Mọi điều bạn cần biết về các hình thức cho vay tiêu dùng hiện nay

Phân loại các hình thức cho vay tiêu dùng chính là việc sắp xếp các khoản vay theo từng nhóm nhất định dựa trên một số tiêu chí dưới góc nhìn của người đi vay và ngân hàng.

Vay tiêu dùng là gì?

Vay tiêu dùng là các khoản cho vay nhằm đáp ứng nhu cầu chi tiêu của người tiêu dùng bao gồm cá nhân và hộ gia đình. Các khoản cho vay tiêu dùng là nguồn tài chính quan trọng để giúp người tiêu dùng có thể trang trải các nhu cầu cần thiết trong cuộc sống như nhà ở, đồ dùng gia đình, xe cộ, giáo dục, y tế, du lịch… trước khi họ có đủ khả năng về tài chính để đáp ứng.

Xem ngay: Sinh viên có thể được vay tiêu dùng cá nhân chỉ với chứng minh thư và sổ hộ khẩu

Phân loại các hình thức cho vay tiêu dùng

Căn cứ vào nhu cầu vay vốn có thể phân hình thức vay tiêu dùng thành 2 loại:

  • Hình thức cho vay tiêu dùng cư trú: là các khoản cho vay nhằm phục vụ các nhu cầu về xây dựng, mua sắm hoặc cải tạo nhà ở của cá nhân, hộ gia đình.
  • Hình thức cho vay tiêu dùng phi cư trú: là các khoản cho vay với mục đích phục vụ nhu cầu cải thiện đời sống như mua sắm phương tiện, đồ dùng, giải trí, du lịch, học tập…

Căn cứ vào hình thức cấp tín dụng của ngân hàng có 2 loại hình thức vay tiêu dùng:

  • Hình thức cho vay từng lần là hình thức cho vay theo món, khách hàng được ngân hàng cấp một khoản tiền cho một hình thức sử dụng vốn nhất định như: các khoản chi phí sản xuất kinh doanh và khoản thanh toán tiền mua hàng khác,…
  • Hình thức cho vay theo hạn mức tín dụng là hình thức mà ngân hàng và khách hàng xác định rồi thỏa thuận một hạn mức tín dụng, duy trì trong một khoảng thời gian nhất định.

Đăng ký vay tiêu dùng tín chấp theo lương ngay để được nhận nhiều khuyến mại lớn.

moi-dieu-ban-can-biet-ve-cac-hinh-thuc-cho-vay-tieu-dung-hien-nay

Mọi điều bạn cần biết về các hình thức cho vay tiêu dùng hiện nay

Căn cứ vào nguồn gốc khoản nợ có thể phân thành 2 loại

  • Hình thức cho vay tiêu dùng gián tiếp: là hình thức cho vay trong đó ngân hàng mua các khoản nợ phát sinh do các doanh nghiệp, công ty bán lẻ đã bán chịu hàng hóa hay dịch vụ cho người tiêu dùng.

Ưu điểm: Hình thức cho vay được xem là xu hướng này sẽ giúp ngân hàng mở rộng và dễ dàng tăng doanh số cho vay tiêu dùng cũng như tiết kiệm và giảm được các chi phí cho vay. Đây cũng chính là cơ hội tốt để ngân hàng mở rộng quan hệ với khách hàng và tạo điều kiện thuận lợi cho các ngân hàng khác. Hơn thế, việc ngân hàng có quan hệ tốt với các doanh nghiệp bán lẻ thì hình thức cho vay tiêu dùng gián tiếp này sẽ ít rủi ro hơn so với trực tiếp

Nhược điểm: Khi cho vay, các ngân hàng sẽ không tiếp xúc trực tiếp với khách hàng mà thông qua các doanh nghiệp, công ty đã bán chịu hàng hóa, dịch vụ. Vì thế hình thức này thiếu sự kiểm soát của ngân hàng (cả trước và sau khi vay vốn) khi doanh nghiệp thực hiện việc bán lẻ hàng hóa, dịch vụ đặc biệt là việc chọn lọc khách hàng. Ngoài ra, quy trình và kỹ thuật của nghiệp vụ cho vay này khá phức tạp.

  • Hình thức cho vay tiêu dùng trực tiếp: là các khoản cho vay tiêu dùng trong đó ngân hàng và khách hàng sẽ trực tiếp gặp nhau để tiến hành hoạt động cho vay hoặc thu nợ.

Ưu điểm: Ngân hàng sẽ sử dụng được tối đa ưu thế về nguồn nhân lực, sử dụng triệt để trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức của các cán bộ tín dụng. Qua đó cho hình thức cho vay tiêu dùng này sẽ có những khoản vay chất lượng hơn hình thức cho vay tiêu dùng gián tiếp.

Nhược điểm: Trái ngược với hình thức cho vay tiêu dùng gián tiếp thì chi phí của các ngân hàng bỏ ra cho các khoản vay này lại khá lớn hay còn gọi là chi phí đánh đổi.

Xem thêm: Mách nhỏ cách vay tiêu dùng tín chấp cực kì đơn giản

moi-dieu-ban-can-biet-ve-cac-hinh-thuc-cho-vay-tieu-dung-hien-nay

Mọi điều bạn cần biết về các hình thức cho vay tiêu dùng hiện nay

Căn cứ vào phương thức hoàn trả có thể phân hình thức cho vay tiêu dùng được chia làm 3 loại

  • Hình thức cho vay tiêu dùng trả góp: là hình thức cho vay tiêu dùng trong đó người đi vay vốn sẽ trả nợ (gốc + lãi) cho ngân hàng nhiều lần, theo kỳ hạn nhất định trong thời hạn cho vay
  • Hình thức cho vay tiêu dùng phi trả góp: là hình thức cho vay tiêu dùng trong đó tiền vay vốn sẽ được khách hàng thanh toán chỉ một lần khi đến hạn cho ngân hàng
  • Hình thức cho vay tiêu dùng tuần hoàn: là hình thức cho vay tiêu dùng trong đó ngân hàng cho phép khách hàng sử dụng thẻ tín dụng hoặc phát hành loại séc cho phép thấu chi dựa trên tài khoản vãng lai.
Đánh giá bài viết
Mọi điều bạn cần biết về các hình thức cho vay tiêu dùng hiện nay
4 (80%) 1 vote

Gửi yêu cầu tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *