Những kinh nghiệm mua đất vay ngân hàng không thể bỏ qua

Vay mua đất tại ngân hàng là hình thức khi bạn muốn mua một mảnh đất hay một căn nhà nhưng chưa có đủ vốn. Lúc này, vay vốn tại ngân hàng là cách được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên để vay mua đất tại ngân hàng một cách hiệu quả và tránh các rủi ro, thì bạn cần lưu ý những vấn đề diễn ra khi vay. Dưới đây là một số kinh nghiệm mua đất vay ngân hàng bạn có thể tham khảo.

Lựa chọn đơn vị vay uy tín

Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng/tổ chức tín dụng hỗ trợ cho vay mua đất. Bạn cần lựa chọn đơn vị có độ uy tín cao trước khi mua nhà, hãy khảo sát các ngân hàng cho vay mua nhà để so sánh từ hạn mức, lãi suất cho vay dự kiến đến các điều kiện trong hợp đồng vay mua nhà… Nếu bạn vay tại những đơn vị uy tín, bạn sẽ được hưởng nhiều lợi ích và ưu đãi từ những ngân hàng này. Ngoài ra, khoản vay của bạn cũng sẽ được đảm bảo cao. Không lo bị lừa đảo hay chịu mức lãi suất cao cắt cổ.

Kinh nghiệm mua đất vay ngân hàng

Định giá chính xác lô đất mình muốn đầu tư

Trước khi quyết định vay vốn ngân hàng để mua nhà đất, bạn nhất định phải định giá được lô đất bạn định mua. Việc này giúp bạn tính toán được giá trị thực tế của lô đất, giúp bạn biết mình có nên vay ngân hàng hay không và cần vay thêm bao nhiêu. Qua đó bạn cũng sẽ tính toán được khả năng trả nợ của mình sau khi vay vốn. Nếu lô đất bạn mua quá cao, vượt khả năng tài chính của bạn, thì bạn nên lựa chọn lại lô đất khác phù hợp với mình hơn.

Xác định khả năng tài chính

Đi kèm với việc định giá lô đất thì việc xác định khả năng tài chính của bản thân cũng rất quan trọng. Nếu bạn xác định được khả năng tài chính thì bạn sẽ cân đối được lô đất bạn định mua với số tiền bạn đang có, độ chênh lệch như thế nào, và có nên đầu tư hay không.

Nhiều người thường có thói quen tìm nhà trước rồi mới tìm ngân hàng để vay vốn mua nhà, nhưng làm như vậy bạn sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào ngân hàng và số tiền bạn phải vay sẽ rất cao, đồng nghĩa với việc mức lãi suất bạn phải chịu cũng nhiều. Về lý thuyết, các ngân hàng có thể cho vay tới 70 – 80% giá trị căn nhà. Như vậy ít nhất bạn phải đang có sẵn 20 – 30% số tiền trong tay thì việc vay vốn mới không trở thành gánh nặng tài chính cho bạn.

Việc xác định khả năng tài chính cũng giúp khách hàng chủ động hơn trong việc thanh toán nợ hàng tháng, tránh việc vay quá nhiều vượt quá khả năng chi trả hàng tháng, dẫn đến rủi ro rơi vào nợ xấu ngân hàng.

Cân nhắc kỹ trước khi vay mua nhà

Nên cân nhắc khoản tiền vay mua nhà

Trước khi đặt bút ký hợp đồng vay vốn mua nhà, bạn nên cân nhắc số tiền vay tối đa trong khả năng tài chính và trả nợ của mình cho phép.

Như đã nói ở trên bạn chỉ nên vay khoảng 30 – 40% giá trị ngôi nhà, nhằm đảm bảo bạn vẫn còn dư dả tiền sinh hoạt cũng như không rơi vào “bẫy lãi suất” khi đi vay. Nếu muốn vay quá 50% giá trị ngôi nhà, thu nhập của hai vợ chồng phải “mạnh”, miễn sao tổng chi phí trả lãi ngân hàng không chiếm quá 40% thu nhập tháng.

Nắm rõ lãi suất cho vay trong từng giai đoạn

Rất nhiều người đã lâm vào cảnh khổ sở, chắt bóp chi tiêu khi lãi suất biến động mạnh khiến số tiền phải trả ngân hàng hàng tháng bỗng tăng vọt gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi.

Trong thời điểm hiện nay, các ngân hàng đều khá linh hoạt cho khách hàng lựa chọn phương thức trả nợ như trả lãi + gốc hàng tháng hoặc theo quý, song chỉ có ít ngân hàng đưa ra được giải pháp duy trì sự ổn định cho khách hàng. Khách vay mua nhà có thể chọn hình thức cố định số tiền phải trả hàng tháng dù lãi suất cho vay biến đổi. Điều này giúp khách hàng chủ động kế hoạch tài chính và tránh chịu những tác động không muốn trong trường hợp lãi suất biến động mạnh. 

Ngoài ra bạn cũng cần biết cách tính lãi suất của từng ngân hàng áp dụng cho khoản vay vốn của bạn. Như vậy bạn cần nắm rõ lãi suất thời điểm trong từng giai đoạn để cân đối mức thu chi trả nợ cho hợp lý.

Nên kế hoạch, nắm rõ lãi suất

Lên kế hoạch trả nợ khi vay mua đất tại ngân hàng

Hãy lên kế hoạch thanh toán trong tương lai, cân nhắc điều chỉnh giữa thu nhập và nhu cầu tài chính sắp tới là điều bạn cần làm ngay khi có ý định vay vốn mua nhà. Để cuộc sống của bạn không bị gián đoạn hay bị lâm vào cảnh bị ngân hàng siết nợ. Bạn cần lên kế hoạch trả nợ bằng cách:

  • Tiết kiệm: Mỗi tháng bạn hãy hạch toán tổng số tiền thu nhập của mình. Sau đó liệt kê các khoản phải chi tiêu trong tháng. Và hãy nhớ luôn để lại khoản phải trả nợ ra đầu tiên.
  • Tăng mức thu nhập: Khi mức chi tiêu của bạn tăng lên, đặc biệt là có thêm khoản nợ mỗi tháng thì bạn hãy tìm cách tăng mức thu nhập của mình lên. Có thể bạn sẽ đi làm thêm hoặc đầu tư để sinh lời cao.

Tận dụng vay người thân, bạn bè

Trước khi quyết định vay ngân hàng, bạn hãy tận dụng các mối quan hệ họ hàng, bạn bè để đặt vấn đề vay mượn. Nguồn tài chính này có lợi thế là hầu như bạn vay với lãi suất thấp hoặc không phải trả lãi vay hàng tháng, cũng không chịu áp lực quá lớn về việc trả nợ sớm, trả nợ đúng hạn. Song với ưu điểm như trên, bạn cũng sẽ gặp một áp lực vô hình khác về thời gian trả nợ, nếu người cho vay cần tiền bất cứ lúc nào và đòi bạn thanh toán gấp. Mặt khác, với cách thức này thì những khoản tiền vay thường vụn vặt, có giá trị nhỏ, nên bạn sẽ phải đi gom vay tiền ở nhiều nơi khác nhau.

Vay mua rồi cho thuê lại chính căn nhà đó

Rất nhiều người đã áp dụng cách này để giảm áp lực trả nợ ngân hàng nhưng chỉ dành cho ai may mắn có thể ở tạm nhà bố mẹ một thời gian hoặc mua căn nhà rộng với nhiều phòng trống. Với nhu cầu thuê nhà hiện này bạn cũng có thể tăng thu nhập thêm được vài triệu để trả nợ lãi suất ngân hàng. Đây cũng là một cách giúp bạn giảm áp lực tài chính để trả nợ ngân hàng khi vay vốn.

Đặt mục tiêu tất toán trước hạn

Bạn cần để ý kỹ điều khoản tất toán trước hạn khi vay ngân hàng bởi đây là việc bạn nên làm để giảm bớt gánh nặng tài chính. Mặc dù tất toán trước hạn bạn sẽ mất phí trả trước hạn (khoảng 2 – 4% tuỳ chính sách và thời gian trả trước hạn). Nhưng sau khi thanh toán hết khoản vay, bạn sẽ không phải chịu lãi suất hàng tháng kéo dài. Thời gian trả nợ càng lâu thì mức lãi suất bạn phải trả càng nhiều. Do đó bạn hãy đặt mục tiêu tất toán trước hạn ngay khi có khả năng chi trả toàn bộ khoản vay.

Trên đây là những kinh nghiệm không thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà hiện nay. Hy vọng nó sẽ giúp cho bạn thuận lợi hơn khi lựa chọn vay mua nhà đất, hạn chế được những thiệt hại không đáng có.

Đánh giá bài viết
Những kinh nghiệm mua đất vay ngân hàng không thể bỏ qua
5 (100%) 1 vote

Gửi yêu cầu tư vấn