Điểm tín dụng là gì và làm thế nào khi bị xếp hạng điểm tín dụng xấu?

Điểm tín dụng là gì và làm thế nào khi bị xếp hạng điểm tín dụng xấu?

Điểm tín dụng không phải là khái niệm quá mới mẻ đối với những khách hàng đi vay vốn. Tuy nhiên không phải ai cũng có được cái nhìn hoàn thiện và thấu hiểu được vấn đề này. Vì thế đôi khi hồ sơ vay vốn của khách hàng bị Ngân hàng hay các Tổ chức tín dụng (TCTD) từ chối mà họ không hiểu rõ được nguyên nhân vì sao để có phương án giải quyết.

Khái niệm và vai trò của điểm tín dụng.

Điểm tín dụng là một biểu thị bằng số dựa trên việc phân tích hồ sơ tín dụng của một khách hàng, đồng thời đại diện cho mức độ tín nhiệm của khách hàng đó. Điểm tín dụng chủ yếu dựa trên thông tin báo cáo tín dụng thường có từ Trung tâm Thông tin tín dụng.

Trung tâm Thông tin tín dụng (Credit Information Center – gọi tắt là CIC) là tổ chức sự nghiệp Nhà nước thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, có chức năng thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng phục vụ cho yêu cầu quản lý nhà nước của Ngân hàng Nhà nước; thực hiện các dịch vụ thông tin ngân hàng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và của pháp luật.

>>Xem thêm:

Phân loại điểm tín dụng và trường hợp nào được gọi là điểm tín dụng xấu

Hiện nay, CIC đang phân loại khách hàng theo 5 nhóm sau:

 • Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn (không quá hạn dưới 10 ngày)
 • Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý (nợ  quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày)
 • Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn (nợ quán hạn từ 90 đến dưới 180 ngày)
 • Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ (nợ quá hạn từ 181 đến dưới 360 ngày)
 • Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn (nợ quá hạn trên 360 ngày)

Nếu một khách hàng nằm trong nhóm 3 – 5, sẽ được xem là khách hàng có điểm tín dụng xấu, khi đó hầu như tất cả các ngân hàng hay các TCTD đều  không giải quyết hồ sơ vay của người này dưới bất kì hình thức nào. Khách hàng phải mất khoảng 2 đến 3 năm mới có thể vay vốn tiếp.

Vậy có thể kiểm tra tình trạng tín dụng cá nhân ở đâu?

Để kiểm tra tình trạng tín dụng của mình khách hàng có thể liên hệ các Trung tâm Thông tin Tín dụng để yêu cầu họ xuất báo cáo tín dụng. Khách hàng có thể kiểm tra nội dung báo cáo và đề nghị điều chỉnh khi phát hiện có sai sót.

Khách hàng cũng nên nhớ rằng, trước khi đến Trung tâm Thông tin tín dụng để làm thủ tục xuất báo cáo tín dụng cá nhân cần chuẩn bị các giấy tờ chứng minh nhân thân hoặc giấy tờ pháp lý có liên quan. Việc này nhằm đảm bảo quyền lợi và tính bảo mật cho hồ sơ của khách hàng.

Nguyên nhân nào khiến khách hàng bị xếp hạng tín dụng xấu

 • Chậm hoặc không thanh toán chi phí sử dụng trong thẻ Credit card.
 • Chậm hoặc không thanh toán tiền vay liên tục.
 • Mất khả năng trả nợ dẫn đến tài sản đảm bảo khi vay thế chấp bị xử lý.
 • Bị khởi tố ra tòa do không thanh toán nợ ngân hàng, tổ chức, cá nhân khác.

Giải pháp đưa ra nhằm cải thiện điểm tín dụng cá nhân cho bạn

 • Mặc dù tổ chức cho vay thường xuyên cập nhật, thông báo các thông tin liên quan tới các cơ quan báo cáo tín dụng, tuy nhiên sẽ không có chuyện khách hàng có thể sửa chữa điểm tín dụng một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu khách hàng thực hiện nghiêm túc những giải pháp dưới đây, điểm tín dụng cũng sẽ được cải thiện dần dần theo thời gian.Việc đầu tiên và quan trọng nhất đó chính là thanh toán các khoản nợ đúng hạn.
 • Tiếp theo khách hàng phải tìm mọi cách để trả nợ dứt điểm hoặc trả bớt, một phần các khoản nợ. Khi các khoản nợ được giảm bớt, điểm tín dụng của bạn sẽ được nâng lên, hạn mức tín dụng của bạn cũng sẽ được mở rộng thêm.
 • Xác định thu nhập và đánh giá khả năng chi trả khi đi vay. Điều này sẽ giúp khách hàng hạn chế vấn đề phát sinh nợ và chậm trả nợ đúng tiến độ.
 • Không nên vay nhiều khoản liên tục, việc đó sẽ khiến khách hàng bị nợ bủa vây và không thể quản lý được tất cả các khoản nợ điều đó khiến cho khả năng trả nợ giảm và điểm tín dụng cũng vì thế mà thấp dần đi.
 • Khách hàng nên theo dõi báo cáo tín dụng cá nhân thường xuyên hơn để nắm rõ tình trạng tín dụng của mình. Nếu phát hiện mình nằm trong danh sách tín dụng xấu thì sẽ có những giải pháp kịp thời để thoát khỏi điều đó.

 

Nguồn: Tổng Hợp

Đánh giá bài viết
Điểm tín dụng là gì và làm thế nào khi bị xếp hạng điểm tín dụng xấu?
5 (100%) 1 vote

Gửi yêu cầu tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *