VAMC chính thức hoạt động

VAMC được thành lập theo Quyết định số 1459/QĐ – NNHNN ngày 27/6 của Thống đốc NHNN Việt Nam, là công cụ đặc biệt của NHNN nhằm góp phần đẩy nhanh xử lý nợ xấu, lành mạnh hóa tài chính, giảm thiểu rủi ro cho các TCTD, doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng hợp lý.

VAMC hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và Nghị định 53 của Chính phủ ngày 18/5. VAMC là doanh nghiệp đặc thù do Nhà nước sở hữu 100% vốn, dưới sự quản lý, thanh tra của NHNN.

VAMC có vốn điều lệ 500 tỷ đồng và theo nguyên tắc lấy thu bù chi, không vì mục tiêu lợi nhuận, công khai, minh bạch.

Các hoạt động chính của VAMC gồm mua nợ xấu của các TCTD; thu hồi, đòi nợ và xử lý nợ, bán nợ, bán tài sản đảm bảo; Cơ cấu lại nợ, điều chỉnh điều kiện trả nợ, chuyển nợ thành góp vốn, góp cổ phần; Đầu tư, sửa chữa, nâng cấp, khai thác, sử dụng, cho thuê tài sản đã được VAMC thu nợ…

VAMC cũng được đầu tư tài chính, góp vốn, mua cổ phần; tổ chức đấu giá tài sản; bảo lãnh cho các tổ chức, doanh nghiệp vay vốn của TCTD.

Tại buổi Lễ khai trương VAMC sáng nay, Thống đốc NHNN cũng đã trao các quyết định bổ nhiệm và điều động cán bộ lãnh đạo VAMC, bao gồm chủ tịch Hội đồng thành viên Đặng Thành Bình (kiêm nhiệm Phó Thống đốc), Phó chủ tịch thường trực HĐTV ông Nguyễn Quốc Hùng; Tổng giám đốc Nguyễn Hữu Thủy; các Phó TGĐ là ông Lê Quang Châu, Đoàn Văn Thắng, Bùi Tín Nghị và Trưởng Ban kiểm soát VAMC Lê Thị Mai Hương.

VAMC chính thức đi vào hoạt động

Thống đốc Nguyễn Văn Bình trao các quyết định bổ nhiệm cho các lãnh đạo của VAMC
 

Phát biểu tại buổi Lễ, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho rằng, VAMC không phải là “chiếc đũa thần” có thể giải quyết hết được ngay nợ xấu. VAMC là một công cụ góp phần làm lành mạnh hóa tài chính của các ngân hàng thương mại. Giai đoạn đầu, công ty sẽ tập trung xử lý những gì cấp thiết nhất, trên cơ sở đó sẽ tiến dần sang các nội dung khác.

Thống đốc cũng yêu cầu dù không vội vàng nhưng vẫn cần phải có lộ trình cụ thể để làm sao trong một giai đoạn nhất định VAMC phát huy được tác dụng, giải quyết đáng kể nợ xấu, tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, phấn đấu đến 2015 có thể đưa nợ xấu xuống mức kiểm soát được theo đúng quy định.
Trả lời báo chí, ông Nguyễn Hữu Thủy, Tổng giám đốc VAMC cho biết, VAMC sẽ tiến hành mua nợ ngay vì công ty đã có số liệu từng món nợ cụ thể của các TCTD và Nghị định 53 cũng đã có những quy định đầy đủ, các nguyên tắc, phương thức và nội dung hoạt động của VAMC.
Đánh giá bài viết
VAMC chính thức hoạt động
Rate this post

Gửi yêu cầu tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *