Lãi suất vay tín chấp đang “siết cổ” người vay

Vay tín chấp là gì?

Nói đơn giản vay tín chấp là hình thức ngân hàng hay tổ chức tín dụng cho khách hàng vay mà không cần thế chấp tài sản. Do đó, sẽ giảm được các thủ tục rắc rối làm lãng phí thời gian của khách hàng. Hình thức này bắt đầu xuất hiện vào thế kỉ XX khi nền kinh tế hàng hóa phát triển rất mạnh và nó đã được áp dụng rất thành công tại các nước phát triển trên thế giới.

vay-tin-chap

Như vậy, có thể yên tâm rằng vay vốn tín chấp ở Việt Nam hoàn toàn hợp pháp. Người đi vay và bên cho vay đều được giám sát bởi các văn bản pháp lý và được bảo vệ bởi pháp luật. Tuy nhiên cũng xảy ra những sự cố trong quá trình cho vay này khiến nhiều người hiểu sai về vay tín chấp. Chúng ta sẽ xem xét hai mặt lợi hại của nó.

Tiết kiệm thời gian cho khách hàng

Như đã phân tích ở trên, vay tín chấp không yêu cầu tài sản thế chấp. Do đó sẽ giảm được rất nhiều thời gian để xác minh tài sản. Đối với những khách hàng cần một khoản tiền gấp để mua sắm hay đầu tư thì vay tín chấp là lựa chọn hàng đầu. Bằng việc tiết kiệm thời gian, phương pháp này giúp khách hàng có nhiều cơ hội hơn khi đầu tư hoặc muốn mua sản phẩm nào đó.

Với việc vay một khoản tiền như vậy, khách hàng sẽ dành một khoản tiền từ lương hàng tháng của mình để trả dần cho ngân hàng hay các tổ chức tín dụng với dư nợ giảm dần. Với cơ chế như vậy, từ một món tiền lớn được chia thành từng món tiền nhỏ góp phần giải tỏa tâm lí lo lắng khi phải trả nợ cho khách hàng.

Lãi suất liệu có “cắt cổ” khách hàng?

Vì vay tín chấp không cần tài sản thế chấp, do đó lãi suất vay sẽ cao hơn so với hình thức thế chấp tài sản nhằm bù đắp rủi ro trong cho vay. Ngoài ra, các hình thức xử phạt khi khách hàng trả trễ hẹn hay trả xong nợ trước hẹn cũng rất nghiêm khắc. Người đi vay thông thường chỉ quan tâm đến số tiền mình được vay và số tiền mình phải trả hàng tháng mà ít khi chú ý đến các điều khoản khác. Do đó, nếu xảy ra các tình huống như đã nêu trên, khách hàng không tránh khỏi bàng hoàng vì mức nộp phạt quá cao. Thậm chí còn cho rằng bên cho vay là lừa đảo trong khi kí kết là do hai bên tự nguyện và các điều khoản đều được ghi rõ trong hợp đồng.

Ngoài ra, khách hàng vay tín chấp tại các công ty tài chính thường sẽ phải chịu mức lãi suất cao hơn nhiều so với vay qua ngân hàng bởi các công ty tài chính cho vay với điều kiện đơn giản và dễ dàng hơn nhiều so với ngân hàng do đó cần mức lãi suất cao để bù đắp rủi ro.

Kết Luận

Như vậy hình thức cho vay tín chấp giúp đôi bên cùng có lợi, bên được khoản tiền ngay lập tức, bên được lãi suất cao từ khoản tiền này. Các rủi ro xảy ra là do khách hàng không đọc kĩ hợp đồng hoặc nhân viên tư vấn vì lí do nào đó mà quên tư vấn cho khách hàng. Do đó, trước khi quyết định vay tín chấp bạn nên đọc kĩ các điều khoản hợp đồng và tìm hiểu kĩ về vấn đề này. Tại thebank.vn chúng tôi hỗ trợ bạn đến với  các ngân hàng và tổ chức cung cấp cho bạn nhiều gói vay tín chấp ưu đãi cùng đội ngũ tư vấn viên hùng hậu, chuyên nghiệp có thể giải đáp mọi thắc mắc về vay tín chấp.

Đánh giá bài viết
Lãi suất vay tín chấp đang “siết cổ” người vay
5 (100%) 1 vote

Gửi yêu cầu tư vấn