Tìm hiểu về bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn

Hiện nay khi tham gia bảo hiểm xe ô tô thì bạn  sẽ được công ty bảo hiểm bồi thường và thanh toán toàn bộ thiệt hại. Tuy nhiên mua bảo hiểm ô tô khi tai nạn như thế nào để đảm bảo được quyền lợi của mình khi có tai nạn xảy ra? Dưới đây là những thông tin cần biết về phạm vi bồi thường mà các chủ xe nên nhớ.

Khi nào bảo hiểm ô tô sẽ chi trả cho chủ xe?

 • Chịu các tác động từ thiên nhiên như mưa bão, lũ lụt, sét đánh, sụt lở…
 • Hư hỏng do vật thể từ bên ngoài tác động lên xe
 • Các trường hợp được cty bao hiem ô tô bồi thường:
 • Xe gặp tai nạn, đâm, va, lật, đổ, hoả hoạn, cháy, nổ…
 • Chủ xe bị mất cắp, mất cướp toàn bộ xe

Ngoài ra, công ty bảo hiểm ô tô Thebank cũng sẽ thanh toán những chi phí cần thiết và hợp lý phát sinh do tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm nhằm ngăn ngừa, hạn chế tổn thất khác phát sinh thêm, đồng thời bảo vệ và đưa xe thiệt hại tới nơi sửa chữa gần nhất (autocare), giám định tổn thất cho bạn.

>>>Đọc thêm: Tra cứu lãi suất ngân hàng năm 2019

Những tai nạn không được bồi thường dù có bảo hiểm xe ô tô

Thông tin về vụ tai nạn và mức độ tổn thất không đúng sự thật: Khi xảy ra tai nạn thì bạn cần phải có trách nhiệm thông báo cho công ty bảo hiểm rằng xe của bạn đang bị hỏng hóc nhẹ và nếu bạn không thông báo về điều đó.

Tai nạn xảy ra ngoài hệ thống giao thông công cộng: Hầu hết, các công ty bảo hiểm xe ô tô sẽ chỉ bồi thường cho xe của bạn khi đi trên đường giao thông công cộng. Trong những trường hợp xe bạn bị va quệt ở đường trên cánh đồng hay sân bãi thuộc đất của doanh nghiệp thì các công ty bảo hiểm sẽ không bồi thường cho bạn đâu.

Không ai nhận lỗi gây ra tai nạn: Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm mà người được bảo hiểm không thông báo sự việc cho công ty bảo hiểm của mình ngay và người lái xe phủ nhận hành vi và không nhận mình đã gây ra tai nạn thì trong trường hợp này sẽ vô cùng khó khăn để được bồi thường và hầu hết các công ty bảo hiểm sẽ từ chối bồi thường cho bạn.

>> Tìm hiểu ngày: Quy định bảo hiểm ô tô mới nhất chủ xe nên biết

Thủ tục thanh toán bảo hiểm khi bị tai nạn giao thông

Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày xảy ra tai nạn (trừ trường hợp bất khả kháng), chủ xe cơ giới phải gửi thông báo bằng văn bản theo mẫu quy định của Bộ Tài chính.

Hồ sơ bồi thường bao gồm:

– Tài liệu liên quan đến xe, lái xe.

– Tài liệu chứng minh thiệt hại về người.

– Tài liệu chứng minh thiệt hại về tài sản.

– Bản sao các tài liệu liên quan của cơ quan có thẩm quyền về vụ tai nạn (trừ trường hợp quy định tại Khoản 5 Điều Thông tư 22/2016/TT-BTC ngày 16/02/2016 của Bộ Tài chính):

– Trường hợp cơ quan có thẩm quyền không có các tài liệu quy định tại Khoản 4 Điều này và thiệt hại xảy ra ước tính dưới 10 triệu đồng, hồ sơ bồi thường phải có các tài liệu quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3 Điều 14Thông tư 22/2016/TT-BTC ngày 16/02/2016 của Bộ Tài chính và các tài liệu sau:

 1. a) Biên bản xác minh vụ tai nạn giữa doanh nghiệp bảo hiểm và chủ xe cơ giới có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền nơi xảy ra tai nạn.
 2. b) Biên bản giám định xác định nguyên nhân và mức độ thiệt hại do doanh nghiệp bảo hiểm hoặc người được doanh nghiệp bảo hiểm ủy quyền lập.
 3. c) Các tài liệu có liên quan đến vụ tai nạn (nếu có).

bảo hiểm xe ô tô

Cách xử lí khi xe bị tai nạn

Khi xảy ra tai nạn bạn hãy thật bình tĩnh tra xem có ai bị thương không và gọi 115 để được trợ giúp y tế. Đặt biển hoặc vật gây chú ý để làm hiệu cho các xe khác biết nhằm tránh khả năng xảy ra tai nạn liên hoàn. Không di chuyển xe trừ trường hợp cần thiết để cứu người bị thương ra, đồng thời gọi cho cảnh sát giao thông địa phương để thông báo tai nạn. Tiếp theo bạn cần phải:

Thông báo ngay cho công ty bảo hiểm của bạn và làm theo hướng dẫn của họ.

 • Thông thường, bạn cần thu thập thông tin về xe ô tô và lái xe liên quan đến vụ tai nạn cùng với bản sao Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe ô tô và bản sao biên bản tai nạn của công an giao thông để phục vụ cho việc yêu cầu bồi thường sau này.
 • Bạn cũng nên chụp hình xe bị tổn thất và hiện trường vụ tai nạn.
 • Một lưu ý quan trọng là bạn không nên tự ý thỏa thuận về việc bồi thường với người gây tai nạn hay người bị hại mà không thông báo trước cho công ty bảo hiểm. Đó không phải là quy trình xử lý tai nạn giao thông phù hợp​.
 • Bạn cũng nên cân nhắc việc mua bảo hiểm TNDS tự nguyện và bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe để có thể yên tâm hơn về khả năng bồi thường nếu xảy ra tai nạn.​

Trên đây là một số thông tin về bài viết tìm hiểu về bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn hy vọng đã mang tới những thông tin hữu ích cho người đọc. Bạn hãy tham khảo và tìm hiểu thêm các bài viết khác tại https://laisuatnganhang.vn để có thể tránh mắc phải những lỗi này để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho mình nhé

Đánh giá bài viết
Tìm hiểu về bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn
5 (100%) 1 vote

Gửi yêu cầu tư vấn