Bảo hiểm khoản vay tín chấp là gì? Cách tính bảo hiểm khoản vay?

Bảo hiểm khoản vay tín chấp là gì? Cách tính bảo hiểm khoản vay?

Bảo hiểm khoản vay là gì?

Bảo hiểm khoản vay là số tiền khách hàng chi trả để mua bảo hiểm cho khoản vay của mình.

Vay tín chấp mang rủi ro rất lớn, bên cho vay không yêu cầu tài sản đảm bảo nên cần một cơ sở để đảm bảo an toàn cho khoản vay này. Đó là lý do bảo hiểm khoản vay tín chấp ra đời.

Ích lợi của bảo hiểm khoản vay

Bảo hiểm khoản vay đem lại lợi ích rất lớn cho khách hàng. Khi khách hàng mua bảo hiểm, trong trường hợp không may mắn khiến khách hàng mất khả năng trả nợ, bên bảo hiểm sẽ thay khách hàng trả nợ một phần hoặc toàn bộ khoản vay. Giả sử khách hàng vay tín chấp hàng trăm triệu và gặp biến cố mất khả năng trả nợ, nếu không có bảo hiểm thì toàn bộ gánh nặng nợ nần sẽ ập lên gia đình. Bảo hiểm khoản vay sẽ giúp khách hàng bảo vệ tài chính gia đình nếu gặp chuyện không may.

>>Xem thêm: Lợi ích của Bảo hiểm Chubb Life và Bảo hiểm FWD

Lợi ích của bảo hiểm khoản vay

Lợi ích của bảo hiểm khoản vay

Ngoài ra, bảo hiểm khoản vay cũng là một trong những tiêu chí để ngân hàng và các công ty tài chính xét duyệt đơn xin vay của khách hàng. Nếu khách hàng đi vay đồng ý mua bảo hiểm khoản vay, hồ sơ của họ sẽ dễ được duyệt vay hơn. Trong cuộc sống có nhiều rủi ro không thể lường trước được, khi khách hàng rơi vào hoàn cảnh này, các khoản vay sẽ trở thành gánh nặng rất lớn cho gia đình. Vì thế, đồng ý mua bảo hiểm khoản vay khi đi vay tín chấp được các tư vấn viên rất coi trọng khi làm hợp đồng vay tín chấp.

Phí bảo hiểm khoản vay

Thường bảo hiểm khoản vay tín chấp trên thị trường hiện nay dao động từ 5 – 6% khoản vay của khách hàng.

Có hai cách trả bảo hiểm khoản vay, cách thứ nhất bảo hiểm khoản vay sẽ được cộng vào số tiền vay và tính lãi bình thường. Cách thứ hai, bảo hiểm khoản vay sẽ được trừ thẳng vào khoản tiền vay, khách hàng sẽ nhận số tiền còn lại sau khi trừ phí bảo hiểm.

Ví dụ khách hàng vay 30 triệu, phí bảo hiểm 5,5%.

  • Cách 1: Khách hàng nhận đủ 30 triệu và ngân hàng sẽ ghi số tiền khách hàng vay là 31,65 triệu đồng.
  • Cách 2: Khách hàng nhận 28,35 triệu đồng (sau khi trừ tiền bảo hiểm).

Một số vấn đề khi mua bảo hiểm khoản vay

Thứ nhất, khách hàng không được lựa chọn công ty bảo hiểm. Thông thường, mỗi ngân hàng sẽ liên kết với 1 – 2 công ty bảo hiểm nên khi đi vay, khách hàng không có nhiều lựa chọn: Hoặc khách hàng vay tiền và mua bảo hiểm công ty liên kết đó hoặc tìm ngân hàng khác

Thứ hai, mức phí bảo hiểm nhiều khi được cộng vào tổng khoản vay của khách hàng và tính lãi suất, khách hàng bỗng dưng phải đóng thêm một khoản phí không thích đáng.

Thứ ba, mặc dù nói bảo hiểm khoản vay là không bắt buộc nhưng nhiều ngân hàng và công ty tài chính sẽ không duyệt đơn nếu khách hàng không mua bảo hiểm. Như vậy trên danh nghĩa là không bắt buộc nhưng thực tế lại ép khách hàng phải mua bảo hiểm.

Đánh giá bài viết
Bảo hiểm khoản vay tín chấp là gì? Cách tính bảo hiểm khoản vay?
5 (100%) 1 vote

Gửi yêu cầu tư vấn