Ngân hàng lớn giảm lãi suất huy động

Vì không thể chịu mãi chi phí huy động vốn cao trong khi đầu ra chưa được khơi thông nên các ngân hàng giảm thêm lãi suất. Tuy nhiên, động thái ở một số “ông lớn” lần này khó lan sang các nhà băng nhỏ.

Ngân hàng lớn huy động lãi suất thấp

Tuần trước, hai “đại gia” trong khối nhà băng là Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) đồng loạt đưa trần lãi suất tiết kiệm kỳ hạn một tháng về 5% một năm, thấp hơn 2% so với mức trần quy định. Đây không phải lần đầu tiên hai ngân hàng lớn mạnh tay hạ lãi suất huy động nhưng đợt điều chỉnh này một lần nữa cho thấy lượng vốn của họ khá dồi dào nhưng đường ra thì vẫn bế tắc.

Báo cáo tuần của Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS – công ty con của Vietcombank) đã tiết lộ kết quả kinh doanh quý II của ngân hàng này. Theo đó, sau 6 tháng đầu năm, tín dụng tại Vietcombank vẫn tăng trưởng âm 1,1% dù đã đẩy mạnh cho vay cá nhân cũng như doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ngược lại, ở chiều huy động, Vietcombank vẫn tăng trưởng 3,4%, trong đó 77% lượng vốn huy động là VND.

Trao đổi với VnExpress.net, một lãnh đạo của Vietcombank xác nhận tăng trưởng tín dụng vẫn âm do sự hấp thụ của nền kinh tế khó khăn. “Nếu vẫn huy động cao quá thì càng khó cho vay trong lúc này”, vị này lý giải động thái giảm lãi suất ở kỳ hạn một tháng. Theo ông, hiện các ngân hàng không thể mãi cáng đáng chi phí huy động cao trong khi cho vay khó khăn, trích lập dự phòng lớn.

Cũng với lý do tương tự nhưng lãnh đạo Agribank bổ sung, việc huy động với lãi suất 5% sẽ giúp trả lại “đường cong lãi suất”. “Quyết định này phù hợp với tín hiệu thị trường để cho kỳ hạn ngắn trở về lãi suất thấp, kỳ hạn dài hưởng lãi suất cao”, một phó tổng giám đốc của Agribank cho biết.

Việc chỉ giảm lãi suất huy động kỳ hạn một tháng trong khi các kỳ hạn từ 2 tháng trở lên vẫn giữ nguyên cho thấy các nhà băng đang có lượng vốn VND tương đối tốt, ổn định. Ngoài ra, các ngân hàng vẫn muốn ưu tiên nhiều hơn cho các kỳ hạn dài để tạo sự ổn định trong cơ cấu huy động.

Trong góc nhìn của nhiều người, việc ngân hàng lớn kéo lãi suất huy động về 5% là một tín hiệu tích cực bởi có thể sẽ kéo theo mặt bằng lãi suất cũng như lãi suất cho vay hạ xuống. Tuy nhiên, theo chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu, điều này có diễn ra hay không còn phải chờ đợi thời gian trả lời. Nhưng trước mắt, theo ông, hành động này sẽ phần nào ngăn chặn đà giảm lợi nhuận của các ngân hàng khi chi phí vốn được co lại.

Hiện lợi nhuận biên của các nhà băng bị co hẹp đáng kể do mặt bằng lãi suất cho vay đang ở mức thấp. Gần đây, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cũng thừa nhận, việc giảm mạnh lãi suất cho vay khiến thu nhập của tổ chức tín dụng bị ảnh hưởng đáng kể, nhiều đơn vị không còn lãi. “Chênh lệch lãi suất đầu vào và đầu ra nếu chưa thực hiện dự phòng chỉ còn 3%, trong khi đã thực hiện dự phòng chỉ 1,93%”, Phó thống đốc nói.

Giống như thời điểm đầu tháng 6, khi Vietcombank cùng một số ngân hàng quốc doanh đồng loạt “đi trước” trong việc giảm lãi suất huy động, thị trường mong chờ sẽ có động thái giảm tiếp theo trên toàn hệ thống và cuối cùng là quyết định hạ trần lãi suất của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, trường hợp lần này khó xảy ra bởi Ngân hàng Nhà nước cần phải cân đối xu hướng lạm phát trong nửa cuối năm 2013. Gần đây, World Bank cũng dự báo lạm phát của Việt Nam có thể lên tới 8,2% thay vì 6-7% như ước tính ban đầu.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng quốc doanh cũng nói thêm: “Đừng quên là bóng ma lạm phát vẫn còn luẩn quẩn quanh đây nên mọi quyết định càng phải tính toán kỹ”. Bản thân các ngân hàng cổ phần nhỏ cũng cho biết nếu giảm tiếp lãi suất huy động sẽ dễ mất khách hàng.

“Động tác giảm lãi suất hiện mới dừng lại ở các ngân hàng mạnh có lượng vốn huy động dồi dào. Còn với ngân hàng nhỏ, tạm thời có lẽ họ sẽ không tham gia và tạo thành làn sóng giảm lãi suất huy động như lần trước”, một chuyên gia tài chính ngân hàng dự đoán.

Đánh giá bài viết
Ngân hàng lớn giảm lãi suất huy động
Rate this post

Gửi yêu cầu tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *