Lãi suất thả nổi và những điều cần biết khi vay tín chấp ảnh 2

Lãi suất thả nổi và những điều cần biết khi vay tín chấp

Khi vay tiền điều mà hầu hết mọi người đều quan tâm đó là lãi suất ngân hàng. Tuy nhiên nếu có thể quan sát và dự tính được mức biến động của lãi suất thì bạn có thể lựa chọn lãi suất thả nổi thay vì mức lãi suất cố định.

Bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ vay tín chấp nhưng còn mơ hồ về lãi suất của dịch vụ này thì hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết nhé!

1. Lãi suất thả nổi là gì?

Nếu như với mức lãi suất cố định khi vay tín chấp tiêu dùng bạn phải trả một khoản tiền như nhau hàng tháng trong thời hạn vay thì với lãi suất thả nổi mức tiền lãi bạn phải đóng tùy thuộc vào sự điều chỉnh lãi suất của ngân hàng.

Lãi suất thả nổi sẽ được điều chỉnh định kỳ, mỗi kỳ có thể là một quý, 6 tháng hoặc có ngân hàng 1 năm mới điều chỉnh một lần. Tùy thuộc vào lãi suất tham chiếu hoặc chỉ số lạm phát để các ngân hàng điều chỉnh mức tiền lãi. Thông thường thì lãi suất thả nổi sẽ thấp hơn so với lãi suất cố định, tuy nhiên trong một vài trường hợp khách hàng có thể phải đóng mức tiền lãi cao hơn hoặc thấp hơn so với lãi suất cố định tùy thuộc vào sự điều chỉnh của ngân hàng.

Hiện nay các tổ chức tài chính như ngân hàng VPBank hay công ty tài chính Prudential đã sử dụng hình thức lãi suất thả nổi này để thu hút được khách hàng. Đây là ngân hàng cho vay với điều kiện đơn giản, thủ tục nhanh gọn và mức lãi suất thấp, trong đó có mức lãi suất thả nổi tiện ích, mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng.

Lãi suất thả nổi và những điều cần biết khi vay tín chấp ảnh 1

2. Ưu và nhược điểm của lãi suất thả nổi

Ưu điểm

Việc lựa chọn lãi suất thả nổi trong tình hình thị trường biến động là một điều hết sức khôn ngoan, vì khi thị trường lãi suất hạ thì cơ hội để bạn hưởng mức lãi suất thấp là rất cao.

Nhược điểm

Tuy nhiên lãi suất vẫn có những nhược điểm mà trước khi lựa chọn bạn nên cân nhắc. Chọn lãi suất thả nổi cũng như việc đặt kế hoạch trả nợ của mình lên bàn cân. Bởi khi lãi suất thị trường hạ thì mức lãi suất sẽ thấp nhưng khi lãi suất thị trường tăng lên thì bạn phải chấp nhận đóng cho ngân hàng một khoản tiền lãi cao hơn so với mức tiền lãi ban đầu. Một nhược điểm nữa của lãi suất thả nổi đó là bạn không thể tự chủ được tài chính kể từ kỳ nộp lãi thứ hai trở đi do sự biến động của thị trường và sự điều chỉnh mức lãi của ngân hàng.

3. Một vài lưu ý khi lựa chọn lãi suất thả nổi

Thông thường mức lãi suất thả nổi sẽ thấp hơn so với mức lãi suất cố định, vì vậy nếu bạn có thể tính toán và dự đoán được sự biến động của lãi suất thả nổi thì việc lựa chọn mức lãi suất này sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích. Tuy nhiên nếu không thể định hướng được sự tăng lên hay giảm xuống của lãi suất thả nổi thì dù ban đầu mức lãi suất có thấp thế nào nhưng sau mỗi kỳ tăng lên cao đột ngột thì bạn phải chấp nhận đóng khoản tiền lãi cao hơn rất nhiều so với ban đầu. Đây là điều mà không ai mong muốn gặp phải, vì vậy hãy có sự cân nhắc và tính toán thật kỹ trước khi lựa chọn hình thức lãi suất nhé!

dang-ky-tu-van

Vay tín chấp là khoản vay ngắn hạn vì vậy nếu lựa chọn lãi suất thả nổi nguy cơ bạn gặp những rủi ro là rất cao. Bởi nếu mức lãi suất thả nổi tăng lên đột ngột thì bạn không thể hoàn thành được kế hoạch trả nợ của mình. Nếu mức thu nhập của bạn không ổn định thì việc trả nợ lại càng khó khăn hơn. Vì vậy một lần nữa hãy cân nhắc khi chọn lựa lãi suất thả nổi cho khoản vay tín chấp của mình nhé.

Việc biến động về mức lãi suất là điều mà ta không thể chủ động và kiểm soát được. Vì vậy khi quyết định lựa chọn mức tiền lãi nào bạn phải cân nhắc thật kỹ và dự tính được mức lãi cao nhất đạt được khi có sự biến đổi và xét xem mình có khả năng chi trả hay không. Tùy vào điều kiện và thu nhập của bản thân để lựa chọn mức tiền vay và hình thức trả lãi để không bị áp lực về tài chính.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về vay tín chấp và có nhu cầu vay vốn đăng nhập vào website vay tín chấp Thebank để được hỗ trợ nhanh nhất.

 

 

 

Đánh giá bài viết
Lãi suất thả nổi và những điều cần biết khi vay tín chấp
5 (100%) 3 votes

Gửi yêu cầu tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *