Gửi tiết kiệm bằng vàng ở đâu?

Nhu cầu tiết kiệm của người dân vô cùng lớn, không chỉ tiết kiệm tiền mặt mà nhu cầu tiết kiệm bằng vàng rất phổ biến ở các gia đình. Vậy có thể gửi tiết kiệm bằng vàng ở đâu? Có gửi ngân hàng được không?

Gửi tiết kiệm bằng vàng ở ngân hàng được không?

Gửi tiết kiệm bằng vàng là một hình thức gửi tiết kiệm khá phổ biến, thay vì gửi tiền mặt khách hàng sẽ gửi bằng vàng. Lãi suất gửi tiết kiệm bằng vàng sẽ tính trên giá vàng và phần tiền lãi thì được tính theo giá mua vào và nhận tiền mặt.

Trước đây khách hàng có gửi tiết kiệm bằng vàng tại các ngân hàng, tuy nhiên từ 25/12/2012 theo Thông tư 12/2012/TT-NHNN thì tất cả các ngân hàng phải chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng. Cụ thể Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không cho phép các ngân hàng thương mại và cả Ngân hàng nhà nước huy động vàng dưới hình thức trả lãi, cho vay.

Như vậy, khách hàng không thể gửi tiết kiệm bằng vàng tại ngân hàng trong thời điểm này. Và tất cả các tổ chức tín dụng hiện nay đều không có đơn vị nào cung cấp dịch vụ gửi tiết kiệm bằng vàng.

Hiện nay không thể gửi tiết kiệm bằng vàng ở ngân hàng

Tư vấn gửi vàng ở ngân hàng

Dù không nhận gửi tiết kiệm bằng vàng nhưng Ngân hàng Nhà nước cho phép khách hàng được gửi vàng vào ngân hàng dưới hình thức bảo quản tài sản là thuê két và không được nhận lãi suất. Thay vào đó khách hàng sẽ phải trả phí thuê két cho ngân hàng, mức phí cụ thể tùy thuộc từng ngân hàng.

Bạn nên gửi vàng ở ngân hàng để đảm bảo an toàn thay vì để vàng ở nhà, hình thức tiết kiệm bằng vàng được nhiều người lựa chọn vì quan niệm cho rằng vàng không mất giá nhanh như tiền mặt nên hầu hết người dân Việt Nam khi có tiền thường đi mua vàng tích trữ. Tuy nhiên để quá nhiều vàng ở nhà có thể bị kẻ gian nhòm ngó và nguy cơ bị đột nhập trộm cắp cao nên bạn có thể sử dụng dịch vụ ký gửi tài sản của ngân hàng để bảo quản tốt hơn.

Nếu bạn vàng và muốn sinh lời thì có thể đổi vàng thành tiền mặt hoặc ngoại tệ và đem gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại các ngân hàng để được hưởng lãi suất cao, lại không mất phí dịch vụ bảo quản tài sản.

Gửi vàng ở ngân hàng bằng cách sử dụng dịch vụ cho thuê két

Tham khảo dịch vụ bảo quản tài sản các ngân hàng tiêu biểu

Dịch vụ bảo quản tài sản giúp khách hàng bảo đảm an toàn cho tài sản. Dịch vụ được các ngân hàng cung cấp cho khách hàng có nhu cầu cất giữ những tài sản giá trị như vàng, kim cương, đá quý, giấy tờ có giá quan trọng hay tiền mặt…

Bạn muốn cất vàng ở ngân hàng có thể chọn sử dụng dịch vụ bảo quản tài sản của các ngân hàng lớn uy tín như:

Ngân hàng BIDV

BIDV nhận bảo quản hộ tài sản quý, giấy tờ có giá, tài liệu quan trọng của khách hàng với điều kiện sau:

  • Không phải là loại tài sản mà pháp luật cấm tàng trữ.
  • Không phải chất lỏng, dễ gây cháy, nổ hoặc tự hủy hoại.
  • Đối với tài sản cần điều kiện cất giữ, bảo quản đặc biệt, khi đề nghị BIDV thực hiện dịch vụ bảo quản, cho thuê tủ, két, khách hàng cần thông báo ngay cho BIDV biết tình trạng tài sản và biện pháp bảo quản thích hợp đối với tài sản gửi bảo quản.

Ngân hàng Sacombank

Dịch vụ bảo quản tài sản được triển khai tại tất cả các điểm giao dịch của Sacombank trên toàn quốc. Khách hàng có nhu cầu sử dụng cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Đối với cá nhân: Có CMND/Hộ chiếu/căn cước công dân còn hiệu lực
  • Đối với tổ chức: Có giấy tờ chứng minh tổ chức thành lập hợp pháp; Giấy tờ chứng minh tư cách đại diện; Giấy ủy quyền (nếu có); CMND/Hộ chiếu/căn cước công dân của người đại diện.

Ngân hàng Agribank

Dịch vụ bảo quản tài sản Agribank an toàn và bảo mật tuyệt đối, tài sản được bảo quản trong kho tiền/kho bảo quản tài sản theo tiêu chuẩn kho tiền với thời hạn bảo quản tài sản tối đa không quá 03 năm. Agribank nhận bảo quản những tài sản sau:

  • Tài sản quý: Vàng, kim khí quý, đá quý, tiền mặt, ngoại tệ tiền mặt và các loại tài sản quý khác
  • Các loại giấy tờ có giá: Kỳ phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu, sổ tiết kiệm…
  • Tài liệu quan trọng: Các hồ sơ, tài liệu, giấy tờ của khách hàng như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, gia phả, di chúc, hợp đồng, thỏa thuận, cam kết, bằng phát minh sáng chế, bản quyền…

Hy vọng với những thông tin trên bạn hiểu hơn về gửi tiết kiệm bằng vàng và biết cách gửi vàng ở ngân hàng nếu có nhu cầu.

Đánh giá bài viết
Gửi tiết kiệm bằng vàng ở đâu?
Rate this post

Gửi yêu cầu tư vấn