mua nhà trả góp

5 Lưu ý khi mua nhà trả góp từ ngân hàng

Không ít trường hợp người mua nhà trả góp chật vật xoay tiền từng tháng hoặc bán đổ bán tháo vì mua bất động sản trả góp chưa đúng cách. Dưới đây là các bước cơ bản cần chuẩn bị trước khi đưa ra quyết định vay tiền ngân hàng mua nhà cũng như kinh nghiệm vay mua nhà.

Khách hàng trước khi quyết định mua nhà cần chuẩn bị sẵn một khoản tiền tích lũy hiện tại tối thiểu 30% giá trị tài sản. Lý tưởng nhất khoản tiền tích lũy này nên đạt mức 60% giá trị căn nhà. Ngân hàng có thể cho vay lên tới 80% giá trị bất động sản, tuy nhiên người mua không nên tận dụng tối đa mức này bởi sẽ gây áp lực lớn về tài chính.

mua-nha-tra-gop

Mua nhà trả góp ngày càng dễ dàng

Duy trì thu nhập ổn định nhằm tạo cơ sở tài chính vững vàng để hoàn thành nợ cho ngân hàng. Cùng với đó, cần gia tăng thu nhập từ các nguồn phụ để để đảm bảo nếu lãi suất bị thay đổi, người vay vẫn đảm bảo khả năng tài chính để chi trả.

Người vay mua nhà trả góp cần nắm rõ về cách thức tính lãi suất cho vay của ngân hàng, lãi vay ngân hàng thường bị thả nổi, áp dụng biên độ thay đổi định kỳ. Hiện nay nhiều ngân hàng chào lãi suất ưu đãi hấp dẫn: 4-6%/năm nhưng chỉ áp dụng trong thời gian ưu đãi từ 6-24 tháng đầu kỳ vay, hết thời gian ưu đãi khách hàng sẽ bị điều chỉnh lãi suất mới. Do đó nắm rõ lãi suất vay giúp khách hàng có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để trả nợ.

Chọn thời gian vay vốn mua nhà ngân hàng phù hợp. Khi bạn vay khoản lớn có thể chọn thời gian vay dài để nhằm giảm bớt áp lực tài chính hàng tháng, khoản vay kéo dài thì tiền gốc hàng tháng bạn phải trả cho ngân hàng sẽ càng nhỏ. Tuy nhiên nếu bạn đảm bảo khả năng chi trả nợ sớm thì chỉ cần chọn thời gian vay từ 3-5 năm phù hợp với nhu cầu, bởi nếu chọn thời gian vay dài và tiến hành tất toán nợ sớm thì bạn có thể phải chịu phí phạt thanh toán trước hạn từ ngân hàng.

Mua bảo hiểm căn nhà. Điều này khá quan trọng, đặc biệt trong tình huống bạn đang vay vốn trả góp ngân hàng nhằm hạn chế rủi ro bất ngờ về bất động sản. Phí mua bảo hiểm tương đối thấp, khoảng 0,14%. Lấy ví dụ: với căn nhà 1 tỷ đồng thì mức phí này tương ứng 1,4 triệu đồng/năm.

Đánh giá bài viết
5 Lưu ý khi mua nhà trả góp từ ngân hàng
Rate this post

Gửi yêu cầu tư vấn