Vì sao lãi suất cho vay tiêu dùng cá nhân ở mức cao?

Hoạt động cho vay tiêu dùng tín chấp giúp hỗ trợ khách hàng nguồn vốn đáp ứng nhiều nhu cầu cho khách hàng, đặc biệt là nhóm đối tượng dưới chuẩn vay của ngân hàng, đối tượng thu nhập thấp.

Trước thắc mắc vì sao lãi suất cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính thường cao hơn ở các ngân hàng thương mại, ông Phạm Xuân Hòe, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng Nhà nước cho biết: Bản chất quan trọng nhất của vấn đề lãi suất này là do độ rủi ro trong hoạt động cho vay, sự khác nhau giữa đối tượng cho vay của ngân hàng và các tổ chức tài chính.

dich vu vay von

Vay tiêu dùng tín chấp ngày càng thoáng

Các Ngân hàng tập trung vào nhóm khách hàng đạt chuẩn tín dụng, có thu nhập thường niên mức khá trở lên, điểm tín dụng cao, có lịch sử tín dụng tốt nên rủi ro cho vay thấp và đương nhiên lãi suất cũng sẽ thấp. Tuy nhiên, không phải đối tượng cũng có thể tiếp cận những khoản vay này. Trong khi đó, các tổ chức tài chính thường cung cấp các sản phẩm vay tiêu dùng ngân hàng không thể đáp ứng.

Đối tượng và khoản vay của các công ty tài chính đa dạng hơn, do đó rủi ro trong tín dụng lớn hơn. Đồng thời các chi phí thu hồi nợ, quản lý, phí phục vụ cao hơn bình thường… dẫn đến việc buộc phải áp dụng mức lãi suất cao.

Nhiều khách hàng thường phàn nàn họ phải vay với mức lãi suất “cắt cổ”, nhưng họ không hiểu rằng hồ sơ vay của mình quá yếu, bị xếp cuối bảng, chính các công ty tài chính cũng phải chịu rất nhiều rủi ro khi duyệt vay cho các đối tượng này. Mức độ tín nhiệm tín dụng của khách hàng càng cao thì lãi suất vay càng thấp. Thông thường mức lãi suất cho vay tiêu dùng các công ty tài chính áp dụng là ở mức 30%/năm, không cao hơn quá nhiều so với lãi suất của các ngân hàng thương mại.

Xu hướng phát triển và cạnh tranh trong ngành tín dụng tiêu dùng sẽ ngày càng lớn và khốc liệt, điển hình là hàng loạt các công ty tài chính tiêu dùng được các ngân hàng lập ra gần đây. Việc phát triển thị trường theo hướng tự do và lành mạnh sẽ giúp người dân sẽ được tiếp cận nhiều sản phẩm tối ưu, dịch vụ khách hàng tốt hơn cũng như với mức lãi suất sẽ ngày càng thấp hơn.

Các công ty tài chính tiêu dùng có mức độ yêu cầu cho vay thoáng hơn so với ngân hàng do đó tất nhiên họ cũng có lãi suất cao hơn để bù đắp lại rủi ro. Mức lãi vay tiêu dùng hiện vẫn tồn tại những băn khoăn, song không thể cản trở sự phát triển tất yếu của loại hình sản phẩm tài chính này, bởi những lợi ích mang lại, đó là đáp ứng được những nhu cầu cá nhân trong tiêu dùng trước khi có thu nhập.

TheBank

Đánh giá bài viết
Vì sao lãi suất cho vay tiêu dùng cá nhân ở mức cao?
Rate this post

Gửi yêu cầu tư vấn