Điểm tín dụng là gì và làm thế nào khi bị xếp hạng điểm tín dụng xấu?

Điểm tín dụng là gì? Cách cải thiện điểm tín dụng xấu

Điểm tín dụng không phải là khái niệm quá mới mẻ đối với những khách hàng đi vay vốn. Có nhiều trường hợp hồ sơ vay vốn của khách hàng bị ngân hàng hay các tổ chức tín dụng (TCTD) từ chối mà không biết rõ nguyên nhân vì sao để có phương án giải quyết. Vậy điểm tín dụng là gì? làm thế nào khi bị xếp hạng điểm tín dụng xấu?

Điểm tín dụng là gì?

Điểm tín dụng là điểm số được các tổ chức tài chính đánh giá về khách hàng khi sử dụng các hình thức vay của tổ chức đó. Điểm tín dụng càng cao thì càng được đánh giá tốt và sẽ được vay vốn dễ dàng hơn. Nếu bạn đạt điểm số 740 sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi từ ngân hàng.

Tầm quan trọng của điểm tín dụng

Trung tâm Thông tin tín dụng (Credit Information Center – gọi tắt là CIC) là tổ chức của ngân hàng nhà nước Việt Nam, có chức năng thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng phục vụ cho cho hoạt động của ngân hàng và tổ chức tín dụng.

Điểm tài chính giữ vai trò quan trọng trong việc đánh giá tình trạng tài chính hiện tại của khách hàng. Ngân hàng sẽ đưa ra quyết định cho vay hay từ chối căn cứ vào điểm số tín dụng mà khách hàng đang có. 

Bạn có biết: Quy định phạt khi trả sai hạn trong hợp đồng vay tín chấp

Điểm tín dụng được tính như thế nào?

Điểm tín dụng sẽ được tính như sau:

Lịch sử thanh toán (35%) là yếu tố quan trọng cho biết bạn có trả chậm ở ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào hay không.

Các khoản nợ tín dụng (30%) là số tiền bạn đã sử dụng trên tổng số tín dụng được cấp. Các tổ chức cho vay đánh giá những khách hàng chi tiêu gần đến giới hạn của hạn mức thẻ tín dụng sẽ không có khả năng chi trả hoặc trễ hẹn.

Thời gian có lý lịch tín dụng (15%) là thời gian tính từ lúc mở thẻ tài khoản tín dụng. Thời gian càng lâu sẽ càng được đánh giá cao.

Tín dụng mới (10%) nếu trong thời gian ngắn bạn mở thêm nhiều tài khoản mới sẽ không được đánh giá cao. Các tài khoản tín dụng có thời gian mở càng lâu (từ 6 tháng trở lên) sẽ giúp bạn xây dựng được điểm tín dụng lâu dài và vững chắc

Loại tín dụng (10%) chỉ ra các loại thẻ tín dụng mà bạn đang có như: Thẻ tín dụng, các khoản vay… Các tổ chức cho rằng việc sử dụng thẻ tín dụng vào nhiều mục đích khác nhau và trả nợ đúng hạn sẽ xử lý tốt các khoản vay nợ

Tỷ lệ cấp tín dụng xấu là gì? Quy định về tỷ lệ cấp tín dụng xấu

Cách cải thiện điểm tín dụng xấu?

Các tổ chức cho vay thường xuyên cập nhật các thông tin về điểm tín dụng của khách hàng từ các cơ quan báo cáo tín dụng. Nếu khách hàng thực hiện nghiêm túc những giải pháp dưới đây, điểm tín dụng cũng sẽ được cải thiện dần dần theo thời gian:

  • Việc đầu tiên và quan trọng nhất đó chính là thanh toán các khoản nợ đúng hạn.
  • Tiếp theo khách hàng phải tìm mọi cách để trả nợ dứt điểm hoặc trả bớt, một phần các khoản nợ. Khi các khoản nợ được giảm bớt, điểm tín dụng của bạn sẽ được nâng lên, hạn mức tín dụng của bạn cũng sẽ được mở rộng thêm.
  • Xác định thu nhập và đánh giá khả năng chi trả trước khi đi vay. Điều này sẽ giúp khách hàng hạn chế vấn đề phát sinh nợ và chậm trả nợ đúng tiến độ.
  • Không nên vay nhiều khoản liên tục, việc đó sẽ khiến khách hàng bị nợ bủa vây và không thể quản lý được tất cả các khoản nợ điều đó khiến cho khả năng trả nợ giảm và điểm tín dụng cũng vì thế mà thấp dần đi.
  • Khách hàng nên theo dõi báo cáo tín dụng cá nhân thường xuyên hơn để nắm rõ tình trạng tín dụng của mình. Nếu phát hiện mình nằm trong danh sách tín dụng xấu thì sẽ có những giải pháp kịp thời để thoát khỏi điều đó.

 Việc nắm rõ thông tin về điểm tín dụng và khi nào thì bị xếp vào điểm tín dụng xấu góp phần giúp bạn giảm thiểu nguy cơ bị mắc nợ xấu. Nếu còn điều gì thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng.

Đánh giá bài viết
Điểm tín dụng là gì? Cách cải thiện điểm tín dụng xấu
5 (100%) 1 vote

Gửi yêu cầu tư vấn