Cách tính lãi suất vay ngân hàng chính xác nhất

Khi đi vay tiền ngân hàng bạn sẽ phải làm quen với 2 khái niệm: lãi suất trên dư nợ gốc và lãi suất trên dư nợ giảm dần. Vậy lãi suất ngân hàng được tính như thế nào? 

→ Xem thêm:

Lãi suất tính trên dư nợ gốc

Lãi suất trên dư nợ gốc là lãi tính trên số tiền bạn vay ban đầu trong suốt thời gian vay.

VD: Bạn đi vay 50.000.000đ, trong thời hạn 1 năm (12 tháng). Trong suốt 12 tháng, lãi suất luôn được tính trên số tiền nợ gốc là 50.000.000đ.

Lãi suất tính trên dư nợ giảm dần

Lãi suất tính trên dư nợ giảm dần là lãi chỉ tính trên số tiền bạn còn nợ, sau khi đã trừ ra số tiền nợ gốc bạn trả hàng tháng trước đó. Trong nguyên tắc này, lãi suất ngân hàng được tính như thế nào

VD: Bạn đi vay 50.000.000đ, trong thời hạn 1 năm (12 tháng)

– Tháng đầu tiên, lãi suất được tính trên 50.000.000đ. Bạn trả bớt nợ gốc 10.000.000đ.

– Tháng thứ hai, lãi suất sẽ chỉ tính trên 40.000.000đ. Bạn trả bớt nợ gốc thêm 10.000.000đ.

– Tháng thứ 3, lãi suất sẽ chỉ tính trên 30.000.000đ…Các tháng tiếp theo sẽ lãi sẽ được tính tiếp tục tương tự theo cách thức này.

Cách tính lãi suất nào có lợi cho người đi vay?

Khi đi vay vốn tiêu dùng, theo 2 nguyên tắc tính lãi trên, tuy cùng tổng số tiền lãi phải trả, nhưng cách tính lãi trên dư nợ giảm dần sẽ làm mức lãi suất cao hơn cách tính lãi trên dư nợ gốc.

Hay nói cách khác, với cùng một khoản vay và thời hạn vay, lãi suất ngân hàng được tính như thế nào? Theo nguyên tắc tính lãi trên dư nợ gốc hay tính lãi trên dư nợ giảm dần thì tổng giá trị khoản tiền lãi trong thời hạn vay mà khách hàng phải trả hoàn toàn bằng nhau. Mặc dù mức lãi suất theo hai nguyên tắc này khác nhau.

Trong thực tế lãi suất ngân hàng được tính như thế nào? Khi khách hàng đi vay, ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ thường tư vấn lãi suất trên dư nợ gốc để khách hàng có thể hiểu ngay và tạm tính được số tiền lãi & tổng khoản trả hàng tháng (gốc + lãi) một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, theo các quy chuẩn thông thường của chính sách vay, của ngành ngân hàng, hệ thống ngân hàng… lãi suất được áp dụng thực tế là lãi suất trên dư nợ giảm dần. Vì vậy, trên hợp đồng tín dụng giữa khách hàng và bên cho vay luôn thể hiện lãi suất trên dư nợ giảm dần.  

Ví dụ cụ thể về 2 cách tính lãi suất vay ngân hàng

ban-co-biet-lai-suat-ngan-hang-duoc-tinh-nhu-the-nao

Bạn có biết lãi suất ngân hàng được tính như thế nào?]

Mức lãi suất trên dư nợ gốc2.2%/ tháng thì mức lãi suất trên dư nợ giảm dần3.75%/ tháng nhưng số tiền bạn phải trả là như nhau.

Bảng tính lãi suất trên dư nợ gốc (2.2%/ tháng)

ban-co-biet-lai-suat-ngan-hang-duoc-tinh-nhu-the-nao

Bạn có biết lãi suất ngân hàng được tính như thế nào?

Bảng tính lãi suất trên dư nợ giảm dần (3.75%/ tháng)

ban-co-biet-lai-suat-ngan-hang-duoc-tinh-nhu-the-nao

Bạn có biết lãi suất ngân hàng được tính như thế nào?

Vậy để tránh hiểu lầm sau này bạn nên nhờ tư vấn viên chỉ rõ lãi suất ngân hàng được tính như thế nào, nhằm chủ động trong việc trả nợ của mình. Vay tiêu dùng, khi được sử dụng đúng đắn và hợp lý sẽ là giải pháp tuyệt vời cho cuộc sống của bạn thêm tiện nghi, hiện đại.

Đánh giá bài viết

Cách tính lãi suất vay ngân hàng chính xác nhất
4.3 (85%) 4 votes

Gửi yêu cầu tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *