Vay tiền bạn bè người thân

10 lời khuyên “không nên bỏ qua” khi đi vay tiền bạn bè và người thân

Như một lẽ thường tình, khi cần một số tiền để làm việc gì đó thì trước lúc đi vay ngân hàng, hầu như tất cả mọi người đều thử hỏi thăm, vay mượn bạn bè, người thân, gia đình. Dưới đây là 10 lời khuyên mà bạn không nên bỏ qua.

1. Suy nghĩ thật kỹ khi quyết định vay

Khi gặp phải vấn đề về tài chính thì vay tiền từ gia đình và bạn bè là cách thường gặp nhất. Tuy nhiên, việc vay mượn quá thường xuyên nhưng lại trả nợ chậm trễ có thể khiến làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa bạn với bạn bè của mình. Vì thế, để có thể vừa quản lý tốt tài chính và vừa duy trì được mối quan hệ tốt đẹp với bạn bè và người thân thì bạn nên hạn chế vay tiền cho những mục đích không cần thiết. Còn trong trường hợp bạn cần tiền để giải quyết những vấn đề quan trọng, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ trả nợ sớm nhất có thể.

2. Tìm đúng người để hỏi vay

Để vay được tiền bạn sẽ cần phải tìm một người có khả năng tài chính, như thế tỷ lệ bạn được giúp thoát khỏi khó khăn sẽ cao hơn. Đồng thời hãy làm một cuộc khảo sát về tinh thần với bạn bè và gia đình, xem mọi người phản ứng như thế nào, sau đó tiến hành lựa chọn theo khảo sát đó. Nếu có ai muốn giúp đỡ bạn? Hãy hỏi họ đầu tiên.

3. Đừng làm khó khi bạn bè từ chối

Điều bạn nên nhận thức là mình là người đi vay tiền, chứ không phải người đi đòi nợ. Có thể họ không có đủ khả năng hoặc họ đủ nhưng có lý do để không cho bạn mượn. Dù là bất cứ điều gì thì bạn cũng không nên làm khó, năn nỉ họ. Đồng thời hãy giải thích để họ đừng lo ngại khi từ chối mình.

10 lời khuyên “không nên bỏ qua” khi đi vay tiền bạn bè và người thân

10 lời khuyên “không nên bỏ qua” khi đi vay tiền bạn bè và người thân

4. Hỏi vay cho những gì bạn thực sự cần

Vậy đúng và váy đủ, đó là những gì bạn nên làm. Hỏi vay tiền quá ít sẽ khiến khoản vay của bạn trở nên rủi ro hơn. Để đảm bảo giao dịch thành công, Hãy vay đủ tiền để giải quyết vấn đề của bạn, nếu không sẽ thành vô ích. Khi vay một ít tiền, không đủ với nhu cầu, bạn sẽ mất nhiều thời gian để kiếm tìm khoản tiền còn lại trong khi lẽ ra có thể dùng thời gian đó để kiếm tiền trả nợ.

5. Nhận thức được sự chuyển giao quyền lực trong mối quan hệ

Chuyện vay mượn tiền thường diễn ra giữa bạn bè, bố mẹ với con cái, anh chị em với nhau. Khi bạn vay tiền từ ai đó, bạn có thể thấy sự chuyển giao quyền lực trong mối quan hệ của 2 người, cho dù bạn nhiều tuổi hay kinh nghiệm hơn họ. Sau khi vay, tâm lý nhiều người thường tỏ ra ái ngại, nể trọng, thậm chí không dám làm người người cho vay phật lòng. Vì vậy, để tránh việc hạ thấp lòng tự trọng của mình thì bạn nên tìm cách trả nợ càng sớm càng tốt.

6. Xem việc vay mượn như các giao dịch trong kinh doanh khác của bạn

Bạn nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ vay tiền và tài sản thế chấp cho khoản nợ này. Điều này giúp mọi chuyện minh bạch và tăng mức độ tin cậy của bạn đối với người cho vay. Cho dù một số bạn bè có thể không muốn nhận lại bất cứ điều gì ngoài việc tiền được trả lại đầy đủ. Tuy nhiên, một số khác có thể muốn có thêm tiền lãi, hoặc cổ phần trong doanh nghiệp (vốn chủ sở hữu) của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn bàn bạc kỹ lưỡng với người cho vay về những gì bạn phải trả trước khi cầm tiền.

7. Có kế hoạch dự phòng đối với những người cho vay

Để tránh những sự cố đáng tiếc, bạn nên chuẩn bị sẵn một kế hoạch phòng cho dù bạn có tin tưởng người cho vay như thế nào. Trong vay tiền từ bạn bè thì không có điều gì là chắc chắn cả. Đừng bao giờ cảm thấy quá ngạc nhiên nếu một ngày người bạn thân thiết nhất lại thay đổi lời hứa. Lúc đầu, họ có thể hứa cho bạn vay toàn bộ số tiền mà bạn yêu cầu, sau đó họ có thể lấy lý do nào đó để từ chối hoặc chỉ cho vay một khoản nhỏ.

8. Lên kế hoạch trả tiền

Hãy lên các kế hoạch rõ ràng và cụ thể để trả khoản vay. Bạn nên dự phòng trường hợp xấu nhất và tốt nhất có thể xay ra trong quá trả nợ. Đặt thời hạn sao cho phù hợp với cả bạn và người cho vay tiền, và khiến bản thân bạn trở nên có trách nhiệm hơn.

9. Xây dựng và cũng cố lòng tin

Để giữ được lòng tin với những người cho bạn vay hãy cố gắng trả nợ đúng hẹn và thực hiện nghiêm túc những điều đã thỏa thuận. Xây dựng sự tin cậy với người khác là cách tốt nhất để họ không cảm thấy ngần ngại khi rút tiền trong ví cho bạn vay.

10. Hãy nói lời cảm ơn

Đừng coi nhẹ việc nói lời cảm ơn. Sau khi khoản vay được thanh toán hết, hãy cân nhắc việc làm điều gì đó tử tế đối với người cho vay tiền. Như thế bạn sẽ có được sự tin tưởng, quý mến, quan hệ tốt đẹp.

Đánh giá bài viết
10 lời khuyên “không nên bỏ qua” khi đi vay tiền bạn bè và người thân
5 (100%) 1 vote

Gửi yêu cầu tư vấn