợ vay. Quy định đá nhau đã khiến nhiều người gặp vướng mắc trong quá trình làm hồ sơ vay vốn.

Anh Nam, một khách hàng đã xong hồ sơ vay mua nhà từ chương trình ưu đãi này cho biết: Anh hiện có mức thu nhập là 16 triệu/tháng, cao hơn nhiều so với mức Bộ Xây dựng đưa ra, để được vay từ gói ưu đãi anh Nam đã xin được miễn trừ gia cảnh bởi bố mẹ anh hiện không hưởng lương hưu và anh cũng đang nuôi con nhỏ.

Ngoài ra người vay có thể làm 2 bộ hồ sơ chứng minh thu nhập khác nhau để gửi cho ngân hàng và Bộ Xây dựng. Ví dụ, bạn làm nhân viên kinh doanh lương cứng 5 triệu cùng thu nhập từ doanh số từ 6-10 triệu/tháng.  Để chứng minh là người có thu nhập thấp bạn chỉ cần xin giấy xác nhận bảng lương cứng 5 triệu đồng hàng tháng của mình để cho vào hồ sơ, còn đối với ngân hàng bạn có thể chứng minh tổng thu nhập hàng tháng bằng bảng sao kê lương hàng tháng.

Thực tế, việc làm thủ tục giấy tờ để vay gói mua nhà ưu đãi 30.000 tỷ còn phát sinh thêm rất nhiều vấn đề. Vì vậy, theo kinh nghiệm của nhiều người đã vay là khi mua nhà hãy tranh thủ nhờ sự hỗ trợ của nhân viên kinh doanh hoặc nhân viên tín dụng ngân hàng trong việc làm hồ sơ vay vốn.

Theo TheBank

Đánh giá bài viết
Bí quyết vay mua nhà từ gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng
Rate this post

Gửi yêu cầu tư vấn