Lợi nhuận “bi đát” ngân hàng 6 tháng đầu năm 2013

Tốc độ giải ngân chậm, vốn ứ thừa lên đến cả trăm tỷ đồng, tín dụng khó khăn khiến kết quả kinh doanh của ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm nay giảm mạnh.

Eximbank lợi nhuận 6 tháng đầu năm chỉ đạt gần 800 tỷ đồng, bằng 1/4 mục tiêu lợi nhuận đặt ra cho cả năm nay. Một ngân hàng lớn khác là ACB lợi nhuận hợp nhất bán liên cũng khiêm tốn ở mức dưới 1.000 tỷ đồng.

Các ngân hàng nhỏ như Bản Việt, Nam Á, Đại Á kết quả kinh doanh 6 tháng cũng khá èo uột, chỉ hoàn thành được từ 20-30% kế hoạch năm. Trong khối cổ phần, Sacombank và MB là hai ngân hàng có số liệu khả quan nhất nhưng cũng thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ năm trước.

lợi nhuận bi đát 6 tháng đầu năm của ngân hàng Lợi nhuận “bi đát” ngân hàng 6 tháng đầu năm 2013

Ông Phan Huy Khang, Tổng giám đốc Sacombank cho biết: “Kết quả lợi nhuận chúng tôi đạt được khoảng 52% kế hoạch. Thực tế, lợi nhuận năm nay hạ so với năm trước”.

6 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống chỉ đạt 4,5%, mức tăng trưởng thấp nhất cả chục năm nay. Trong khi tín dụng chiếm khoảng 80% lợi nhuận của ngân hàng. Tín dụng tăng chậm khiến lợi nhuận chung của toàn ngành giảm đi trông thấy.

Ngoài ra, chi phí tăng, trích lập dự phòng tăng cũng khiến lợi nhuận đã thấp lại càng bị co hẹp. Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, lợi nhuận 6 tháng đầu năm của các ngân hàng trên địa bàn giảm tới 16,5% so với cùng kỳ năm trước.

dang-ky-tu-van

Ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Eximbank cho rằng: “Tôi cho rằng tăng trưởng 6 tháng cuối năm sẽ không có nhiều đột biến. Tháng 11, 12 là thời điểm mua bán nhiều, hoạt động tín dụng cũng tấp nập hơn trước nên có thể giúp tốc độ tăng trưởng nhanh hơn một chút”.

Nửa cuối năm, các ngân hàng đánh giá khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp chưa nhiều do vậy nhiều ngân hàng đang chuyển trọng tâm khai thác lĩnh vực bán lẻ. Nhưng trước thực tế nhu cầu thị trường vẫn hạn hẹp, triển vọng đạt được kế hoạch lợi nhuận đề ra cho năm nay của ngành ngân hàng xem ra vẫn còn khá khó khăn

Đánh giá bài viết
Lợi nhuận “bi đát” ngân hàng 6 tháng đầu năm 2013
Rate this post

Gửi yêu cầu tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *